Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh "Diễn viên 10 câu thoại"

Paul/ Ảnh: Hòa Trần, Theo Helino 09:59 13/12/2018

Chàng diễn viên Trần Quốc Anh kể về những ngày đầu đi học làm diễn viên. Người ta cho rằng anh chàng này may mắn. Nhưng nó không giúp anh vượt qua khó khăn, cũng không đỡ cho anh khi anh bị mọi người gán cho cái tên "Diễn viên 10 câu thoại", vì không bao giờ thuộc thoại quá 10 câu.

Trần Quốc Anh, năm nay 20 tuổi, hiện đang là người mẫu và diễn viên. Sắp tới, anh chàng này sẽ có một vai diễn trong dự án điện ảnh Trạng Quỳnh được thực hiện bởi đạo diễn Đức Thịnh cùng ekip.

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 1.
Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 2.

Sự nghiệp của Quốc Anh bắt đầu khá sớm. Cậu bạn đã có công việc đầu tiên năm 16-17 tuổi. Ban đầu, Quốc Anh bắt đầu với công việc người mẫu và sau đó từ từ lấn sân sang công việc diễn xuất. Anh chàng này vẫn còn khá mới mẻ đối với làng giải trí, vẫn trả lời phỏng vấn một cách vô tư và khá "nhí nhảnh". Nhiều khi đó chính là cái "duyên" mà đạo diễn Đức Thịnh đã nhìn thấy và quyết định chọn Quốc Anh cho vai diễn chính trong Trạng Quỳnh .

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 3.

Việc không thể tham gia The Face là một điều Quốc Anh vô cùng buồn.

Vào lúc bạn bỏ thi The Face, bạn có nghĩ đến những ảnh hưởng mà quyết định của mình gây ra đối với team Minh Hằng không?

Nhắc đến câu chuyện thi The Face, Quốc Anh hoàn toàn không chọn cái này bỏ cái kia mà thời điểm quay phim cách thời điểm quay hình The Face tận 1 tháng. Nhưng thật sự không may mắn khi ngày quay hình The Face cũng cách thời điểm đóng máy chỉ 2 ngày, lúc đó phim toàn phải quay những cảnh quan trọng nên thật sự Quốc Anh không thể nào bỏ được. Việc không thể tham gia The Face là một điều Quốc Anh vô cùng buồn.

Lúc mình thông báo với chương trình là mình không tham gia nữa, thì mình đã thấy hơi có lỗi với team chị Minh Hằng. Trước đó khi mình mới tham gia vào vòng casting, đến phần thi tài năng thì mình không biết phải thể hiện gì cả. Chị Minh Hằng đã giúp mình rất là nhiều khi mình cứ đứng đơ trước mặt ban giám khảo.Vì mình không biết hát, không biết nhảy hay thể hiện tài năng nào cả. Chị Minh Hằng đã cầm tay chỉ dẫn mình từng chút một. Mình rất biết ơn.

Để đi theo dự án phim này cũng như vai diễn Trạng Quỳnh, bản thân bạn đã bỏ lỡ những gì? Bạn có tiếc nuối không?

Điều bỏ lỡ trước đó của mình chắc là không thể sắp xếp thời gian tham gia chương trình The Face vì ngày quay hình lại rơi vào giai đoạn quan trọng của phim. Chỉ cách nhau 2 ngày thôi nên mình cảm thấy vô cùng tiếc nuối.

Ngoài ra, mình không có sự hối tiếc nào khác vì được giao cho vai chính điện ảnh đầu tiên đó là một sự may mắn và là một cơ hội cực kỳ lớn trong con đường diễn xuất của mình.

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 4.

khi đang còn đi học, hay đang ngồi suy nghĩ định hướng cho tương lai bản thân bạn chắc sẽ không bao giờ biết rõ được mình sẽ làm gì và trở thành gì cho đến khi bạn có cơ hội làm thử và cảm nhận thực lòng rằng mình yêu thích điều đó.

Giả định, một cuộc thi thời trang và một dự án phim điện ảnh lại trùng nhau lịch quay lần nữa, tình huống lại yêu cầu bạn lựa chọn thì bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Bạn có thay đổi sự lựa chọn của mình?

