Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt?

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 15:40 20/05/2020

Khoản phụ phí “từ trên trời rơi xuống” từ các nhà hàng này đang tạo nên một làn sóng tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, có thể thấy Covid-19 còn giáng một đòn nặng nề vào ngành dịch vụ ăn uống – du lịch nói chung. Nhiều nhà hàng, quán xá trên toàn thế giới bắt buộc phải đóng cửa hoàn toàn trong suốt quãng thời gian dài. Điều này đã khiến doanh số "tuột dốc không phanh", thậm chí rơi về con số 0 nhiều tháng trời.

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 gây ra ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ các nhà hàng và dịch vụ ăn uống trên thế giới nói chung. Nhiều nơi tuyên bố đóng cửa, chấp nhận doanh thu rơi về con số 0.

Chính vì vậy, một vài nhà hàng sau khi mở cửa trở lại đã đưa ra chính sách phụ thu để "bù đắp" những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra với họ. Trong khi một số khách hàng nhận ra những gì thực sự nằm đằng sau khoản phí này và lặng lẽ chấp nhận nó. Rất nhiều người khác bày tỏ sự tức giận về "khoản tiền từ trên trời rơi xuống" mà mình phải trả thêm.

Câu chuyện bắt đầu khi một cô gái có tên tài khoản là @talialikeitis đăng lên Twitter bức ảnh chụp lại hoá đơn từ nhà hàng sushi cô vừa ăn. Talia bày tỏ sự bất ngờ và khó hiểu khi tự dưng bị tính phụ phí Covid-19 với khoản tiền là 2,19$.

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 2.

Ngay lập tức, có rất nhiều người bày tỏ sự đồng tình và đưa ra lý do của khoản phí này. Tài khoản @mstinaswu cho rằng nó được dùng để hỗ trợ nhà hàng và duy trì việc mở cửa hoạt động sau khoảng thời gian khó khăn.

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 4.

Tài khoản có tên Ben Ricker lại cho rằng các nhà hàng phải chịu rất nhiều khoản phí sau khi mở cửa trở lại như giá thực phẩm tăng cao, tiền mua các trang thiết bị y tế như găng tay, khẩu trang, thuốc men. Vì vậy nếu thấy đó là 1 vấn đề, mọi người nên tự ăn tại nhà.

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 6.

Tài khoản Rachael Jurek nêu ý kiến đây là khoản phí để "đảm bảo sự an toàn của thực khách". Anh ấy cảm thấy vui, sẵn sàng chi tiền cho nơi mang lại sự sạch sẽ và cảm giác an toàn cho bản thân.

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 8.

Chàng trai có tên Abigail Adams cũng đưa ra phỏng đoán đằng sau con số hơn 2 đô la mà nhà hàng này phụ thu là chi phí bảo hộ cá nhân (PPE) và tiền vệ sinh để đảm bảo an toàn sau dịch.

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 10.

Shaun Peterson cho rằng mọi người nên bình tĩnh, vì dù gì chỉ là 2 đô la thôi mà. Sao không hỗ trợ những doanh nghiệp gặp khó khăn sau dịch hơn là buông lời than phiền?

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 12.

Trong khi đó, nhiều người lại không đồng tình với cách phụ thu này. "Nếu thấy có khoản phí này trên bill, tôi sẽ không trả. Đây thực sự là thời điểm tồi tệ để phụ phí những người cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như chúng tôi. Đến đó ăn thực sự đã giúp nhà hàng rất nhiều rồi trong khi chúng tôi thì đang thất nghiệp" – tài khoản tên Malik bộc bạch.

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 14.

Nhiều người cũng cho rằng trên thực tế, chính phủ đã chi tiền viện trợ cho các nhà hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Thế thì tại sao họ lại phải trả thêm khoản phụ phí này? Tiền để duy trì việc kinh doanh tại sao lại phụ thuộc vào hành động đánh thuế khách hàng?

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 16."Cả chủ nhà hàng và các nhân viên đều đang rất căng thẳng. Xin đừng đi ăn rồi để lại phàn nàn về những điều nhỏ nhặt thế này. Đừng đến nhà hàng nếu bạn không sẵn sàng tip tiền. Đừng đi ăn ngoài nếu bạn luôn không muốn thích nghi với chính sách mới của họ. Nếu không thể tử tế thì nên ở nhà đi!" – tài khoản tên Jimmy Malone tức giận.

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 18.

Được biết, nhà hàng sushi gây ra tranh cãi phía trên không phải là nơi duy nhất phụ thu khoản phí vì dịch Covid-19. Goog's Pub & Grub – một quán bar, cửa hàng thức ăn nhanh ở thành phố Holland, bang Michigan (Mỹ) cũng đưa ra chính sách này với mức phí là 1$. Chia sẻ với trang Fox 17, được biết phụ phí Covid-19 là cách để họ thể hiện sự minh bạch về chi phí gia tăng trong ngành nhà hàng sau đại dịch.

Tranh cãi nảy lửa xoay quanh việc một nhà hàng thu “phụ phí Covid-19” sau dịch: Lý do đằng sau là gì, thực khách có là người chịu thiệt? - Ảnh 19.

Goog's Pub & Grub - một quán ăn ở thành phố Holland, bang Michigan (Mỹ) cũng áp dụng khoản phụ thu 1 đô la đối với các khách hàng của mình sau dịch.

"Xin hãy hiểu rằng chúng tôi không làm điều này để lợi dụng các bạn! Chúng tôi buộc phải làm điều này nhằm bù lại cho việc giá cả tăng cao hàng tuần thay vì phải tăng giá tất cả các món trên thực đơn. Nhà cung cấp về thịt, gia cầm và hải sản đã tăng giá lên rất nhiều và điều này gây ra áp lực cho ngành nhà hàng nói chung." - Brad White, chủ quán Goog's Pub & Grub tiết lộ.

Chủ nhà hàng tiết lộ khoản phụ phí Covid-19 không phải nhằm lợi dụng khách hàng. Tình hình thực tế là giá thực phẩm đã tăng lên rất cao sau mùa dịch, đồng thời còn nhiều chi phí phát sinh khác mà các nhà hàng phải chịu như thuốc men, thiết bị vệ sinh, y tế,...

Nguồn: BoredPanda

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm