TP.HCM đề xuất trả lương 7-9 triệu đồng/tháng cho y, bác sĩ cao tuổi làm việc ở trạm y tế

Huy Thịnh, Theo Tiền phong 14:21 07/04/2022

Theo UBND TP.HCM, hiện nhu cầu huy động người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế của các Trạm y tế phường xã - thị trấn là 890 người, bao gồm 280 người có chuyên môn bác sĩ và 610 người có chuyên môn khác.

Sáng 7/4, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP.HCM khoá X, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã báo cáo tờ trình về chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đến năm 2025.

Theo đó, nhằm tăng cường nguồn nhân lực cho Trạm y tế, UBND TP.HCM đề xuất các bác sĩ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện (BV) đa khoa gắn với Trạm y tế được hỗ trợ 60 triệu đồng/người trong vòng 18 tháng và điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại BV đa khoa gắn với trạm y tế được hỗ trợ 30 triệu đồng/người trong 9 tháng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng báo cáo nội dung các tờ trình tại phiên khai mạc của kỳ họp

Theo UBND TP.HCM, với mức hỗ trợ nói trên, dự kiến hằng năm, thành phố có thể thu hút 300 bác sĩ, 100 điều dưỡng, hộ sinh tham gia chương trình.

Đáng chú ý, Tờ trình của UBND TP.HCM kiến nghị chính sách thu hút người lao động cao tuổi theo quy định có chuyên môn từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia công tác tại Trạm y tế theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng. Nhóm này sẽ thực hiện công việc mang tính vụ việc, tạm thời, không thường xuyên để hỗ trợ nâng cao năng lực cho trạm y tế.

Về chính sách đãi ngộ, UBND TP.HCM đề xuất đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ sẽ được ký hợp đồng với mức lương 9 triệu đồng/người/tháng. Người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ được trả mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo UBND TP.HCM, hiện nay, nhu cầu huy động người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế của các Trạm y tế phường xã - thị trấn là 890 người, bao gồm 280 người có chuyên môn bác sĩ và 610 người có chuyên môn khác. Nếu được chấp thuận, tổng kinh phí chi trả hàng năm là gần 81,5 tỷ đồng.

TP.HCM đề xuất trả lương 7-9 triệu đồng/tháng cho y, bác sĩ cao tuổi làm việc ở trạm y tế - Ảnh 2.

Trạm y tế phường, xã, thị trấn tại TP.HCM hiện nay đang thiếu trầm trọng nhân sự có chuyên môn phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân

Đối với nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm tại trạm y tế không thuộc đối tượng chi trả lương từ nguồn quỹ tiền lương của đơn vị, UBND TP.HCM đề xuất hỗ trợ lương và các khoản chi phí mà đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bắt buộc cho người lao động theo quy định với tổng số tiền là 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Với định mức mỗi trạm y tế cần một nhân viên vệ sinh và một bảo vệ, tổng kinh phí chi trả hàng năm cho 310 trạm y tế là hơn 40,9 tỷ đồng.

Theo nội dung tờ trình, nếu được HĐND TP.HCM thông qua, thời gian thực hiện chính sách này sẽ kéo dài đến hết năm 2025. Toàn bộ kinh phí sẽ được trích từ nguồn ngân sách TP.HCM.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm