Cuộc đời bí ẩn của những người "trao sao" Michelin: Thề giữ bí mật về danh tính, chỉ được tiết lộ với người thân

Tammy, Theo Tổ Quốc 09:41 08/06/2023

Đội ngũ thẩm định viên của Michelin được ví như những mật vụ trong ngành ẩm thực.

Tối 6/6 vừa qua, Michelin Guide vừa công bố danh sách gợi ý nhà hàng, quán ăn tại Việt Nam, 4 nhà hàng trong danh sách này đã được trao ngôi sao Michelin danh giá. Điều thú vị là không một chuyên gia đánh giá ẩm thực nào của Michelin được giới thiệu trong buổi lễ công bố này, vậy những nhân vật nào đã trực tiếp chấm điểm, trao sao cho các nhà hàng?

Thẩm định viên Michelin - đó là cách Michelin gọi các chuyên gia đánh giá ẩm thực của họ, những người làm nhiệm vụ đi tìm kiếm quán ăn chất lượng để trao sao và đưa vào danh sách Michelin Guide.

Khác với tưởng tượng về một nhà phê bình ẩm thực nghiêm khắc, tay lăm lăm cuốn sổ, các thẩm định viên Michelin hoạt động hoàn toàn ẩn danh. Họ cư xử như những thực khách bình thường, đặt bàn tại nhà hàng và thanh toán tiền đầy đủ.

Cuộc đời bí ẩn của những người trao sao Michelin: Thề giữ bí mật về danh tính, chỉ được tiết lộ với người thân - Ảnh 1.

Khác với hình ảnh nhà phê bình ẩm thực trong phim ảnh, các thẩm định viên của Michelin luôn hành xử như những vị thực khách bình thường (Ảnh: MICHELIN Guide)

Michelin tiết lộ, đội ngũ thẩm định viên này bao gồm các chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, có thể là đầu bếp, quản lý nhà hàng, hay sommelier (chuyên gia tư vấn rượu vang). Họ phải là những người sành ăn với kiến thức ẩm thực sâu rộng và khả năng đánh giá ẩm thực một cách chuyên nghiệp, khách quan, không phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Vậy công việc chính xác của thẩm định viên Michelin là gì?

"Tất cả những thẩm định viên của Michelin Guide đều là nhân viên toàn thời gian, chỉ làm việc cho Michelin. Họ ăn trưa và ăn tối ở các nhà hàng, quán ăn 300 - 350 lần mỗi ăn. Đây là một công việc nghiêm túc" - Giám đốc quốc tế của Michelin Guide ông Gwendal Poullennec cho biết.

Mỗi ngày, các thẩm định viên sẽ viết báo cáo chi tiết về bữa ăn của họ, theo dõi tin tức để tìm những nhà hàng nổi bật, chụp ảnh bữa ăn, đôi khi họ quay lại một địa điểm nhiều lần trong các mùa khác nhau để có ý kiến khách quan nhất. Công việc này thường xuyên không được nghỉ cuối tuần.

Nhiều thẩm định viên phải đi du lịch 3 tuần mỗi tháng, lùng sục khắp nơi để tìm ra nhà hàng, quán ăn mới. Di chuyển nhiều là vậy nhưng yếu tố khó khăn nhất trong công việc này lại là việc luôn phải giữ bí mật về danh tính.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ CNN, một thẩm định viên Michelin tiết lộ họ có một lời thề giữ bí mật, chỉ tiết lộ về công việc của mình cho gia đình hoặc những người bạn bè rất thân thiết. Họ đặt bàn bằng những cái tên giả, nhiều người cải trang, thay đổi kiểu tóc, trang phục liên tục để không bị nhận ra.

Cuộc đời bí ẩn của những người trao sao Michelin: Thề giữ bí mật về danh tính, chỉ được tiết lộ với người thân - Ảnh 2.

Thẩm định viên của Michelin được ví như những mật vụ trong ngành ẩm thực (Ảnh: MICHELIN Guide)

"Cá nhân tôi không phải đội tóc giả hay mặc áo măng tô để che giấu thân phận, nhưng tôi biết nhiều đồng nghiệp làm thế" - một thẩm định viên ẩn danh trả lời CNN.

Theo Michelin Guide, các thẩm định viên ẩn danh sẽ giúp họ đánh giá công tâm chất lượng nhà hàng, quán ăn vì trải nghiệm của thẩm định viên cũng là trải nghiệm của những thực khách bình thường. Song chính hệ thống chấm điểm bí ẩn này cũng gây ra rất nhiều tranh cãi về độ xác tín trong giới ẩm thực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày