TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 28.000 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo

Phan Anh, Theo Người lao động 07:18 18/08/2021

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ ngân sách cho TP 27.967 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo để lo cho người nghèo.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng vừa ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người nghèo gặp khó khăn tại TP do đại dịch Covid-19.

Theo đó, để người dân, người lao động nghèo gặp khó khăn do đại dịch yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng chống dịch, tránh tình trạng rời TP.HCM sang các tỉnh - thành khác hoặc về quê tránh dịch, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ ngân sách cho TP với số tiền hơn 27.967 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo.

Số tiền và gạo này dùng để hỗ trợ tiền ăn, tiền thuê phòng trọ và lương thực cho người lao động nghèo trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cụ thể, số lao động nghèo dự kiến hỗ trợ là 1.580.110 hộ. Mức hỗ trợ bao gồm tiền ăn 50.000 đồng/người/ngày; tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng/hộ/tháng, gạo 15 kg/người.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 28.000 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tặng quà cho hộ dân khó khăn trên địa bàn quận Phú Nhuận

Theo UBND TP.HCM, kiến nghị này được đưa ra trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống Covid-19. Trong đó, có nội dung "nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế. Có chính sách thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm... để người dân yên tâm tại chỗ, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch".

Thời gian qua, để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có giãn cách xã hội trên toàn địa bàn với các cấp độ thắt chặt tăng dần. Ảnh hưởng của dịch cùng với các đợt giãn cách đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM, tác động đến tốc độ thu ngân sách trên địa bàn.

Số thu ngân sách có xu hướng giảm dần từ tháng 5, tháng 6 và dự kiến sẽ không đạt dự toán Trung ương giao năm nay (khoảng 365.000 tỉ đồng). Đặc biệt, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người lao động nghèo, dẫn đến tình trạng nhiều người phải rời TP.HCM để sang các tỉnh - thành khác hoặc về quê.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm