Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc

Minh Hải, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 20/09/2018

Quyết định theo ngành Y vì mẹ mất do căn bệnh ung thư, sau 5 năm du học, Vũ Nam Phương - hoa khôi du học sinh Việt mùa đầu tiên đã chính thức tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, được Viện nghiên cứu và trị liệu ung thư hàng đầu thế giới giữ lại để làm việc!

Cô bạn Vũ Nam Phương (1994), hoa khôi du học sinh Việt toàn thế giới năm 2015 vừa chính thức tốt nghiệp đại học tại Mỹ với tấm bằng xuất sắc về Chẩn đoán hình ảnh y tế liên quan đến y học phóng xạ của Viện nghiên cứu và trị liệu ung thư hàng đầu thế giới - UT MD Anderson Cancer Center (Houston, Texas, Mỹ).

Viện nghiên cứu và trị liệu ung thư hàng đầu thế giới này cũng đã giữ Phương lại để làm việc! Đây là môi trường đào tạo, giáo dục cho những ai theo đuổi ngành y dược tại thành phố Houston - nơi có trung tâm y tế lớn nhất thế giới - Texas Medical Center, Mỹ.

Nam Phương còn nhận giải “Outstanding Academic Award” cho sinh viên xuất sắc toàn diện về học tập, nghiên cứu và Cúp “Honor Roll” dành cho sinh viên toàn diện và xuất sắc nhất từ trường đại học.

Nam Phương lộng lẫy trong lễ tốt nghiệp đại học

3 năm trước, Nam Phương vượt qua hơn 500 du học sinh Việt trên toàn thế giới, trở thành hoa khôi du học sinh Việt mùa đầu tiên. Với chiều cao nổi bật 1m78, ngay từ những ngày đầu đăng ký hồ sơ, Phương đã được đánh giá rất cao.

Điểm trung bình GPA các môn liên tục 4 năm của Phương ở UT MD Anderson luôn đạt mức gần tuyệt đối hoặc tuyệt đối (3.94-4.0/4.0). Cô bạn còn là thành viên của Hội sinh viên Ưu tú Phi Theta Kappa (Hội những sinh viên giỏi toàn cầu, có điểm GPA trung bình trên 3,7); nhận Giấy khen President's list 2013 - 2015 (Giấy khen của trường dành cho những sinh viên học Fulltime có GPA trên 3,7); thành viên của Lambda Nu - National Honors Society cho ngành Khoa học phóng xạ hình ảnh.

Điểm GPA tốt nghiệp của cô bạn là 4.0/4.0 - một con số đáng ngưỡng mộ vì học ngành Y không phải là 1 điều đơn giản. Áp lực học, thực tập thực sự rất căng thẳng.

Phương kể rằng, hàng ngày, cô bạn ra khỏi nhà từ từ 7h sáng, đến tận 11h đêm mới được về. Ngay cả thứ 7 cũng phải đi học.

Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc - Ảnh 2.

Ngày tốt nghiệp, Phương đã mặc 1 chiếc áo dài rất xinh

Trong những năm học cuối cùng, Nam Phương tập trung hoàn thành chương trình học và thi chứng chỉ: chứng chỉ X-ray, chứng chỉ về CT (hình ảnh cắt lớp), PET CT trong phát hiện ung thư và IR (Điện quang can thiệp) để sau này phục vụ cho công việc.

Phương hiện tại đang làm việc bán thời gian tại khoa Hình ảnh phóng xạ, Bệnh viện UT MD Anderson, 20 giờ/tuần. Ở đây chủ yếu là các trường hợp tai biến mạch máu não, chữa trị khối u ung thư bằng cách truyền thuốc chữa trị trực tiếp đến khối u thông qua nguồn cung cấp máu, chứ không dùng ven tĩnh mạch như thông thường.

Phương nói rằng, dù là nam hay nữ, khi đã chọn ngành Y thì họ đã chấp nhận hy sinh tiền bạc, sức khoẻ, và tuổi trẻ của mình.

