Cô bé 12 tuổi hiến giác mạc sau 10 năm chiến đấu với bệnh tật: Thiên thần nhỏ bay về trời em nhé!

Võ Thu, Theo Gia đình & xã hội 21:06 02/07/2018

Trong tột cùng đau đớn vì mất đi cô con gái bé nhỏ, chị Nguyễn Thị Hải Vân, mẹ bé Vân Nhi vẫn khao khát để con mình được sống bằng những cách khác. Chị mong trái tim của con vẫn đập trong một cơ thể khác, mắt con mang lại ánh sáng cho một ai đó đang chờ đợi…

Chị Nguyễn Thị Hải Vân (51 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) là mẹ của bé Nguyễn Vân Nhi (SN 2006). Chị kể, 12 năm trước, khi mới chào đời, tiếng khóc của Vân Nhi nhỏ hơn những đứa trẻ khác. Năm 2 tuổi, cháu hay khó thở nhưng kiểm tra đều không ra bệnh. Tới khi khám tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, các bác sĩ mới phát hiện ra cháu bị u nhú thanh quản.

Cô bé 12 tuổi hiến giác mạc sau 10 năm chiến đấu với bệnh tật: Thiên thần nhỏ bay về trời em nhé! - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Hải Vân - Vân Nhi. Ảnh: Gia đình cung cấp

Kể từ đó, Vân Nhi phải mổ và đặt ống thở qua khí quản. Cứ khoảng 2 – 3 tháng, cháu lại phải đi viện bấm u sùi mọc lên.

Dù đã học lớp 6 nhưng Vân Nhi chỉ nặng vẻn vẹn 28 kg. Đó là một cô gái nhỏ bé, ánh mắt ngời sáng, trong trẻo và nhân hậu. Ít ai ngờ, đằng sau vóc dáng ấy lại là cả một nghị lực phi thường và khát khao sống đầy mãnh liệt. Mỗi lần đưa em vào bệnh viện, gia đình đều vô cùng vất vả, cứ tới nơi là em lại sốt. Do việc mở khí quản phổi gây ảnh hưởng nên Vân Nhi bị xơ và áp xe phổi.

Chia sẻ về cô em gái bé bỏng đầy nghị lực, Nguyễn Việt Nga - chị gái của Nhi nói, suốt 10 năm, Vân Nhi không bao giờ khóc, ngay cả khi tiêm truyền. Nằm ở viện, em vẫn luôn nói với bà ngoại: "Con phải chịu khó ăn mới có thể hồi sức".

Cô bé 12 tuổi hiến giác mạc sau 10 năm chiến đấu với bệnh tật: Thiên thần nhỏ bay về trời em nhé! - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng Mắt - thực hiện kỹ thuật lấy giác mạc. Ảnh: TTĐPGQ ghép bộ phận cơ thể người

Dù luôn ốm yếu và mệt mỏi, Vân Nhi vẫn kiên trì tới trường và lên lớp hàng năm với danh hiệu học sinh tiên tiến. Mỗi lần Nhi vào viện, cô giáo chủ nhiệm đều quan tâm, dặn dò và các bạn cùng lớp lại chia nhau chép bài cho để Nhi có thể tự học, không bị rớt lại phía sau. Mới đây, khi bước vào kỳ nghỉ hè, Vân Nhi còn mang sách giáo khoa lớp 7 sang nhà ông bà ngoại để cùng học và đề nghị “bài nào không hiểu bà lại chỉ cho con”…

Nhưng mới đây, ngày 23/6, chuẩn bị tới lịch vào bệnh viện thì Vân Nhi bất ngờ sốt cao. Cháu vào viện được 2 hôm thì không thở được. Dù các BS tận tình cấp cứu nhưng bệnh nhi đã bị ngừng tim, chết não.

Chị Hải Vân nói, chị vẫn rất nhớ câu chuyện "ngọn lửa nhỏ Hải An " - em bé 7 tuổi hiến giác mạc - từ tháng 2/2018. Trong những ngày cuối khi Vân Nhi nằm trên giường bệnh, chưa hoàn toàn mất đi ý thức, chị nói với con rằng mẹ sẽ làm những việc có ý nghĩa nhất để lúc nào con cũng có thể nhìn thấy bố mẹ và ông bà.

"Con khẽ nháy mắt như đồng ý để nhường lại ánh sáng cho các bạn khác” - chị Hải Vân nghẹn ngào nhớ lại.

Sau 9 ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, 11h ngày 2/7, bé Vân Nhi đã qua đời. Trước đó, khi chị Hải Vân quyết định sẽ hiến giác mạc của cô con gái nhỏ và chia sẻ ý nguyện này với gia đình, thật may mắn, đều được mọi người đồng ý.

Trưa 2/7, các kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã tiếp nhận thông tin từ gia đình và kịp thời tiến hành lấy giác mạc của cháu bé.

Sau khi các kỹ thuật viên hoàn thành nhiệm vụ, chị Hải Vân không còn giữ nổi cảm xúc của mình. Chị òa khóc nức nở, ôm lấy cô con gái nhỏ như một thiên thần đang say giấc, rồi nhẹ nhàng dùng chiếc khăn mùi xoa lau lại khuôn mặt và đôi mắt cho con…

Trong tột cùng đau đớn vì mất đi cô con gái bé nhỏ, chị Nguyễn Thị Hải Vân vẫn khao khát để con mình được sống bằng những cách khác. Chị mong trái tim của con vẫn đập trong một cơ thể khác, mắt con mang lại ánh sáng cho một ai đó đang chờ đợi…

Dù đã thực hiện rất nhiều ca lấy giác mạc nhưng ngày 2/7, ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng Mắt vẫn không giấu được niềm xúc động. Ông viết trên trang cá nhân của mình:

"Thêm một câu chuyện nhân văn, thêm một việc vô cùng cao đẹp. Vượt qua định kiến của xã hội, vượt qua phong tục tập quán cổ hủ gia đình là thêm trang cho tập truyện nhân văn đầy tình người. Thiên thần nhỏ bé hãy mỉm cười và bay về trời nhé!".

Ước mơ dang dở của cô bé hạt tiêu...

"Em rất thích những món đồ lưu niệm xinh xắn ở nhà sách nhưng không bao giờ mè nheo, đòi hỏi. Do sức khỏe yếu, Nhi luôn có ước mơ sẽ hết viêm phổi để chị mua xe đạp tập đi như các bạn. Tôi dự định mùa hè này mua cho em nhưng chưa kịp thì em đã ra đi”, Việt Nga - chị gái của Vân Nhi chia sẻ.

Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết sẽ tìm những bệnh nhân phù hợp nhất để tiến hành ghép giác mạc từ nguồn hiến tặng trân quý này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày