TP.HCM lên phương án ứng phó 10.000 - 15.000 ca Covid-19

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:46 08/07/2021

Với 12.000 giường điều trị tại 4 bệnh viện dã chiến cùng 5.000 giường tại các bệnh viện được chuyển đổi công năng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19, TP.HCM đã chuẩn bị kịch bản ứng phó với 10.000 - 15.000 ca bệnh trên địa bàn.

Tính đến sáng 8/7, TP.HCM vượt 8.300 ca Covid-19. Sở Y tế dự báo số ca mắc còn tiếp tục tăng nhanh thời gian tới khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Để thu dung điều trị các ca mắc mới hoặc những trường hợp không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ, TP.HCM đã vận hành 4 bệnh viện dã chiến, với tổng 12.000 giường. Ngành y tế nhận định việc đưa các bệnh viện dã chiến vào hoạt động là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

Với áp lực điều trị số lượng bệnh nhân Covid-19 tiếp tục gia tăng, TP.HCM đã huy động tổng lực nhân sự từ các đơn vị trên địa bàn. Hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh thành phố cùng hàng nghìn nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đang công tác tại các bệnh viện thành phố, bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành được điều động luân phiên đến công tác tại 4 bệnh viện dã chiến. Thời gian mỗi đợt luân phiên là 4 tuần, các y, bác sĩ sẽ lưu trú hẳn tại các bệnh viện dã chiến, không trở về nhà.

Bên cạnh đó, lực lượng nhân viên y tế từ nhiều tỉnh/thành cũng đã lên đường chi viện TP.HCM, hỗ trợ công tác chống dịch.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM cho biết, Bộ Y tế sẽ điều động khoảng 10.000 nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM.

Nếu chỉ tính riêng các đơn vị y tế tuyến Trung ương trên địa bàn thì có thể điều tới 5.000 người tham gia chống dịch, gồm bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên từ các trường Đại học Y Dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch… Các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn TP.HCM như BV Chợ Rẫy, BV Thống Nhất, BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM, BV Đại học Y Dược TP.HCM…

Bộ Y tế cũng đã gửi công văn đến Bộ Quốc phòng, huy động sự hỗ trợ từ lực lượng Quân y trực thuộc Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn thành phố.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực TP.HCM cho biết, thành phố đang làm việc với từng quận, huyện trên địa bàn, xác định rõ nhu cầu nhân lực, công tác tại từng đơn vị để có kế hoạch điều phối, phối hợp, tăng cường phù hợp. Đồng thời TP.HCM cũng đã liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trú, thực phẩm, di chuyển… để có sự bố trí thích hợp, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch tại từng địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP.HCM lập danh sách chi tiết về số lượng nhân sự cần được chi viện theo từng mục đích, bao gồm hỗ trợ công tác lấy mẫu, bù khuyết vào các nhân sự được điều chuyển, các bác sĩ, điều dưỡng tham gia hỗ trợ điều trị tại các bệnh viện dã chiến, cũng như nhu cầu nhân sự để thực hiện "đảo quân" với những người thuộc lực lượng tuyến đầu đã tham gia công tác trong suốt thời gian vừa qua.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh thông báo tin vui trong vụ kiện bà Hằng, 5 em bé ở "Tịnh thất Bồng Lai" giờ ra sao?

    9h sáng ngày 25/10, ca sĩ Vy Oanh đã đến CQCSĐT CA TP.HCM để nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng với các tội danh "Làm nhục người khác", "Vu khống" và "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
  • Đọc thêm