Suzieann Bass - giáo sư môn Cơ thể học tại MD Anderson nhận xét rằng: "Phương tự lập, chững chạc và có trách nhiệm. Điều tôi thích cô nữ sinh Việt này là sự tốt bụng, lịch sự và tử tế với tất cả bệnh nhân."

Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc - Ảnh 3.

Đứng với bạn bè cùng lớp, Phương luôn nổi bật vì sự tự tin, nụ cười tươi rói luôn nở trên môi

Nam Phương là 1 cô gái vui vẻ, luôn tươi cười, nhưng ít ai biết rằng Phương từng trải qua giai đoạn khó khăn khi mẹ mất vì căn bệnh ung thư đại tràng. Đây cũng là một trong những lý do khiến Phương quyết định theo học ngành Y và luôn cố gắng đạt kết quả cao nhất trong học tập.

Bà ngoại cũng mắc phải căn bệnh quái ác này nhưng may mắn được chữa khỏi. Phương tâm sự rằng: "Ngày đó, các biện pháp chẩn đoán y tế vẫn còn sơ sài, mẹ em phát hiện bệnh muộn nên không kịp thời chữa trị. Nên em rất muốn được theo y khoa, để sau này có thể đóng góp một phần cho việc chẩn đoán bệnh tình của người dân".

Điều vất vả nhất khi học Y với Phương là có quá nhiều thuật ngữ sử dụng trong các nghiên cứu để tham khảo. Cô bạn đã phải bỏ rất nhiều công sức tìm tòi mới hiểu được ý nghĩa. Dù mệt, căng thẳng nhưng nữ sinh Việt cho biết, được tiếp thêm động lực khi thấy nụ cười của bệnh nhân bị ung thư ở bệnh viện mình thực tập.

"Có trường hợp bị ung thư xương phải lắp kim loại vào cột sống, bị cắm ống hóa trị đầy người, nhưng họ vẫn đùa giỡn với em. Hình ảnh một phụ nữ trông rất yếu sau khi xạ trị và hóa trị, được người chồng nắm tay rồi ôm từ phía sau khiến em xúc động, không thể quên. Em nhận ra công việc mình đang theo đuổi có tầm quan trọng rất lớn và từ đó càng cố gắng học tốt hơn" - Phương chia sẻ.

Nhan sắc của Hoa khôi Du học sinh Việt toàn thế giới năm 2015

Học giỏi, thông minh, xinh đẹp lại là Hoa khôi của 1 cuộc thi lớn, tuy nhiên, với Phương, nhan sắc không phải là 1 tài năng, vẻ đẹp bên ngoài rồi cũng có lúc tàn phai. Đam mê lớn nhất của Phương vẫn là y học và mình muốn có thể giúp đỡ được nhiều người với vốn kiến thức mình có. Đó mới là mục tiêu sống, lý tưởng sống của cuộc đời cô.

Phương cho rằng, với phụ nữ, quan trọng nhất là phải độc lập. Đặc biệt trong thời buổi này, cần phải bản lĩnh, tự chủ mọi thứ. Phụ nữ làm được và thậm chí còn làm tốt hơn đàn ông trong nhiều lĩnh vực!

Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc - Ảnh 5.

Du học 5 năm, Phương mới chỉ về thăm Việt Nam được 1 lần

Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc - Ảnh 6.

Học hành vất vả nhưng Phương luôn vui vẻ, luôn tươi cười

Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc - Ảnh 7.
Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc - Ảnh 8.
Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc - Ảnh 9.

Hình ảnh của Phương ngày dự thi Hoa khôi du học sinh Việt năm 2015

Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc - Ảnh 10.

Phương luôn toát lên thần thái tự tin

Tốt nghiệp ngành Y bằng Xuất sắc với GPA 4.0, hoa khôi du học sinh Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc - Ảnh 11.

Học giỏi, cuốn hút, xinh xắn, tự lập... đây quả là cô gái trong mơ của mọi chàng trai

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm