Tranh cãi nảy lửa quanh Joker: Khán giả đánh giá cao ngất ngưởng, giới phê bình chê "làm lố"

TP, Theo Helino 09:00 05/10/2019

Joker đã chính thức ra rạp và được dự đoán có doanh thu phòng vé tốt. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều về sản siêu phẩm mới của nhà DC và hãng Warner Bros.

Ngày 4/10, Joker đã chính thức được công chiếu sớm ở nhiều quốc gia. Joker vốn là kẻ phản diện được yêu thích nhất của DC Comics, đây cũng là nhân vật đủ sức cạnh tranh với MCU. Thêm vào đó, việc phim giành Sư Tử Vàng cũng tạo được sức hút lớn. Tuy nhiên, khi công chiếu trên toàn cầu, bộ phim gây ra phản ứng trái chiều giữa hai phe là khán giả và giới phê bình.

Tranh cãi nảy lửa xung quanh Joker: Khán giả đánh giá cao ngất ngưởng, giới phê bình chê làm lố - Ảnh 1.

Joker bị giới phê bình đánh giá thấp, buồn thật là buồn.

1. Điểm số giữa hai phe một trời một vực

Điểm qua hai trang đánh giá phim phổ biến nhất hiện nay là IMDb và Rotten Tomatoes nhận ra ngay sự chênh lệch điểm số giữa khán giả và giới phê bình. Trong khi khán giả IMDb chấm 9.2/10 điểm từ hơn 42 nghìn đánh giá thì điểm metascore có vỏn vẹn 58/100. Điểm phê bình phim được lấy dựa vào 51 bài viết từ những cây bút chuyên phê bình điện ảnh. Ấn tượng nhất là tờ Time, cây bút Stephanie Zacharek chấm phim vỏn vẹn 20 điểm.

Tranh cãi nảy lửa xung quanh Joker: Khán giả đánh giá cao ngất ngưởng, giới phê bình chê làm lố - Ảnh 2.

Điểm chấm Joker trên IMDB…

Tranh cãi nảy lửa xung quanh Joker: Khán giả đánh giá cao ngất ngưởng, giới phê bình chê làm lố - Ảnh 3.

…và Rotten Tomatoes.

Trên Rotten Tomatoes tình hình có khá hơn, điểm cà chua tươi được chấm 69%. Tuy nhiên, với một phim đoạt giải Sư Tử Vàng, công chúng đã hy vọng vào một số điểm cao hơn thế. Nếu so sánh với điểm của người xem phim, con số vẫn có chênh lệch đáng kể. Điểm khán giả khá cân bằng so với đánh giá trên IMDB, con số khá ấn tượng với 93%.

2. Vì đâu Joker không được lòng giới phê phim?

Các nhà phê bình cũng có lý lẽ của mình trong việc đánh giá bộ phim. Trong các bài viết có thang điểm từ 20 đến 50, đều đánh giá Joker cổ xúy bạo lực, đặc biệt là cho những người trẻ. Thay vì làm nổi bật lên những mặt xấu của Athur Fleck, bộ phim lại biến Joker thành một kẻ đáng thương bị xã hội ruồng rẫy. Nhân vật phản diện này mang đến cảm hứng cho một xã hội coi thường pháp luật. Có thể từ Joker sẽ có thêm nhiều kẻ cực đoan như vụ xả súng Aurora vào năm 2012 .

Nhân vật của Joaquin Phoenix bị coi là cổ xúy cho bạo lực.

Tranh cãi nảy lửa xung quanh Joker: Khán giả đánh giá cao ngất ngưởng, giới phê bình chê làm lố - Ảnh 5.

Trang The Guardian chỉ chấm phim 2/5 và gọi Joker là phim đáng thất vọng nhất năm

Mặt nội dung thì sao? Phim bị chê làm quá nhân vật Joker với nhiều những biểu cảm liếc mắt, cười ré lên gây khó chịu cho khán giả. Các tình tiết của phim quá dễ đoán trước, khiến người xem không thấy hồi hộp. Bên cạnh đó, Joker còn bị "tố" là vay mượn ý tưởng từ hai bộ phim là Taxi Driver (Tài Xế Taxi – 1976) và King of Comedy (Vua Truyền Hình - 1982).

3. Joker vẫn cứ thành công dù ai nói gì?

Mặc dù điểm trung bình từ các nhà đánh giá phim không cao nhưng xét toàn diện, Joker vẫn là một bộ phim thành công. Về mặt thương mại, ngay từ khi chưa ra rạp, phim đã bán trước được 80 triệu đô la (hơn 1,85 nghìn tỷ đồng) tại riêng thị trường Bắc Mĩ, trong khi đây là bộ phim có kinh phí thấp.

Hãy chờ xem, Joker sẽ thành công tới đâu.

Vẫn có những bài viết phê bình đánh giá cao bộ phim, cho điểm tuyệt đối 100%. Đường dài mới biết ngựa hay, hãy chờ đến khi phim kết thúc tại rạp và lễ trao giải Oscar năm tới.

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy ai đúng đắn hơn khi đánh giá Joker?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

  • Clip intro lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại

    Clip intro Sơn Tùng M-TP lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại
  • Đọc thêm