TP.HCM: Không cấp giấy chứng nhận cho F0 tự điều trị ở nhà mà không khai báo

Tứ Quý, Theo Nhịp Sống Việt 21:32 12/09/2021

Theo quy định, khi có kết quả test nhanh dương tính thì F0 phải báo cho y tế địa phương để ghi nhận và có các biện pháp hỗ trợ điều trị, khi khỏi bệnh mới có xác nhận.

2 mũi vaccine bảo vệ được 70%-80%

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM chiều ngày 12/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các trường hợp tự xét nghiệm dương tính, tự điều trị khỏi bệnh tại nhà thì làm sao để được cấp giấy chứng nhận, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết những trường hợp này không có cơ sở để địa phương cấp giấy.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế, theo quy định, khi có kết quả test nhanh dương tính thì F0 phải báo cho y tế địa phương để ghi nhận và có các biện pháp hỗ trợ điều trị, khi khỏi bệnh mới có xác nhận.

Đối với việc những người tiêm 2 mũi vaccine rồi thì khi mắc COVID-19 có bị chuyển biến nặng dẫn đến tử vong hay không, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho hay các loại vaccine đều có tỷ lệ bảo vệ nhất định, không tuyệt đối được 100%, thường sẽ là 70-80%, nên còn lại 20-30% vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

TP.HCM: Không cấp giấy chứng nhận cho F0 tự điều trị ở nhà mà không khai báo - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu

Riêng đối với biến chủng Delta thì hệ thống kháng thể của cơ thể không được bảo vệ hoàn toàn, dẫn đến việc nhiều người tiêm vaccine đủ 2 mũi rồi vẫn mắc bệnh.

Thống kê trên thế giới cho thấy, với người đã tiêm đầy đủ 2 mũi thì 90% khi nhiễm bệnh sẽ được bảo vệ, không chuyển biến nặng, không cần thở oxy và không phải điều trị hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, còn 10% vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng, đặc biệt với người trên 65 tuổi thì tỷ lệ bảo vệ khoảng 80-85%, do đó nguy cơ chuyển biến nặng cao hơn so với bình thường.

Hơn 2.400 F1 đang cách ly tập trung

Về thông tin hiện vẫn còn F1 cách ly tập trung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết các F1 đang cách ly tập trung hiện nay gồm các nhóm đối tượng là người tiếp xúc gần với F0, các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, các tổ bay gồm phi công và tiếp viên. Theo số liệu mới nhất, TP đang cách ly tập trung 2.475 trường hợp.

TP.HCM: Không cấp giấy chứng nhận cho F0 tự điều trị ở nhà mà không khai báo - Ảnh 2.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu dân cư ở TP.HCM

Theo ông Tâm, việc F1 hay F0 cách ly tại nhà hay cách ly tập trung tùy thuộc vào điều kiện của từng trường hợp và đều có quy định rất rõ.

Về việc cấp thẻ xanh cho người từ nước ngoài trở về, Sở Y tế đang nghiên cứu phương án chuyển đổi dữ liệu quản lý trên hệ thống. Hiện tại, người nhập cảnh đã tiêm 2 mũi vaccine có quy định 7 ngày cách ly tập trung và 7 ngày cách ly tại nhà, khi nhập cảnh các trường hợp đều được ngành y tế quản lý chặt chẽ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm