TP.HCM: Virus gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em tái xuất

Lâm Ngọc / VTC News, Theo VTC News 21:36 01/06/2023

Hiện nay, virus Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ đã xuất hiện trở lại, được xác định bằng kỹ thuật PCR ở những trường hợp nặng.

Chiều 1/6, Sở Y tế TP.HCM thông tin, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca mắc tay chân miệng năm nay thấp hơn năm trước nhưng việc xuất hiện của virus Enterovirus 71 (EV71) rất đáng lo ngại. Virus này được xác định bằng kỹ thuật PCR ở một số trường hợp bệnh nặng.

TP.HCM: Virus gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em tái xuất - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang điều trị tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. (Ảnh: Lâm Ngọc)

Sở Y tế cho biết thêm, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 31/5 đã có bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng và không qua khỏi.

Bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang trong tình trạng rất nặng với bệnh cảnh phù phổi cấp và sốc nặng (độ 4).

Ngoài ra, Sở Y tế đang tiếp tục phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) để giải trình tự gene xác định các chủng gây bệnh nguy hiểm của EV71.

Hiện nay, các bệnh viện ở thành phố đều thực hiện được các xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, chẩn đoán dựa vào lâm sàng, chỉ xét nghiệm tìm tác nhân đối với các trường hợp bệnh nặng để phân biệt với các bệnh lý khác và nghiên cứu dịch tễ. Quan trọng hơn vẫn là phát hiện sớm các dấu hiệu nặng để kịp thời nhập viện và điều trị theo phác đồ.

"Sở thành lập Tổ chuyên gia hỗ trợ hội chẩn các trường hợp bệnh nặng và tổ chức các đoàn kiểm tra tại các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch tay chân miệng; các chuyên khoa Nhi của TP đã sẵn sàng các trang thiết bị hồi sức các trường hợp nặng (lọc máu, ECMO…) và sẵn sàng thuốc điều trị theo phác đồ", Sở Y tế thông tin.

Để chủ động hơn trong ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế và Cục Quản lý dược hỗ trợ cung ứng đủ thuốc điều trị (nhất là 2 loại thuốc Phenobarbital truyền tĩnh mạch, Gamma Globulin truyền tĩnh mạch).

Sở Y tế đã chỉ đạo HCDC kích hoạt các đội phản ứng nhanh cùng tất cả các Trung tâm Y tế quận, huyện và TP Thủ Đức khởi động ngay các hoạt động phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn.

"Cần tăng cường vệ sinh đồ chơi cho trẻ, vệ sinh nhà cửa bằng xà phòng, dung dịch Javel hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường. Các bậc phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ (nổi bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, lở miệng,..) để cách ly kịp thời, hạn chế lây lan. Khi trẻ mắc bệnh, cần theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu nặng như sốt cao liên tục khó hạ, nôn ói nhiều, giật mình chới với, run chi", Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo.

Từ đầu năm 2023 đến nay, TP.HCM có 1.670 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, so với cùng kỳ năm 2022 vẫn còn thấp (3.107 ca, chiếm 46,3%), trong đó có 270 ca điều trị nội trú.

Năm 2011 đã bùng phát EV71, nhiều trường hợp nặng và tử vong, chủ yếu là type C4. Đến năm 2018, số ca nặng có giảm và chủ yếu là type B5.

Hiện, các bệnh chuyên khoa Nhi của TP đang điều trị 33 trẻ mắc bệnh tây chân miệng, tất cả đều là dưới 5 tuổi, trong đó có 9 ca nặng (3 ca TP.HCM tại quận Tân Phú và huyện Củ Chi) và đã có 4 trường hợp nặng xác định do mắc EV71.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm