Tranh cãi rôm rả về nguồn gốc món bún bò Nam Bộ: Không phải xuất xứ từ miền Nam rồi du nhập vào Hà Nội như lời đồn?

Gia Hiển, Theo Tổ quốc 16:15 20/11/2020

Dân mạng đưa ra rất nhiều quan điểm trái chiều về nguồn gốc của món bún bò Nam Bộ.

Bún bò Nam Bộ là 1 trong những món phổ biến nhất của người Việt. Món ăn này đặc biệt ở chỗ là không có nước dùng như các loại bún chan khác mà bún được rưới nước mắm tỏi ớt chua cay, bên trên là thịt bò xắt mỏng xào chín, ăn cùng một số loại rau thơm, giá đỗ, dưa chuột, hành khô, lạc rang...

Tranh cãi rôm rả về nguồn gốc món bún bò Nam Bộ: Không phải xuất xứ từ miền Nam rồi du nhập vào Hà Nội như lời đồn? - Ảnh 1.

So với những món ăn đường phố khác như phở, bún chả, bánh xèo, bún thang... thì nguồn gốc của bún bò Nam Bộ còn gây tranh cãi từ xưa tới nay. Mới đây trên MXH xuất hiện bài viết chia sẻ một giai thoại về nguồn gốc của món ăn này đang thu hút sự bàn luận rôm rả của dân mạng.

Theo đó, giai thoại kể rằng bún bò Nam Bộ có nguồn gốc hoàn toàn từ Hà Nội, chữ “Nam Bộ” là tên gọi cũ của phố Lê Duẩn trước đây. Hàng đầu tiên bán món ăn này nằm trên vỉa hè cạnh khách sạn Đồng Lợi từ những năm 80 của thế kỷ trước - lúc đó phố Lê Duẩn vẫn có tên là Nam Bộ. Chủ quán là một người phụ nữ tên Can bán bún chả, sau nhiều lần khách nhờ nướng thịt bò ăn cùng thì món bún bò trộn đã ra đời. Khi ấy chỉ có bún, thịt bò, rau sống, đu đủ ngâm và trộn với nước mắm chua ngọt tựa như bún chả. Từ gốc gác ở trên phố Nam Bộ, món ăn này mới có tên gọi là “bún bò Nam Bộ” như thời nay.

Tranh cãi rôm rả về nguồn gốc món bún bò Nam Bộ: Không phải xuất xứ từ miền Nam rồi du nhập vào Hà Nội như lời đồn? - Ảnh 2.

Cho đến nay, món bún bò Nam Bộ đã có nhiều biến tấu so với phiên bản gốc như thịt bò được xào thêm với giá, có nhiều loại rau thơm hơn, đu đủ đổi thành dưa chuột… nhưng nhìn chung cách làm và các nguyên liệu cơ bản vẫn như cũ.

Bàn về giai thoại này, cư dân mạng lại có nhiều ý kiến trái chiều:

- “Mình lại được nghe là chủ quán bún bò Nam Bộ trên phố Lê Duẩn ngày xưa là người miền trong chuyển ra thủ đô sinh sống cơ, cách làm của bà cũng là từ miền trong”.

- “Chỗ mình gọi là bún bò xào, chưa nghe gọi bún bò Nam Bộ bao giờ luôn. Mấy loại bún như bún thịt nướng, bún trộn… cứ na ná nhau”.

- “Cách gọi tên khác nên không kiếm được ở trong Nam món này đâu, vì nó gọi là bún thịt xào mà”.

- “Mỗi nơi mỗi cách gọi khác nhau, tranh cãi làm gì, ngon là được…”.

Theo đó, cũng có nhiều người có quan điểm ngược lại rằng bún bò Nam Bộ không có nguồn gốc từ Hà Nội mà là từ các tỉnh thành phía Nam. Ở trong miền Nam, món ăn này được gọi là bún thịt xào, với các nguyên liệu và cách làm tương tự, một số nơi khác gọi là bún trộn và đều được bán rất phổ biến. Có lẽ do tên gọi khác nhau ở nhiều vùng miền nên nguồn gốc của món ăn này còn là một ẩn số.

Tranh cãi rôm rả về nguồn gốc món bún bò Nam Bộ: Không phải xuất xứ từ miền Nam rồi du nhập vào Hà Nội như lời đồn? - Ảnh 3.

Mỗi người sẽ có những quan điểm khác nhau nhưng bún bò Nam Bộ hay bún thịt xào, bún trộn vẫn là món ăn có vị trí quan trọng trong bản đồ ẩm thực Việt, ở đâu cũng chuộng, mùa nào ăn cũng hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Tranh cãi rôm rả về nguồn gốc món bún bò Nam Bộ: Không phải xuất xứ từ miền Nam rồi du nhập vào Hà Nội như lời đồn? - Ảnh 4.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ricky Star - Chàng rapper 5 nón vàng làm “bùng nổ" Rap Việt, rap bài nào cũng tạo trend

    Ricky Star đang trên đà trở thành một nam rapper “đáng gờm” của showbiz khi sở hữu nhiều bản hit lẫn tố chất của 1 nghệ sĩ giải trí được anh em giới Rap đánh giá rất cao.
  • Đọc thêm