Giả định này mình nghĩ sẽ không xảy ra nữa đâu, vì khi đã nhận lời tham gia một dự án nào đó thì mình sẽ dồn hết tâm sức để hoàn thành nó thật tốt, khi công việc này kết thúc thì mình mới tiếp tục nhận công việc tiếp theo. Việc chồng chéo lịch trình sẽ rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng của công việc lắm!

Điều gì khiến bạn chọn tập trung đi theo con đường diễn xuất chứ không phải là thời trang?

Sau khi tham gia đóng phim ngắn cho chị MLee, MV cho chị Trà My và chị Hòa Minzy thì mình đã bắt đầu yêu thích việc diễn xuất, nó như là một cái duyên vậy đó. Nhiều khi đang còn đi học, hay đang ngồi suy nghĩ định hướng cho tương lai bản thân bạn chắc sẽ không bao giờ biết rõ được mình sẽ làm gì và trở thành gì cho đến khi bạn có cơ hội làm thử và cảm nhận thực lòng rằng mình yêu thích điều đó.

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 5.

Mình còn phải hỏi lại anh Đức Thịnh: "Vậy là em có được nhận vai hay không hả anh?"

Còn về mặt diễn xuất, bạn nghĩ sao khi một diễn viên mới như bạn lại được chọn vào vai chính trong phim?

Mình cảm thấy rất vui mừng, khi được cộng tác với các anh chị khá nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm trong nghề. Lúc đi thử vai, mình cũng chỉ diễn thử vài phân đoạn cho anh Thịnh xem thôi, diễn xong anh chỉ nói là về đi anh sẽ báo sau. Vì lần đầu mình đi thử vai cho phim nên mình cũng chưa biết được mọi thứ sẽ hoạt động như nào. Hôm sau thì anh ý gọi mình lên thử phục trang, mình cũng không biết được thử đồ là được chọn vào vai chưa nữa. Đến cuối buổi hôm đó thì anh ý mới nói với mình là: "Em cố gắng nhé! Mọi người kỳ vọng ở em rất nhiều". Mình còn phải hỏi lại anh Đức Thịnh: "Vậy là em có được nhận vai hay không hả anh?".

Lúc biết tin mình thấy rất... sướng, run bần bật và cảm giác rất tự hào. Mình là người mới mà chưa có kinh nghiệm gì nhiều mà được nhận vào phim ấy thì thật là may mắn. Mình cũng có hỏi anh Đức Thịnh rằng: "Cho em hỏi sao anh lại chọn một người chưa có kinh nghiệm diễn như em?". Anh Thịnh trả lời: "Anh thấy em diễn rất tự nhiên và có duyên. Khi em tiếp xúc với các anh chị diễn viên khác trong đoàn, em sẽ tiến bộ hơn".

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 6.

Tại sao Quốc Anh lại chọn dự án của đạo diễn Đức Thịnh là dự án đầu tay? Trong khi bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thi The Face và kiên nhẫn chờ đợi một dự án khác, ví dụ như Hẹn Ước Mùa Thu của đạo diễn Quang Dũng?

Trước đó mình chỉ là người mẫu ảnh, kiếm tiền chủ yếu vào việc chụp hình và trình diễn thời trang. Về một thời gian sau, mình tự nhận thấy bản thân mình nên có sự thay đổi, định hướng rõ ràng hơn trong sự nghiệp để khiến ba mẹ yên tâm về mình hơn. Mình cũng là con trai trưởng trong nhà và còn 1 cậu em đang đi học, mình nên thay đổi để làm gương cho em trai mình. Từ đó, mình quyết định nam tiến để lập nghiệp.

Còn về việc vì sao lại chọn dự án của anh Thịnh, mình thấy đúng hơn là anh đã chọn Quốc Anh cho vai diễn này.

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 7.

Trong lúc quay thì mình cũng có cảm thấy áp lực, nhưng chủ yếu đến từ việc mình chưa có kinh nghiệm mà đã phải đóng một vai khá là khó.

Bạn có cảm thấy áp lực và lo lắng khi đóng với một dàn diễn viên phụ quá nổi tiếng không?

Bây giờ thì mình đang thấy rất lo không biết khi phim lên màn ảnh thì sẽ ra sao, không biết khán giả có yêu quý không? Khán giả có đón nhận không và phản ứng của khán giả như thế nào? Thôi thì dù sao bây giờ cũng đã đóng xong phim và mình cũng đã đóng hết sức rồi. Hy vọng khán giả sẽ ủng hộ và chào đón mình khi phim ra mắt.

Trong lúc quay thì mình cũng có cảm thấy áp lực, nhưng chủ yếu đến từ việc mình chưa có kinh nghiệm mà đã phải đóng một vai khá là khó. Thứ nhất là đây là phim cổ trang với lời thoại theo kiểu cổ, đối với mình khá là khó nhớ chứ mình không thấy quá áp lực khi phải diễn với các diễn viên có kinh nghiệm. Có rất nhiều những từ ngữ thuộc kiểu ngày xưa, và lời thoại rất là dài. Mà mình cũng không giỏi khoản học thuộc lòng. Ngày xưa mình học văn rất tệ. Nên mình gặp khó khăn ở khoản vừa phải đọc lời thoại đúng vừa phải diễn xuất.

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 8.

Trong thời gian quay là gần 1 tháng 14 ngày, thì mình mất tầm nửa tháng đầu gặp khó khăn với việc diễn xuất và lời thoại. Ngoài ra, mình còn gặp một áp lực nữa đó là phải vào vai một nhân vật có cá tính khá là trái ngược với cá tính của mình ngoài đời. Quỳnh là một anh chàng khá là thông minh, lanh lợi trong khi bản thân mình ở ngoài lại kiểu khờ khờ, chậm chậm. Nên khó vào vai lắm! Khi đó mình lại được anh Trấn Thành chỉ dạy rất nhiều. Bản thân anh Trấn Thành lại là một người khá là thông minh, nhanh nhạy ở ngoài đời. Nên anh ấy đã dạy mình cách nói, cách nhìn, đi đứng, hành động sao cho giống một người… thông minh. Còn bản thân anh ý cũng phải học lại mình cách làm như thế nào để suốt ngày trông cứ khờ khờ và cứ đi phá hỏng mọi chuyện. Hai anh em học hỏi lẫn nhau để vào vai nhanh hơn.

Vậy còn Nhã Phương thì sao? Chị ấy có giúp đỡ bạn khi trên phim trường không?

Nhã Phương cũng có chia sẻ kiến thức với mình nhưng không nhiều như anh Trấn Thành. Đôi lúc có những cảnh phải hôn nhau thì mình có hơi ngại, nhưng chị ấy đã trấn an mình rằng: "Cứ chơi tới đi em! Chị không ngại đâu". Thế là cứ thế mình diễn thôi. Nhưng mà hôn chị ý mình vẫn cảm thấy rất ngại ngùng, cảnh hôn mình đã phải quay đến 5-6 lần mới đạt.

Cũng đâu phải hôn thắm thiết lắm đâu, chỉ là hôn má hôn môi phớt phớt thôi nhưng mình cũng ngại. Vì có anh Trường Giang ngồi ngay đó.

Anh Trường Giang có phản ứng gì khi bạn đóng cảnh hôn Nhã Phương không?

Có chứ! Có mấy cảnh khá là khó đối với mình nên phải quay đi quay lại. Nên chắc chị Nhã Phương cũng thấm mệt, nên anh Trường Giang khá khó chịu khi thấy chị Nhã Phương bị mệt. Anh ý đã phải lên tiếng để hối thúc mình. Bản thân mình cũng cảm thấy khá tội lỗi khi vì mình mà mọi người phải làm đi làm lại cảnh quay ấy nhiều lên. Thêm việc anh Trường Giang cứ ngồi cạnh màn hình đạo diễn, lên tiếng giục nữa mình cảm thấy rất áp lực. Nhưng không sao! Mình cảm thấy đó là động lực để thúc đẩy sức diễn của mình hơn.

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 9.

Sau lúc ấy thì mình hiểu ra và thay đổi luôn lập trường của mình. Đó là mình không đùa giỡn trước khi vào vai nữa mà luôn cố gắng tìm lại nhân vật của mình trước mỗi cảnh quay.

Bản thân bạn có thấy mình có gặp khó khăn gì trên trường quay không?

Có nhiều khó khăn chứ, nhưng chủ yếu là từ phía bản thân mình chứ không phải đến từ các anh chị diễn viên khác. Như đã chia sẻ thì mình gặp khó khăn về mặt lời thoại. Mình cứ quay câu trước lại quên mất câu sau. Đối với các anh chị thì quay một đúp là ăn luôn, còn mình thì cứ phải 3-4 đúp. Đôi lúc anh Thịnh đã cáu, và mọi người cũng cáu. Dần dần về sau thì mình cảm thấy mình học thoại đỡ hơn. Bây giờ thì mình đã có thể học nhiều trang thoại cùng lúc rồi chứ không phải như hồi trước có 4 câu mà học hoài không thuộc.

Trên trường quay thì mình cũng hơi giỡn nhây, lúc đó mình chưa biết là trước khi vô vai mình phải ngồi tập trung và nhớ lại những gì nhân vật của mình đã trải qua trước đó. Sau đó thì nhân vật của mình làm gì và mục tiêu của nhân vật trong lúc đó là gì, lúc mới đi quay thì mình chưa biết và cứ đùa giỡn trên set. Ngoài ra thì còn một số cảnh mình cảm thấy do mình thiếu tập trung nên mình diễn hoài không được. Ví dụ như cảnh mình phải nổi giận với anh Trấn Thành, mình diễn hoài không được, nên anh Thịnh đã khá giận dữ và đã bước ra, đập mạnh vào vai mình một phát và anh hỏi: "Em biết tức giận là gì chưa?".

Sau đó thì anh Trấn Thành và Đức Thịnh cũng có góp ý với mình. Các anh ý đã cho mình lời khuyên, rồi mình mới biết rằng nếu mình không vô vai thì sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quay, và như vậy thì quay lâu hơn khiến cả đoàn tốn nhiều công sức và cực nhọc hơn. Sau lúc ấy thì mình hiểu ra và thay đổi luôn lập trường của mình. Đó là mình không đùa giỡn trước khi vào vai nữa mà luôn cố gắng tìm lại nhân vật của mình trước mỗi cảnh quay. Mình nghe theo sự hướng dẫn của các anh, trước khi bấm máy quay thì mình nhắm mắt lại, tưởng tượng xung quanh chỉ có mình là Quỳnh, và trong khung cảnh đó thôi chứ không có đoàn phim nào ở đó cả. Lúc đó chỉ có Trạng Quỳnh, Điềm và Xẩm thôi chứ không có Quốc Anh hay Trấn Thành gì cả.

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 10.

Bạn đã đầu tư, luyện tập như thế nào cho vai diễn Trạng Quỳnh?

Lần đầu tham gia phim điện ảnh, anh Thịnh cũng nhận biết điều đó nên trước ngày bấm máy anh Thịnh có dặn dò mình rất kỹ về cách học kịch bản, cách hóa thân vào nhân vật. Nghe lời anh dặn, về nhà mình dành hết thời gian để đọc kịch bản chắc cũng trên 30 lần, đọc đi đọc lại để vai diễn dần dần ngấm vào đầu mình.

Ngoài ra bản thân mình cũng tự tìm kiếm những phim cổ trang để xem, tìm kiếm thông tin về Trạng Quỳnh trên mạng để đọc và hiểu hơn về nhân vật này.

Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng vai diễn đầu tay không tránh khỏi những lỗi khi trên phim trường vào những ngày đầu tiên bấm máy vì quá căng thẳng diễn xuất, mình lại quên thoại, còn nếu quá tập trung nhớ thoại thì lại quên mất phần diễn xuất. Những lúc thế này, anh Thịnh tuy có cáu giận nhưng vẫn rất kiên nhẫn và chỉ dạy cho mình, chính vì tấm lòng này của anh nên mình tự nhủ với lòng phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 11.

