Ninh Bình: Hàng trăm người dân đăng ký hiến giác mạc được thăm khám mắt miễn phí

Minh Ngọc, Theo Thời đại 11:45 15/04/2018

Hơn 400 bà con đã đăng ký hiến giác mạc, những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt và mắc các bệnh lý về mắt cư trú trên địa bàn 4 xã Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ của huyện Kim Sơn đã được các bác sỹ của Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 khám cũng như điều trị miễn phí.

Ngày 14/4/2018 Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã cử 4 đoàn bác sỹ và điều dưỡng tới khám và điều trị miễn phí cho bà con Huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình.

Đồng thời, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng cam kết mổ miễn phí cho gần 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp Pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt ở các xã Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ và Cồn Thoi của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ninh Bình: Hàng trăm người dân đăng ký hiến giác mạc được thăm khám mắt miễn phí  - Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm người chờ đến lượt khám

Ninh Bình: Hàng trăm người dân đăng ký hiến giác mạc được thăm khám mắt miễn phí  - Ảnh 2.

Nhiều độ tuổi được ban tổ chức lên danh sách từ trước.

Ninh Bình: Hàng trăm người dân đăng ký hiến giác mạc được thăm khám mắt miễn phí  - Ảnh 3.
Ninh Bình: Hàng trăm người dân đăng ký hiến giác mạc được thăm khám mắt miễn phí  - Ảnh 4.

Cụ bà rất phấn khởi khi được các bác sĩ về tận xã thăm khám

Trao đổi với PV, bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết các bệnh: đục thủy tinh thể, quặm mi là những bệnh lý về mắt khá phổ biến trong cộng đồng.

Ninh Bình: Hàng trăm người dân đăng ký hiến giác mạc được thăm khám mắt miễn phí  - Ảnh 5.

BS. Đặng Trung Nguyên - giám đốc BV Mắt Hà Nội 2 đang kiểm tra cho một bệnh nhân.

Theo BS Nguyên, trong đó bệnh đục thủy tinh thể là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả được thông qua phẫu thuật. Với bệnh quặm mi nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn. Bệnh mộng thịt không điều trị khỏi bằng thuốc.

Ninh Bình: Hàng trăm người dân đăng ký hiến giác mạc được thăm khám mắt miễn phí  - Ảnh 6.

Có 4 đoàn y, bác sĩ về các điểm thuộc huyện Kim Sơn thăm khám chuyên khoa mắt cho người dân.

Trước đây nhiều người tự chữa bằng cách dùng búp tre, lông ngỗng hoặc thuốc bột của thầy lang "đánh" mộng. Bệnh không khỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm loét giác mạc, thậm chí thủng củng mạc…

Chia sẻ với PV, ông Phạm Huy Liên (57 tuổi, ở xóm Tân Cường, xã Văn Hải) phấn khởi cho hay, gia đình ông hiện đã có 2 người tham gia hiến giác mạc khi qua đời đó là bố mẹ của ông. Hiện tại, đến thế hệ ông Liên và các con cũng đã tham gia đăng ký hiến giác mạc và sẽ thực hiện theo nguyện vọng của bố mẹ.

Ông Phạm Huy Liên (57 tuổi, ở xóm Tân Cường, xã Văn Hải) chia sẻ về niềm vui của gia đình vì đã sẵn sàng hiến giác mạc.

Theo số liệu thống kê, hiện Ninh Bình là địa phương dẫn đầu cả nước về số người hiến giác mạc sau khi qua đời với hơn 20 vạn dân trên tổng số 70 vạn dân đăng ký hiến giác mạc.

Người đầu tiên hiến giác mạc ở Việt Nam cũng là một cụ bà 83 tuổi ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư và trên cả nước.

Theo ước tính, trên thế giới cứ 5 giây lại có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù. Đến 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn, trong đó có Việt Nam. Hiện cả nước có khoảng 2 triệu người mù lòa và có thị lực kém nhưng khoảng 1/3 trong số này là những người nghèo không đủ tiền chữa trị. Trong khi đó, 80% số trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu chúng ta có được các biện pháp phòng chống hiệu quả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày