Chuyên gia nước ngoài tiết lộ sự thật đằng sau gian bếp nhiều nhà hàng: Thịt bò "đội lốt" thịt cừu, hải sản bị tráo đổi, mua đồ có sẵn để tiết kiệm chi phí

Như Trúc, Theo Trí Thức Trẻ 11:50 18/05/2020

Những điều diễn ra đằng sau gian bếp luôn là ẩn số với thực khách và cả những chuyên gia. Không ít người đã đặt ra câu hỏi rằng liệu bữa ăn của họ có thực sự đáng giá tiền hay không?

"Đầu năm nay, tôi đã đến dùng bữa ở một chuỗi nhà hàng toàn quốc. Tôi chắc chắn họ đã cho mình ăn thịt bò dù thực đơn ghi đó là thịt cừu", Joanna Blythman, nhà báo điều tra từng giành giải "Food Writer of the Year 2018", chia sẻ với Daily Mail.

Với kinh nghiệm 30 năm đánh giá nhà hàng, Joanna khẳng định trực giác của bà không thể sai. "Bản chất thịt cừu khác với bò. Chúng thơm và có giá đắt hơn. Khi tôi yêu cầu quản lý vào bếp kiểm tra xem có sự pha trộn nào không, cô ấy quay lại và nói bếp trưởng khẳng định đó là thịt cừu", Joanna kể.

Nhà báo 64 tuổi không muốn lộ thân phận của mình chỉ để chứng minh thành phần của đĩa thịt. Thêm nữa, bà đã không mang theo bộ xét nghiệm DNA để có thể xác nhận sự thật về thịt. Do đó, bí mật về đĩa thịt bò đội lốt thịt cừu vẫn chưa được sáng tỏ.

Chuyên gia nước ngoài tiết lộ sự thật đằng sau gian bếp nhiều nhà hàng: Thịt bò đội lốt thịt cừu, hải sản bị tráo đổi, mua đồ có sẵn để tiết kiệm chi phí - Ảnh 1.

@simplyrecipesfoods

Giáo sư Chris Elliott, người đứng đầu cơ quan phòng chống gian lận thực phẩm tại Anh cho rằng đây là một ngành đặc thù thiếu sự kiểm tra sát sao do vấn đề chi phí. Ở Anh, xứ Wales và cả Bắc Ireland, số người kiểm tra chỉ vỏn vẹn là 3. Trong khi đó, số cơ sở thực phẩm có thể lên đến cả nghìn. Tỷ lệ này là quá thấp để phát hiện nếu có cơ sở nào đã dùng mánh khóe trong khâu chế biến. Dù là một nhà báo điều tra kỳ cựu, Joanna cũng không thể đưa ra chính xác cách nào để biết những mánh khóe mà một số nhà hàng thường dùng.

Chuyên gia nước ngoài tiết lộ sự thật đằng sau gian bếp nhiều nhà hàng: Thịt bò đội lốt thịt cừu, hải sản bị tráo đổi, mua đồ có sẵn để tiết kiệm chi phí - Ảnh 2.

@washingtonpost

Đầu tháng 1/2020, một cuộc kiểm tra định kỳ của Hiệp hội Tiêu chuẩn Hàng hóa Swansea đã phát hiện chuỗi nhà hàng lớn Ask Italy không trung thực trong khâu chế biến thực phẩm. Món Aragosta e Gamberoni, gồm tôm hùm và tôm vua, trị giá gần 20 USD, hóa ra lại được chế biến từ tôm hùm, cá trắng và nhiều thành phần khác để tạo ra hương vị và hình thức như tôm hùm tự nhiên.

Hải sản, đặc biệt những loại đắt đỏ như tôm, cua, sò điệp, là các món dễ bị tráo đổi nhất. Nếu một món cá được thái nhỏ, tẩm bột rán, cơ hội phát hiện ra sự khác biệt giữa loại đắt và rẻ với khách thông thường gần như bằng không.

Chuyên gia nước ngoài tiết lộ sự thật đằng sau gian bếp nhiều nhà hàng: Thịt bò đội lốt thịt cừu, hải sản bị tráo đổi, mua đồ có sẵn để tiết kiệm chi phí - Ảnh 3.

@tsaiduckeats

Năm 2016, các nhà khoa học đã sử dụng máy xét nghiệm DNA để kiểm tra chất lượng cá bên trong những miếng sushi làm sẵn. Kết quả là 10% trong số này không được miêu tả chính xác như trên thực đơn.

Chuyên gia nước ngoài tiết lộ sự thật đằng sau gian bếp nhiều nhà hàng: Thịt bò đội lốt thịt cừu, hải sản bị tráo đổi, mua đồ có sẵn để tiết kiệm chi phí - Ảnh 4.

@gorilla_sushi

Năm 2018, chủ nhà hàng Concord Pizza ở Sheffield (Anh) đã bị phạt tới 1.200 USD vì bán thịt cừu làm từ thịt bò. Tuy nhiên, sự thật là một số nhà hàng lớn cũng vướng phải các vấn đề tương tự. Năm 2010, một cuộc điều tra diện rộng đã được thực hiện bởi các nhân viên Hiệp hội Tiêu chuẩn Hàng hóa Lancashire. Họ lựa chọn 41 nhà hàng ngẫu nhiên để khảo sát. Kết quả là 32 cơ sở bị đánh giá không trung thực so với những gì ghi trên thực đơn.

Hến tươi hóa ra là hàng đông lạnh. Trứng gà được chăn thả tự nhiên cũng không phải là sự thật. Thịt bò Bowland được quảng cáo đến từ trang trại cao cấp lại được nhập từ các nhà cung cấp ở vùng Merseyside (Anh),…

Chuyên gia nước ngoài tiết lộ sự thật đằng sau gian bếp nhiều nhà hàng: Thịt bò đội lốt thịt cừu, hải sản bị tráo đổi, mua đồ có sẵn để tiết kiệm chi phí - Ảnh 5.

@thespinningblock

Món truffle risotto có giá khoảng 20 USD. Hình thức món này khá ổn, hương thơm quyến rũ khiến nhiều người nghĩ đó là nấm truffle tươi được đào từ dưới đất lên. Thực tế, bạn có khả năng đã ăn phải món sử dụng dầu nấm truffle tổng hợp, các chất hóa học giúp tái tạo vị nấm thơm ngon như truffle tươi.

Chuyên gia nước ngoài tiết lộ sự thật đằng sau gian bếp nhiều nhà hàng: Thịt bò đội lốt thịt cừu, hải sản bị tráo đổi, mua đồ có sẵn để tiết kiệm chi phí - Ảnh 6.

@praguetruffle

Một trong những mánh khóe kinh doanh khá thông dụng ở Anh là mua các bữa ăn được chuẩn bị sẵn. Cách làm này giúp nhà hàng tiết kiệm được khá nhiều chi phí và công sức mà thực khách vẫn nghĩ đó là một bữa ăn chuẩn bị kỳ công.

Bắp bò hầm là món khiến Joanna đặc biệt chú ý trên thực đơn. Cái tên của món ăn này gợi ra sự tỉ mỉ trong khâu chế biến và độ tươi ngon của thịt. Tuy nhiên, Brakes, một nhà cung cấp thức ăn hàng đầu cho các nhà hàng chia sẻ, việc hầm khiến món thịt mềm hơn, dễ dàng chia ra trong các túi nhỏ. Nó phù hợp khi dùng lò vi sóng rã đông hoặc đun sôi sau khi đem ra từ tủ lạnh. Một món lý tưởng để tiết kiệm thời gian, công sức.

Chuyên gia nước ngoài tiết lộ sự thật đằng sau gian bếp nhiều nhà hàng: Thịt bò đội lốt thịt cừu, hải sản bị tráo đổi, mua đồ có sẵn để tiết kiệm chi phí - Ảnh 7.

@cookingwithnimoh

Món bánh pudding chocolate nóng hổi với phần nhân bên trong trào ra cũng là lựa chọn ưa thích của nhiều người. Mỗi chiếc được bán ở Anh với giá khoảng 9 USD. Tuy nhiên, có thể món ăn này không phải do chính đầu bếp của nhà hàng làm riêng cho bạn. Một đầu bếp lâu năm tiết lộ nơi ông làm việc từng mua loại bánh này với giá rẻ gấp 4 lần.@aureliencohen

Việc thành lập một đội ngũ kiểm tra đến khắp các nhà hàng, thậm chí là bên trong bếp là điều gần như không thể xảy ra. Có lẽ, chỉ niềm tin và vị giác mới giúp các khách hàng nhận ra được những mánh khóe kinh doanh này.

Nguồn: Daily Mail