TP.HCM: Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang ánh sáng trở về cho 2 phụ nữ khác dù tim mình đã ngừng đập

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ 20:31 04/08/2018

Dù tim đã ngừng đập nhưng giác mạc của nữ bệnh nhân vẫn kịp cứu 2 người phụ nữ khác bị mất thị lực một bên mắt từ rất nhiều năm.

Ngày 2/8, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc cho hai nữ bệnh nhân, với nguồn giác mạc từ một người cho tim ngừng đập. Đặc biệt, ekip ghép giác mạc đã phối hợp lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân trong cùng một lần phẫu thuật.

Bệnh nhân đầu tiên là chị B.T.M.H. (48 tuổi, quê Ninh Thuận), làm nghề bán tạp hóa. 15 năm trước, chị H. bị nhặm mắt trái, dẫn đến viêm loét giác mạc. Đã điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi, theo thời gian vết loét bị sẹo hóa, thỉnh thoảng có những đợt viêm tái phát. Dần dần mắt bệnh nhân mờ hẳn, chỉ thấy được bóng bàn tay và gần như không cảm nhận được ánh sáng. Bệnh nhân xin nhập viện vào khoa Mắt để được điều trị.

TP.HCM: Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang ánh sáng trở về cho 2 phụ nữ khác dù tim mình đã ngừng đập - Ảnh 1.

Bệnh nhân H., một trong hai người được ghép giác mạc từ người cho tim ngừng đập.

Ngồi trên giường bệnh, chị H. nhớ lại, hôm đó đang ở nhà thì phía BV Chợ Rẫy liên hệ đến, báo có nguồn giác mạc từ người cho chết não. Quá vui mừng, chị bắt xe đò đi ngay trong ngày mà không kịp chuẩn bị các giấy tờ bảo hiểm.

TP.HCM: Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang ánh sáng trở về cho 2 phụ nữ khác dù tim mình đã ngừng đập - Ảnh 2.

Chị H. vui mừng khi một nửa ánh sáng trở lại sau 15 năm xa cách.

"15 năm sống trong cảnh mất đi một bên mắt, mọi sinh hoạt của tôi gặp rất nhiều khó khăn. Những khi trái gió trở trời, mắt trái của tôi rất đau đớn. Hơn một tuần nay sau khi được ghép giác mạc, mắt trái của tôi nhìn rất rõ. Tôi xin chân thành cảm ơn người đã cho mình một bên ánh sáng. Họ quá tốt" – người phụ nữ tâm sự.

TP.HCM: Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang ánh sáng trở về cho 2 phụ nữ khác dù tim mình đã ngừng đập - Ảnh 3.

Những ngày qua con trai chị chăm mẹ tại BV.

Bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt của BV cho biết, khi nhập viện mắt trái bệnh nhân H. bị sẹo giác mạc gần như toàn bộ, đục thủy tinh thể cực sau. Khi xét nghiệm sinh hóa máu có phát hiện bất thường.

Sau 4 ngày phẫu thuật, thị lực bệnh nhân bắt đầu cải thiện, đến ngày thứ 8 hậu phẫu thì thị lực đạt 1/10. Hiện bệnh nhân vẫn còn nằm tại khoa để theo dõi.

Bệnh nhân được ghép giác mạc chia sẻ câu chuyện của mình.

Trường hợp thứ hai là bà T. (63 tuổi, ngụ TP.HCM). Bệnh nhân khai mắt trái bị sẹo giác mạc đã hơn 10 năm, biến chứng của bệnh viêm loét giác mạc. 3 năm trước, bệnh nhân đã được ghép giác mạc một lần nhưng chỉ một thời gian sau thì chứng viêm loét giác mạc tái phát, gây đau nhức và mất hoàn toàn thị lực.

Ngày 18/7, bệnh nhân đến khám tại phòng khám Mắt của BV Chợ Rẫy và được chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể tiến triển (thị lực: 4/10), mắt trái mang sẹo giác mạc kèm đục thủy tinh thể trắng.

TP.HCM: Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang ánh sáng trở về cho 2 phụ nữ khác dù tim mình đã ngừng đập - Ảnh 5.

Ca phẫu thuật ghép giác mạc kèm đặt thủy tinh thể nhân tạo.

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật ngay khi được chọn nhận giác mạc. Hậu phẫu ngày thứ tư thị lực đạt 1/10, đến ngày thứ 12 tăng thành 2/10. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.

Quá trình phẫu thuật ghép giác mạc, bệnh nhân được thực hiện lấy thủy tinh thể đục và sau đó đặt thủy tinh thể nhân tạo vào mắt.

TP.HCM: Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang ánh sáng trở về cho 2 phụ nữ khác dù tim mình đã ngừng đập - Ảnh 6.

BV Chợ Rẫy là BV đầu tiên tại phía Nam phối hợp lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân trong cùng một lần phẫu thuật.

Bác sĩ Hồng nhận định, việc phẫu thuật lấy thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc là một kỹ thuật khó vì khi đó nhãn cầu là nhãn cầu hở. Do đó cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên.

TP.HCM: Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang ánh sáng trở về cho 2 phụ nữ khác dù tim mình đã ngừng đập - Ảnh 7.

Giác mạc của một người phụ nữ đã cứu hai người phụ nữ khác.

"Phẫu thuật phối hợp vừa ghép giác mạc vừa lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo sẽ giúp cho bệnh nhân không trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân" – bác sĩ Hồng nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày