Tranh cãi “tân binh khủng long” NewJeans trắng tay ở MAMA 2022, quan chức CJ nói gì?

Tuyết Anh, Theo Phụ Nữ Việt Nam 12:30 02/12/2022

Dù đạt thành tích tốt và hiệu ứng cực khủng chỉ sau vài tháng ra mắt, nhưng NewJeans lại không có giải tân binh cuối năm của MAMA 2022 khiến người hâm mộ bức xúc.

MAMA 2022 đã chính thức diễn ra vào 2 ngày 29-30/11 tại Kyocera Dome Osaka, Nhật Bản. Ở các hạng mục chính - giải Daesang đều được công nhận thuộc về chủ nhân phù hợp thế nhưng MAMA 2022 lại gây tranh cãi với hạng mục dành cho tân binh. Năm 2022 được ghi nhận là năm các nhóm nhạc nữ phát triển như vũ bão, đặc biệt với sự xuất hiện của 2 cái tên IVENewJeans, thế hệ tiếp theo của girlgroup Kpop đang được kỳ vọng lớn hơn bao giờ hết.

Tranh cãi “tân binh khủng long” NewJeans trắng tay ở MAMA 2022, quan chức CJ nói gì? - Ảnh 1.

NewJeans tại MAMA 2022

Là cái tên nổi bật ngay từ khi ra mắt, nhưng NewJeans đã trắng tay với hạng mục "Nghệ sĩ mới được yêu thích nhất". Điều này làm dấy lên tranh cãi về tiêu chí của giải thưởng. Được biết, NMIXX, LE SSERAFIM, IVE và Kep1er đều giành được giải này. So về hiệu ứng truyền thông và thành tích, ngoài IVE, các nhóm nữ còn lại đều chưa thể vượt qua NewJeans.

Không thể phủ nhận, NewJeans là tân binh khủng trong năm nay, nhóm tạo ra cơn sốt toàn cầu, hình thành nên xu hướng và đẩy mạnh phong cách Y2K thịnh hành tại Hàn ngay từ khi ra mắt. Nhóm lập kỷ lục doanh số album tuần đầu (311.271 bản), 2 ca khúc AttentionHype Boy liên tiếp chiếm lĩnh vị trí đầu bảng của các BXH nhạc số, thậm chí còn ''chặn đường" No.1 của đàn chị BLACKPINK trong cùng đợt quảng bá.

EP debut của nhóm mới đây còn lọt vào danh sách 100 album hay nhất 2022 do Rolling Stone bình chọn, chỉ có 3 đại diện Kpop được nhắc tên. Dựa trên loạt thành tích nổi bật này, NewJeans và IVE đã cùng giành được giải Tân binh ở MMA 2022, nhưng nhóm nữ của Min Hee Jin lại "trắng tay" ở MAMA 2022 khiến dân tình cảm thấy khó hiểu.

Tranh cãi “tân binh khủng long” NewJeans trắng tay ở MAMA 2022, quan chức CJ nói gì? - Ảnh 2.

Màn ra mắt của NewJeans không chỉ tạo nên xu hướng mà còn được Rolling Stone bình chọn là 1 trong 100 album hay nhất 2022

Theo công bố trước đó, "Nghệ sĩ mới được yêu thích nhất" là giải thưởng mới của MAMA 2022 và được trao cho những tân binh có doanh số bán album trên 1 triệu bản. Do đó, với doanh thu của EP đầu tay (440 nghìn bản), NewJeans không đủ điều kiện đạt giải. Đứng trước tranh cãi, một quan chức của CJ ENM cho biết: "Đối với giải thưởng đặc biệt, chúng tôi lựa chọn người chiến thắng bằng cách đánh giá toàn diện các dữ liệu khác nhau và ý nghĩa thành tựu mà họ đạt được". Người này thậm chí còn không nhắc đến tiêu chí doanh thu album 1 triệu bản mà MAMA đề cập trước đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày