TPHCM: Trẻ mắc COVID-19, phụ huynh nên đưa đến bệnh viện nào?

Hoàng Anh, Theo Tiền Phong 16:52 20/08/2021

Trẻ em mắc COVID-19 không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì liên hệ chuyển bệnh nhi đến 4 bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho trẻ em hiện nay ở TPHCM.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đến ngày 20/8, trên địa bàn TPHCM có hơn 2 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi mắc COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Phần lớn trẻ em trong số đó không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, đảm bảo an toàn người bệnh trong điều trị trẻ em dưới 16 tuổi mắc COVID-19, sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện tập trung tiếp nhận điều trị cho các trường hợp này.

TPHCM: Trẻ mắc COVID-19, phụ huynh nên đưa đến bệnh viện nào? - Ảnh 1.

Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, trẻ em dưới 16 tuổi mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nếu người bệnh đủ điều kiện cách ly tại nhà thì hướng dẫn cho người bệnh cách ly tại nhà theo quy định. Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì liên hệ chuyển người bệnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4 do Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố phụ trách; Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 11 do Bệnh viện Nhi Đồng 2 phụ trách và bệnh viện dã chiến Củ Chi do Bệnh viện Nhi Đồng 1 phụ trách. Các bệnh viện này đều có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đã có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm điều trị các bệnh lý ở trẻ em.

Riêng với trẻ em dưới 16 tuổi mắc COVID-19 có diễn tiến nặng thì người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố hoặc Bệnh viện Nhi Đồng 2 để tiếp tục điều trị chuyên sâu.

Trẻ mắc COVID-19 được chăm sóc ra sao?

Bác sĩ CKII Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tham gia điều trị ở Bệnh viện Dã chiến số 4 ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM, cho biết, bệnh viện đang nhận các bé dưới 6 tuổi bị mắc COVID-19 đến điều trị thời gian qua.

Theo bác sĩ Nam, tuy ở lứa tuổi này nếu mắc COVID-19 thì thường không có chuyển biến nặng, nhanh khỏi và được xuất viện, nhưng cũng có nhiều điểm đặc biệt cần lưu ý để chăm sóc, điều trị cho các em được tốt hơn. "Việc chăm sóc em bé có đặc thù khác hơn so với người lớn. Trong đó, cần chế độ chăm sóc về dinh dưỡng; các thuốc men điều trị triệu chứng khác"- bác sĩ Nam nói.

Bác sĩ Nam cho biết, lưu ý cho các bác sĩ điều trị là cần quan tâm nhiều đến triệu chứng, liên quan đến nâng đỡ về dinh dưỡng, cần có chế độ riêng. Đối với những em quá nhỏ thì có cháo, sữa do bệnh viện và các mạnh thường quân hỗ trợ. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ về tâm lý. Với các gia đình có bố mẹ bị chuyển biến nặng thì chúng tôi sẽ huy động người cùng phòng đang chưa có biểu hiện nặng hỗ trợ chăm sóc các em bé.

Tại bệnh viện, các bác sĩ thường phát hiện các biến chứng ở trẻ em ít hơn so với người già, người có bệnh nền. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nam, ở một số trẻ em có bệnh lý béo phì hoặc bệnh lý mạn tính cũng phải chú ý. "Đối với các trường hợp đó chúng tôi sàng lọc sớm để phát hiện biến chứng nhanh, có thể cần thì chuyển qua Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM để chăm sóc cho phù hợp. Tuyệt đối không để chậm trễ trong việc điều trị"- bác sĩ Nam nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm