Pháp: số ca tử vong vì Covid-19 vượt 6.500 người

Huỳnh Điệp, Theo VOV 10:51 04/04/2020

Trong vòng 24 giờ, các bệnh viện trên toàn nước Pháp ghi nhận 588 ca tử vong vì virus Sars-CoV-2. Đây là con số cao nhất trong 1 ngày tại Pháp.

Ngày 3/4, nước Pháp tiếp tục lập kỷ lục về số ca tử vong trong 24 giờ liên quan đến dịch Covid-19. Tổng số người thiệt mạng từ đầu dịch tại Pháp đã vượt 6.500 người. Chính phủ nước này tiếp tục nỗ lực chống dịch cũng như yêu cầu người dân tuân thủ lệnh phong tỏa.

Trong vòng 24 giờ, các bệnh viện trên toàn nước Pháp ghi nhận 588 ca tử vong vì virus Sars-CoV-2. Đây là con số cao nhất trong 1 ngày tại Pháp kể từ đầu mùa dịch. Tính riêng trong các bệnh viện, số người tử vong đến nay đã là gần 5.100 người.

Pháp: số ca tử vong vì Covid-19 vượt 6.500 người - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều các cơ sở y tế xã hội, các trung tâm chăm sóc người cao tuổi công bố số ca tử vong và số ca nhiễm Sars-CoV-2. Trong buổi họp báo hàng ngày, diễn ra vào chiều ngày 3/4, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp, ông Jérôme Salomon cho biết: "Đến hôm nay, chúng tôi ghi nhận 1.416 người đã tử vong tại các trung tâm dưỡng lão từ khi dịch bùng phát. Tổng số ca tử vong tại bệnh viện và các cơ sở y tế xã hội, kể từ đầu mùa dịch, là 6.507 ca".

Tính đến ngày 3/4, hơn 14.000 bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh. Đây là một trong số ít các tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Pháp. Tuy nhiên, đại diện của Bộ Y tế nước này cũng thừa nhận, chưa bao giờ nước Pháp có nhiều bệnh nhân phải cấp cứu như hiện nay. Tính đến chiều ngày 3/4, có tới 6.662 ca bệnh nặng đang phải hồi sức cấp cứu, trong khi các chiến dịch vận chuyển, điều phối bệnh nhân giữa các vùng vẫn diễn ra dồn dập.

Trong khi số ca tử vong, nhiễm mới virus Sars-CoV-2 và phải nhập viện liên tục tăng cao, toàn quốc vẫn áp đặt lệnh phong tỏa thì một bộ phận người dân Pháp đã không tuân thủ quy định hạn chế đi lại, buộc cơ quan cảnh sát nước này phải tăng cường kiểm soát và xử phạt. Đây cũng là thời điểm các trường học bước vào kỳ nghỉ mùa xuân thường niên, dự kiến kéo dài 2 tuần. Nhiều gia đình vẫn bất chấp lệnh phong tỏa, di chuyển đến các địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner cho biết, lực lượng cảnh sát đã tiến hành kiểm tra hơn 420.000 trường hợp riêng trong ngày thứ Sáu: "Hôm nay, lực lượng cảnh sát đã tiến hành kiểm soát khắp nơi trên toàn quốc. Việc kiểm soát sẽ tiếp tục trong đêm nay, trong các ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Việc kiểm soát sẽ diễn ra tại các nhà ga, đường cao tốc và trên các tuyến đường bộ, cũng như các địa điểm nghỉ dưỡng. Tôi đã yêu cầu cảnh sát trưởng mỗi vùng phải ra quyết định cấm hoặc hạn chế việc cho thuê tại các khu nghỉ dưỡng này. Các cuộc kiểm soát cũng sẽ được triển khai tại chỗ ".

Bộ Nội vụ Pháp khẳng định, trong thời gian phong tỏa toàn quốc, người dân không được phép đi du lịch và không được di chuyển địa điểm cách ly, vì với tình trạng này, các nỗ lực phong tỏa của nước Pháp trong gần 3 tuần qua có nguy cơ trở nên vô ích./.

Pháp: số ca tử vong vì Covid-19 vượt 6.500 người - Ảnh 3.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày