TP. HCM: Cả gia đình “kêu cứu” vì vô cớ bị đập phá nhà, lập hàng rào “nhốt”

Tứ Quý, Theo Tổ quốc 18:46 19/03/2019

Cả gia đình 5 người đang sống yên bình, bỗng nhiên một nam thanh niên đến tự nhận là chủ đất của căn nhà anh Dâng đang ở rồi đòi đuổi cả gia đình anh. Mặc dù được cơ quan chức năng đến giải quyết, nhưng nam thanh niên này vẫn cố ý phá nhà, tìm mọi cách uy hiếp khiến gia đình anh rất sợ hãi.

Ngày 19/3, anh Huỳnh Trung Dâng (34 tuổi, phường Hiệp Thành, quận 12, TP. HCM) cho biết anh và gia đình đang rất bất an, sống trong sợ hãi suốt nhiều ngày qua vì bị một "kẻ lạ mặt" đến hăm doạ, lập hàng rào và phá nhà mình.

Theo đơn cầu cứu của anh Dâng gửi đến chính quyền phường Hiệp Thành, vào tháng 6/2017 anh có mua của bà Nguyễn Thị Quỳnh Nguyên (KP 1, Quốc lội 1A, phường Thới An, quận 12), một căn nhà cũ nát ở số 31/34 Nguyễn Thị Kiểu, phường Hiệp Thành, quận 12.

Căn nhà trên nằm trên thửa đất số 658 từ bản đồ số 60 (phường Hiệp Thành, quận 12) với diện tích là 4x6m (24m2). Vị trí căn nhà ở cuối dãy nhà nằm bên tay phải của khu đất, vỉa hè là 1m và lối đi chung 2m.

TP. HCM: Cả gia đình “kêu cứu” vì vô cớ bị đập phá nhà, lập hàng rào “nhốt” - Ảnh 1.

Căn nhà của anh Dâng ngang nhiên bị đập phá tại tầng gác lửng.

Khi thực hiện mua bán, anh có giấy tờ viết tay và người làm chứng đầy đủ trong lúc giao dịch. Sau khi hoàn tất mua bán, anh Dâng đã sửa chữa và hoàn thiện lại ngôi nhà để sử dụng cho đến hôm nay.

Tuy nhiên, đang cùng gia đình 5 người (trong đó có con nhỏ) sống yên ổn thì đột nhiên một nam thanh niên tên Trần Nhật Hãn (được cho không phải là chủ của khu đất trên) đã tự ý đến lập hàng rào che trước nhà anh chỉ trừ hẻm sân 1m (trong giấy tờ mua bán viết tay có ghi rõ cộng thêm sân trước 1m và lối đi chung 2m tổng cộng là 3m) với ý định "nhốt" cả gia đình anh. Rất may, thời điểm này cơ quan chức năng có mặt kịp thời để yêu cầu tháo dỡ hàng rào trên.

TP. HCM: Cả gia đình “kêu cứu” vì vô cớ bị đập phá nhà, lập hàng rào “nhốt” - Ảnh 2.

Sự việc khiến gia đình anh Dâng sống trong bất an, lo lắng.

"Khi đó anh ta đột nhiên đến yêu cầu chúng tôi dọn đi vì cho rằng nhà tôi đang xây trái phép trên đất của anh ta khiến tôi sửng sốt, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi hỏi, anh là ai, có quyền gì mà dám nói là đất của anh? Tôi cũng nói đây là đất tôi mua của bà Nguyên có giấy tờ mua bán đàng hoàng. Sau đó tôi yêu cầu đưa giấy tờ chứng minh sở hữu mảnh này nhưng anh ta cũng không có. Thấy tình hình căng thẳng, tôi gọi chính quyền địa phương đến để giải quyết", anh Dâng kể lại.

Cả gia đình bức xúc vì nhà mình bị nam thanh niên ngang nhiên đến làm hàng rào "nhốt"

Theo anh Dâng, nam thanh niên trên cũng cho biết mảnh đất trên do bà Nguyên uỷ quyền cho mình nên có quyền đi đòi. Lúc này có mặt chính quyền địa phương nên anh Dâng yêu cầu đưa giấy uỷ quyền hay giấy tờ gốc sở hữu mảnh đất trên thì nam thanh niên này cũng không đưa ra để chứng minh.

"Chính quyền phường Hiệp Thành có đưa nam thanh niên này về trụ sở làm việc về hành động trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên sau đó, người này tiếp tục tìm cách phá nhà để đuổi chúng tôi ra đường trong khi đất tôi bỏ tiền mua có giấy tờ đầy đủ", anh Dâng bức xúc.

TP. HCM: Cả gia đình “kêu cứu” vì vô cớ bị đập phá nhà, lập hàng rào “nhốt” - Ảnh 4.

Những mảnh vỡ bê tông do nam thanh niên tên Hán đạp phá còn vương vãi trên nên nhà.

Đến chiều hôm qua (ngày 18/3) thì nam thanh niên "chí phèo" này tiếp tục cầm búa đến đập bức tường tại căn phòng trầng gác lửng của nhà anh Dâng. Đồng thời gọi nhiều người đến cầm gậy hăm doạ gia đình anh Dâng, nhằm mục đích không được cản hành động phá nhà của nam thanh niên tên Hãn.

Anh Dâng cho rằng, nam thanh niên tên Hãn đã vi phạm thoả thuận mua bán giữa anh và người phụ nữ tên Nguyên. Những ngày qua anh Dâng liên tục tìm hoặc gọi điện thoại và nhắn tin cho bà Nguyên nhưng người phụ nữ này vẫn "biến mất" khiến anh không biết làm sao để giải quyết vụ việc với nam thanh niên tên Hãn.

Vị trí căn nhà anh Dâng bị đập phá được sử dụng làm căn phòng cho con gái nhỏ của anh ngủ. Hiện trường vẫn còn giữ nguyên để cơ quan chức năng đến xử lý.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành (phụ trách mảng Địa chính – Đô thị) xác nhận đã nhận đơn khiếu nại, cầu cứu của anh Dâng. Ông Hùng cho biết thêm, vụ việc đang trong quá trình giải quyết, chưa biết khi nào có kết quả.

Theo ông Hùng, do đang trong quá trình tranh chấp và chính quyền nhận giải quyết thì việc nam thanh niên tên Hãn đến đập phá nhà, lập hàng rào là sai. Tuy nhiên vấn đề này thuộc thẩm quyền của Công an phường nên anh Dâng có thể đề nghị đơn vị này hỗ trợ khi có người vô cơ đến phá hoại tài sản của mình.

Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM) cho rằng nam thanh niên có hành vi ngang nhiên đến đập phá nhà của anh Dâng trong khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về vụ việc là hoàn toàn sai trái, vi phạm pháp luật.

Nếu thẩm định giá trị tài sản bị thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên thì gia đình anh Dâng có thể tố cáo, khởi kiện nam thanh niên trên về hành vi Huỷ hoại tài sản theo Điều 178 Bộ luật hình sự.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con

    Điều khiển giao thông trong mùa hè, bạn nên cẩn trọng bởi ghế xe nóng tiềm ẩn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
  • Đọc thêm