Quốc Anh còn được mọi người đặt cho biệt danh "diễn viên thoại 10 câu" vì mình không thể nhớ quá 10 câu thoại.

Trong quá trình diễn xuất, ngoài nhận sự trợ giúp từ các anh chị đi trước trong nghề, bản thân bạn đã nỗ lực như thế nào để khắc phục nhược điểm về lời thoại? Để nhập vai, để theo kịp diễn xuất của anh Thành, chị Phương…

Vì là phim cổ trang nên có rất nhiều lời thoại kiểu thời xưa, có những từ mình chưa bao giờ đọc đến hay biết đến. Việc ghi nhớ những từ đó đã rất khó, mình còn phải làm song song giữa việc nhớ, phát âm và diễn xuất nên thời gian đầu mình khiến cả đoàn phim "đau đầu" vì mình luôn. Quốc Anh còn được mọi người đặt cho biệt danh "diễn viên thoại 10 câu" vì mình không thể nhớ quá 10 câu thoại. Từ đó, mỗi ngày khi về nhà, mình luôn cố gắng dành nhiều thời gian hơn 1 chút để học kịch bản, tự diễn trước gương cho nhuần nhuyễn.

Để theo kịp anh Thành, chị Phương thì mình vẫn chưa theo kịp đâu, nhưng ở phim trường cả anh Thành, chị Phương và anh Thịnh đã giúp mình rất nhiều trong việc diễn xuất. Sau phim Trạng Quỳnh, mình tự tin bản thân mình đã có sự phát triển rất nhiều về khả năng nhớ thoại cũng như diễn xuất. Đến hiện tại, Quốc Anh đã khắc phục được việc nhớ thoại, giờ có thể ghi nhớ được 20 trang kịch bản cùng một lúc rồi đấy!

Bạn có thấy sự nghiệp của bạn hơi dễ dàng và may mắn quá không? Bạn có thấy nó thiếu đi sự thử thách không?

Mình cảm thấy mình khá may mắn, và chị MLee cũng từng hỏi mình là em có cảm thấy mình khá may mắn không? Ngày xưa chị ý từng cực khổ hơn mình nhiều, chị ý phải đi học từng chút một, từ đi học võ và diễn xuất với chị Ngô Thanh Vân. Chị ấy đã phải mất khoảng 3-4 năm mới đến được vị trí hôm nay. Còn mình thì vừa mới vào nghề đã được làm việc với các anh chị lớn. Từ được đóng các MV đến vai chính của một phim điện ảnh. Mình nghĩ là mình được tổ nghề đãi đó chứ!

Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 12.
Trần Quốc Anh - Chàng diễn viên mới vào nghề và biệt danh Diễn viên 10 câu thoại - Ảnh 13.

Quá trình làm phim mình đã trải qua rất, rất nhiều sự góp ý của mọi người trong đoàn, và mình cũng phải trau dồi rất nhiều thì mình mới tiến bộ được. May mắn không giúp mình được gì trong chuyện đấy.

Nhưng sự nghiệp của mình may mắn thuận lợi chứ không phải là dễ dàng. Trong công việc của mình cũng đầy khó khăn, ngay cả trong dự án làm phim này cũng vậy đấy chứ! Anh Đức Thịnh khen mình diễn "có duyên", nhưng khi lên trường quay mình mới hiểu là "Có duyên" thì chưa đủ. Có duyên mà đóng yếu thì cũng vậy. Quá trình làm phim mình đã trải qua rất rất nhiều sự góp ý của mọi người trong đoàn, và mình cũng phải trau dồi rất nhiều thì mình mới tiến bộ được. May mắn không giúp mình được gì trong chuyện đấy.

Sau khi đóng xong Trạng Quỳnh, mình ý thức được và đã đi học thêm một vài khóa diễn xuất để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Và mình nghĩ, cái thuận lợi chỉ là vận may ban đầu mà thôi, còn đi được bao xa thì phải dựa vào sự nỗ lực.

Cám ơn những lời chia sẻ của bạn dành cho chúng tôi, chúc bạn thành công hơn trong sự nghiệp và phim Trạng Quỳnh sắp tới sẽ đạt được thành công!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm