TP.HCM: Tuyển sinh đầu cấp khó đúng kế hoạch

Đặng Trinh, Theo Người Lao Động 08:15 02/08/2021

Dù thời gian thực hiện tuyển sinh đầu cấp kéo dài đến ngày 10/8 thay vì 31/7 như trước đây nhưng đến nay, nhiều quận, huyện tại TP.HCM vẫn khó thực hiện đúng kế hoạch.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều phòng giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tại TP.HCM cho biết tuy tuyển sinh chủ yếu thực hiện theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn phải có những công đoạn buộc phụ huynh phải nộp hồ sơ và xác nhận trực tiếp. Do TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày nên thời hạn chốt danh sách đến ngày 10/8 là khó thực hiện.

Chưa chốt được số lượng hồ sơ

Tại TP.HCM, Bình Tân là một trong những quận gặp áp lực nặng nề về dân nhập cư, số học sinh (HS) mỗi năm một tăng. Bình Tân cũng là quận bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, cho biết theo số liệu điều tra tuyển sinh, năm nay, số HS vào lớp 1 tại quận là 11.000 em, tương đương năm học trước. Tuy nhiên, thông qua tuyển sinh trực tuyến hiện nay, mới khoảng 8.000 HS đăng ký nhập học. Số còn lại, không biết các em còn trong khu phong tỏa chưa nộp được hồ sơ hay về quê nên quận chưa chốt danh sách.

Cũng tại Bình Tân, lớp 6 năm nay có khoảng 7.800 HS, hiện khoảng 5.000 em đã nộp hồ sơ. Theo ông Tuyên, năm nay quận Bình Tân có một trường tiểu học mới được xây dựng là Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, tuyển sinh khoảng 1.500 HS. Tuy nhiên, vì là quận có tốc độ tăng dân số cơ học rất cao hằng năm nên dù cố gắng, tỉ lệ HS lớp 1 được học 2 buổi/ngày cũng chỉ khoảng 62%.

Không riêng gì Bình Tân, nhiều quận, huyện khác cũng chưa chốt danh sách HS các lớp đầu cấp vì nhiều khu vực còn trong diện phong tỏa. Tại quận Bình Thạnh, nhiều phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 cho biết đến nay chưa nhận được thông tin tuyển sinh từ các trường nên nhiều gia đình lo lắng, sợ con mất chỗ học.

Ông Trần Anh Kiệt, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh, cho hay việc điều tra danh sách HS do các phường phụ trách. Tuy nhiên, Bình Thạnh cũng là quận bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh, nhân lực hiện nay hầu hết đang tham gia chống dịch. Nhiều công đoạn tuyển sinh buộc phụ huynh phải nộp hồ sơ trực tiếp, trong khi TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội nên phòng GD-ĐT đã trình UBND quận Bình Thạnh lùi thời gian thực hiện.

Tại Tân Bình, theo ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, do áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến từ 2 năm qua nên đến nay, tuy ảnh hưởng dịch bệnh nhưng công tác tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức này đã hoàn thành trên 90%. Đối với trường hợp phụ huynh ở quê chưa về TP.HCM, những gia đình đang phải cách ly hoặc ở nơi phong tỏa, các phường đều tăng cường tuyên truyền để phụ huynh nắm rõ. Nếu hồ sơ hợp lệ, phụ huynh vẫn có thể nộp trong đợt 2, tính từ ngày 1/8.

TP.HCM: Tuyển sinh đầu cấp khó đúng kế hoạch - Ảnh 1.

Học sinh dự khảo sát vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2020 (Ảnh: TẤN THẠNH)

Sắp xếp học trường tư nếu không đủ chỗ

Trước áp lực tuyển sinh các lớp đầu cấp ở những nơi có số lượng HS quá đông, theo tìm hiểu của phóng viên, một số quận, huyện tìm giải pháp sắp xếp những trường hợp mới tạm trú vào các trường ngoài công lập, khi trường công đang quá tải. Tại quận 12, theo Phòng GD-ĐT quận, năm nay số trẻ vào lớp 1 theo điều tra là hơn 10.000.

Để bảo đảm mọi HS trong độ tuổi đi học đều được đến trường nhưng do quận 12 có số HS quá đông nên sẽ có khoảng hơn 1.500 em sẽ học tại các trường ngoài công lập. Đây là những em mới tạm trú trên địa bàn quận. Theo quy định tuyển sinh của quận này, những HS tạm trú từ ngày 31/8/2020 trở về trước mới được nhận vào các trường công lập.

Lãnh đạo một phòng GD-ĐT khác cho biết vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề xuất hỗ trợ học phí cho HS tiểu học ở các trường tư thục. Khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với yêu cầu tỉ lệ 2 buổi/ngày ở lớp 1 nhưng nhiều nơi do sĩ số quá đông, HS vẫn chưa được học 2 buổi. Sĩ số có nơi lên đến 55 HS/lớp thì không bảo đảm chất lượng giáo dục. "Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ là giải pháp giảm sự quá tải cho các trường công, san sẻ gánh nặng với phụ huynh" - lãnh đạo phòng GD-ĐT nêu trên nhìn nhận.

Chờ phương án tuyển sinh lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trong khi tuyển sinh lớp 6 ở các trường theo mô hình tiên tiến tại một số quận, huyện đã hoàn thành thì hiện nay, việc tuyển sinh vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn chưa có phương án chính thức. Theo ông Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, nhà trường vẫn đang chờ các phương án và chỉ đạo của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với việc tuyển sinh vào lớp 6.

Theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM, đối với những HS vẫn giữ ý định dự khảo sát vào lớp 6 thì hiện nay, trong khi chờ đợi vẫn nên nộp hồ sơ vào các trường đúng theo địa bàn phân tuyến ở các quận, huyện; không nên chờ kết quả khảo sát rồi mới nộp hồ sơ. Bởi lẽ, nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa thì vẫn có thể xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP. Thủ Đức và các quận, huyện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm