Trấn Thành sao kê tiền quyên góp từ thiện: Luật sư nói đây là thái độ tích cực, nhưng nếu mạnh thường quân còn nghi ngờ thì báo công an

Hoàng An, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 10:18 08/09/2021

Trong hoạt động từ thiện của Trấn Thành, nhiều người đánh giá còn thiếu chuyên nghiệp, mắc nhiều lỗi.

Trấn Thành sao kê tiền quyên góp từ thiện: Luật sư nói đây là thái độ tích cực, nhưng nếu mạnh thường quân còn nghi ngờ thì báo công an - Ảnh 1.

MC Trấn Thành (Ảnh: MXH)

Trấn Thành sao kê thể hiện thái độ tích cực chứng minh "trong sạch"

Chiều 7/9, Trấn Thành tung ra hàng loạt trang sao kê số tiền đã chuyển vào tài khoản của mình. Anh chia sẻ công khai trên trang cá nhân "Bảng sao kê này dài hơn 1.000 trang".

Động thái của Trấn Thành nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Chỉ trong vòng ít phút, đã có hơn 100 nghìn lượt like và hàng chục nghìn bình luận. Nhiều khán giả bày tỏ sự yêu mến và ủng hộ nhưng cũng không ít người vẫn hoài nghi.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp đánh giá, đây là hành động cần thiết và tích cực để MC này chứng minh sự trong sạch của mình. Những người mến mộ sẽ cảm thấy yên tâm, được an ủi.

Tuy nhiên, trong cách thức hoạt động từ thiện mà Trấn Thành trình bày, nhiều người đánh giá cách làm như vậy thiếu chuyên nghiệp, mắc nhiều lỗi, điều này thể hiện ở những bình luận với thái độ bức xúc.

Theo luật sư, trong hoạt động văn hóa nghệ thuật có những fan cuồng vì cảm xúc, vì sự hâm mộ mà mất đi lý trí, sẵn sàng quyên góp ủng hộ khi nghe người mình thần tượng kêu gọi nhưng khi có dấu hiệu nghi bị phản bội, bị lợi dụng, họ chuyển thái độ chửi bới là hoàn toàn dễ hiểu. Đây là bài học đắt giá cho những người làm nghệ thuật nếu không biết giữ gìn danh tiếng.

Trấn Thành sao kê tiền quyên góp từ thiện: Luật sư nói đây là thái độ tích cực, nhưng nếu mạnh thường quân còn nghi ngờ thì báo công an - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường (Ảnh: NVCC)

Nếu mạnh thường quân nghi ngờ sao kê vẫn có thể nhờ pháp luật vào cuộc

Xét dưới góc độ pháp lý, luật sư Cường phân tích, trường hợp của Trấn Thành chỉ đứng ra kêu gọi tiền ủng hộ từ thiện nhưng không trực tiếp đi phát cho người khó khăn mà giao người khác thực hiện. Bởi vậy, thông tin về số tiền chuyển đến, chuyển đi là quan trọng để chứng minh MC này đã nhận bao nhiêu.

Luật sư cho rằng, cần xem lại nội dung kêu gọi của Trấn Thành. Trong trường hợp MC này quyên góp để ủng hộ đồng bào miền Trung nhưng không nói sẽ đưa qua một bên trung gian khác, hoặc không kết hợp với nhóm nào khác có nghĩa rằng, chính bản thân Trấn Thành phải có trách nhiệm chuyển giao đến người dân theo cam kết với những người đóng góp.

Theo luật sư, về bản chất đây là mối quan hệ dân sự, nếu có tranh chấp khiếu kiện sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. "Người đứng ra kêu gọi đóng góp mà không thực hiện theo đúng cam kết thì người đóng góp có quyền đòi lại tiền, tải sản", luật sư nói, nếu không được trả, người đóng góp có thể khởi kiện đến tòa án.

Mặt khác, vụ việc cũng có thể chuyển hóa thành quan hệ hình sự nếu như có thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản, lợi dụng hoạt động từ thiện để trục lợi. Các bên có nghi ngờ hành vi chiếm đoạt tài sản, số tiền quyên góp đó không đến được với đồng bào lũ lụt thì có quyền trình báo cơ quan điều tra để được xem xét.

Từ vụ việc của Trấn Thành, luật sư Cường cho biết, nếu chỉ thông tin một chiều, những nghi ngờ, đồn đoán trong dư luận rất khó để kết luận được ai đúng, ai sai. Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không để cơ quan có thẩm quyền tố tụng thực hiện theo luật định.

Về những người được Trấn Thành giao tiền đóng góp của các mạnh thường quân mang đi ủng hộ người dân vùng lũ, luật sư Cường cho rằng, người này có quản lý được tốt hay làm hao hụt, là một vấn đề rất khó giải thích. Cơ quan pháp luật cần thiết phải vào cuộc làm rõ các thông tin về người đã nhận số tiền từ Trấn Thành để xem xét, họ đi thực hiện từ thiện đối với đồng bào miền Trung như thế nào.

Với các mạnh thường quân đã nộp tiền vào tài khoản của Trấn Thành, luật sư Cường khuyên nếu họ vẫn nghi ngờ sự trung thực của "sao kê" hoàn toàn có quyền trình báo cơ quan chức năng để được giải quyết theo pháp luật.

Còn với cá nhân Trấn Thành, trước những "tố cáo" trên mạng xã hội về không "minh bạch từ thiện", nếu Trấn Thành cảm thấy đủ "trong sáng" và bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm cũng có quyền trình báo cơ quan chức năng giải quyết theo pháp luật.

Trước khi làm việc này, luật sư cho rằng Trấn Thành nên cân nhắc cái được, cái mất... bởi câu chuyện từ thiện của anh thực sự đáng buồn, nó thiếu chuyên nghiệp dẫn đến nghi ngờ trong dư luận xã hội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm