Top ngôn ngữ khó học nhất thế giới: Tiếng Anh thuộc nhóm dễ, còn Tiếng Việt?

Phương Quỳnh, Theo Trí Thức Trẻ 21:50 20/03/2021

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn một thứ tiếng để học thêm thì bài viết này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn đấy!

Việc học ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ là một điều thiết yếu trong cuộc sống. Biết thêm một thứ tiếng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều lợi ích hơn như có nhiều cơ hội việc làm, hiểu biết sâu rộng hơn hay chỉ đơn giản là có thể xem phim, đọc sách bằng thứ tiếng đó mà không cần dùng Google Dịch.

Vậy nhưng, đi đôi với giá trị của việc thông thạo một ngoại ngữ chính là những nỗ lực mà người học cần đánh đổi. Và sự phức tạp của từng loại tiếng chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của phần lớn người học, ngoài ra còn phụ thuộc vào động lực của bản thân, độ tương đồng giữa ngôn ngữ mới với tiếng mẹ đẻ hoặc ngoại ngữ mà bạn đã biết.

Theo kết quả của Viện Dịch vụ Đối ngoại của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đây là bảng thống kê độ khó khi học các ngôn ngữ trên thế giới đối với người học tiếng Anh.

1. Nhóm dễ:

Đây là những ngôn ngữ gần gũi với tiếng Anh bao gồm: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý, Romania, Hà Lan, Thụy Điển, Nam Phi, Na Uy.

Top ngôn ngữ khó học nhất thế giới: Tiếng Anh thuộc nhóm dễ, còn Tiếng Việt? - Ảnh 1.

Bảng chữ cái tiếng Pháp

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và hầu như tất cả mọi người đều có thể giao tiếp bằng loại tiếng này. Vì vậy, những loại ngôn ngữ có cách viết, cách đọc gần giống với tiếng Anh sẽ dễ học hơn và phần lớn trong số đó đến từ châu Âu.

Thời gian trung bình học thành thạo: Chỉ mất khoảng 23-24 tuần (tương đương 575-600 giờ học) nên chúng được coi là không quá khó nhằn.

2. Nhóm trung bình

Đây là những ngôn ngữ khác biệt với tiếng Anh bao gồm: Ấn Độ, Nga, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Thái Lan, Serbia, Hy Lap, Israel, Phần Lan.

Sở dĩ có những loại tiếng này ở đây vì chúng đã không chỉ dừng lại ở những sự khác biệt về chữ cái mà đã có thêm nhiều sự phức tạp hơn. Lấy ví dụ ngay ở tiếng Việt, đây là một loại tiếng mà so với tiếng Anh có thêm rất nhiều các loại thanh, âm điệu,… Đặc biệt hơn, kho tàng từ vựng tiếng Việt là vô cùng phong phú, có vô số những từ đồng nghĩa, đồng âm cùng nhau tồn tại khiến việc dịch những từ tiếng Việt sang tiếng Anh đôi khi khiến các dịch giả phải bất lực.

Thời gian trung bình học thành thạo: Khoảng 44 tuần hoặc 1110 giờ học.

3. Nhóm khó:

Cuối cùng thì những “trùm cuối” cũng đã lộ diện, đây được coi là bốn thứ tiếng khó “ngấm” nhất với những người học tiếng Anh: Ả Rập, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Top ngôn ngữ khó học nhất thế giới: Tiếng Anh thuộc nhóm dễ, còn Tiếng Việt? - Ảnh 2.

Tiếng Hàn Quốc được coi là thứ ngôn ngữ khó học

Lý do được đưa ra như sau:

Ả Rập: Nguyên nhân là do tiếng Ả Rập có rất ít từ giống với các ngôn ngữ châu Âu, nó cũng ít nguyên âm hơn khiến cho việc đọc chữ viết khó khăn hơn.

- Trung Quốc: Tiếng Trung là ngôn ngữ có âm sắc, nghĩa của từ sẽ thay đổi theo các thanh điệu. Ngoài ra tiếng Trung còn có hàng ngàn ký tự và hệ thống chữ viết phức tạp.

- Nhật Bản: Giống tiếng Trung, tiếng Nhật cũng có rất nhiều ký tự. Hơn nữa còn có 3 hệ thống chữ viết khác nhau và 2 hệ thống âm tiết khiến độ khó còn tăng cao.

- Hàn Quốc: Cấu trúc câu, cú pháp và cách chia động từ khác biệt khiến việc học tiếng Hàn trở nên khó khăn với người nói tiếng Anh. Cách viết chữ Hàn cũng phụ thuộc vào một số ký tự Trung Quốc.

Thời gian trung bình học thành thạo: 1,69 năm (88 tuần) hoặc 2200 giờ học.

Tuy đây là những ngôn ngữ được liệt vào hàng khó bậc nhất nhưng tại nước ta hiện nay thì tiếng Trung - Nhật - Hàn lại là những ngôn ngữ được ưa chuộng, thậm chí ở một số nơi, chúng còn cướp đi vị trí số một của tiếng Anh. Bằng chứng là các đơn vị giáo dục đang dần áp dụng hình thức giảng dạy những ngoại ngữ này một cách bài bản và đưa chúng vào chương trình trong nhà trường.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm