Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo khuyến nghị toàn dân đeo khẩu trang, nhưng ông thì không đeo

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:33 04/04/2020

Ông Trump thông báo lời khuyên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. Nhưng biện pháp này nằm trên tinh thần tự nguyện, và bản thân ông sẽ không đeo.

Trong ngày 3/4, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã ra một bản khuyến nghị mới, trong đó hướng dẫn người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng để phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, bản hướng dẫn có nêu người dân chỉ nên cuốn khăn hoặc dùng khẩu trang vải chứ không phải khẩu trang y tế - thứ đang rất thiếu hụt đối với các y bác sĩ tuyến đầu.

Nhưng đáng chú ý là trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, tổng thống Trump còn nhấn mạnh rằng bản hướng dẫn chỉ dựa trên tinh thần tự nguyện, và bản thân ông sẽ không làm như vậy.

"Tôi không nghĩ mình sẽ làm vậy," - ông Trump phát biểu tại Phòng Bầu Dục (văn phòng làm việc của tổng thống Mỹ). "Tôi thấy vẫn ổn. Việc đeo khẩu trang giữa Phòng bầu dục khi chào đón các tổng thống, thủ tướng, vua hay nữ hoàng, tôi không nghĩ mình sẽ làm thế. Chỉ đơn giản là không thể."

"Nhưng cũng có thể tôi sẽ nghĩ lại." - ông bổ sung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo khuyến nghị toàn dân đeo khẩu trang, nhưng ông thì không đeo - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Donald Trump đã nhận phải nhiều chỉ trích vì đã cố gắng hạ thấp tầm nghiêm trọng của dịch bệnh, dù đã thay đổi thái độ kể từ khi số người nhiễm bệnh tại Mỹ tăng quá nhanh. Và có vẻ, chia sẻ này của ông sẽ thu hút thêm chỉ trích từ truyền thông và các chuyên gia y tế.

Trên website chính thức của CDC giải thích, khuyến nghị trên được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới nhất, rằng những người nhiễm bệnh có khả năng lan truyền virus trước khi xuất hiện triệu chứng.

"Với các bằng chứng mới, CDC khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến những nơi khó có thể duy trì cách ly xã hội (như hiệu thuốc)," - CDC cho biết.

Cũng trong ngày 3/4, Bộ trưởng bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Alex Azar có ban hành bản hướng dẫn mới, trong đó có nêu: "Tổng thống Trump đã dựa trên lời khuyên của những nhà khoa học giỏi nhất đợt khủng hoảng này, và cách tiếp cận ấy đã khiến chúng tôi ban hành bản hướng dẫn mới về việc đeo khẩu trang." Tuy vậy, Azar không đề cập gì đến việc tổng thống Trump tuyên bố sẽ không làm theo hướng dẫn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo khuyến nghị toàn dân đeo khẩu trang, nhưng ông thì không đeo - Ảnh 2.

Trước đó, tổng thống Trump cũng đã từng khuyên mọi người chỉ nên đeo khẩu trang vải, thậm chí là khăn vải thay vì mặt nạ phòng độc và khẩu trang y tế. Bởi lẽ, các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch cần chúng hơn, mà nguồn cung thì đang thiếu.

Việc nên hay không nên đeo khẩu trang vẫn gây ra nhiều tranh cãi tại phương Tây. Một số chuyên gia cho rằng dù trong nhiều trường hợp, khẩu trang có thể ngăn virus phát tán từ người này sang người khác, nhưng nó cũng có thể khiến con người chủ quan hơn trước dịch bệnh, mà điều này thì nguy hiểm.

Nguồn: CNBC, CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo khuyến nghị toàn dân đeo khẩu trang, nhưng ông thì không đeo - Ảnh 4.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày