Trằn trọc thế nào cũng "bất lực" với mẹo hay giúp chìm vào giấc ngủ trong 1 phút này

Gucci, Theo Trí Thức Trẻ 22:10 02/04/2017

Mặc dù dùng đủ mọi cách - đếm cừu, uống sữa ấm... mà bạn vẫn không tài nào ngủ được thì hãy nằm lòng ngay quy tắc này bởi chúng sẽ khiến bạn "ngủ gục" trong 60 giây đấy.

Đôi khi vì 1 lý do nào đó như quá căng thẳng, lo lắng... mà bạn bỗng nhiên trằn trọc, không tài nào ngủ được. 

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của giấc ngủ, và sẽ hại sức bao nhiêu khi không ngủ đủ giấc. Vì thế, mỗi khi tự ru ngủ bất thành, bạn hãy áp dụng ngay quy tắc có tên gọi "4-7-8" dưới đây. 

Trằn trọc thế nào cũng bất lực với mẹo hay giúp chìm vào giấc ngủ trong 1 phút này - Ảnh 1.

Thực chất, đây đơn giản là một kỹ thuật thở, giúp bạn làm chủ được nhịp thở của mình, qua đó bạn sẽ dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ trong vòng 60 giây.

Người đã phát hiện ra phương pháp này - tiến sĩ Y khoa Andrew Weil thuộc trường ĐH Harvard cho rằng, đây là liều thuốc an thần giúp giảm căng thẳng, có thể đưa bạn đến giấc ngủ sâu trong vòng 1 phút.

Những gì bạn cần làm chỉ là: 

Bước 1:  Thở ra hoàn toàn (bằng miệng).

Bước 2: Ngậm miệng lại và hít vào bằng mũi nhẹ nhàng, đồng thời đếm từ 1 đến 4.

Bước 3: Nín và giữ hơi thở của bạn, đếm từ 1 đến 7.

Bước 4: Thở ra hoàn toàn bằng miệng, tạo tiếng thở hắt ra và nhẩm đếm từ 1 đến 8.

Bước 5: Tiếp tục lặp lại các bước hít, thở theo quy trình trên. Hãy lặp lại chu kỳ này 3 lần nữa. 

Vì sao việc kiểm soát hơi thở lại giúp bạn giảm căng thẳng và dễ ngủ?

Tiến sĩ Andrew Weil giải thích rằng, khi bạn bị căng thẳng, lo lắng thì lượng adrenalin trong máu tăng lên, hơi thở bạn trở nên nhanh hơn. 

Bài tập thở này như 1 liều thuốc an thần giúp bạn điều hòa nhịp thở, khiến nhịp tim đập chậm lại, từ đó giúp bạn bình tĩnh hơn.

Trằn trọc thế nào cũng bất lực với mẹo hay giúp chìm vào giấc ngủ trong 1 phút này - Ảnh 2.

Có thể bạn không nhận ra nhưng tại thời điểm bạn kiểm soát được nhịp thở, hệ thống thần kinh trung ương cũng theo đó giảm áp lực, cảm giác lo lắng, bồi hồi bỗng nhiên biến mất. Kết quả là, bạn sẽ dễ dàng "chui" vào giấc ngủ hơn.

Theo Andrew Weil, bài tập thở này hoàn toàn vô hại và không yêu cầu phải sử dụng bất cứ thiết bị hỗ trợ nào. Do đó, bạn có thể thực hiện chúng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn cảm thấy tức giận, lo lắng... chắc chắn, kết quả nhận được sẽ khiến bạn hài lòng. 

Nguồn: Telegraph

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Phường đầu tiên phát "thẻ đi chợ" vào ngày chẵn, lẻ

    Mỗi hộ dân tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã được nhận thẻ đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội. Theo đó, các hộ dân khi đi chợ sẽ xuất trình thẻ để được vào chợ giúp đảm bảo việc giãn cách.
  • Đọc thêm