Giữa lệnh phong tỏa toàn quốc, dân Ý vẫn tìm mọi cách để ra ngoài bằng những lý do ai nghe cũng phải thốt lên "Mỵ không hiểu"

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 19:45 03/04/2020

Khi đã quyết tâm muốn ra ngoài, con người ta có thể nghĩ ra những lý do hết sức nực cười đến mức không tưởng.

Ý hiện tại là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh nhất vì đại dịch Covid-19, với số người tử vong nhiều nhất (gần 14.000) và đứng thứ 2 thế giới về số người nhiễm (hơn 110.000 người), chỉ sau Mỹ mà thôi.

Giữa lệnh phong tỏa toàn quốc, dân Ý vẫn tìm mọi cách để ra ngoài bằng những lý do ai nghe cũng phải thốt lên Mỵ không hiểu - Ảnh 1.

Với tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục tiến triển nghiêm trọng, từ ngày 10/3 chính phủ Ý đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc - hiện tại đã yêu cầu kéo dài tới ngày 10/4. Lệnh yêu cầu tất cả người dân phải ở trong nhà, chỉ được ra ngoài nếu có tình huống thực sự cần thiết: mua thực phẩm, vì công việc hoặc... dắt chó đi dạo (trong phạm vi ngắn quanh nhà).

Trong trường hợp ra ngoài, người dân cần phải cầm theo tờ đơn đặc biệt để trình báo cho lực lượng hành pháp. Và cũng chính tờ đơn này lại là nguồn cơn cho nhiều câu chuyện "dở khóc dở cười". Bởi lẽ khi đã quyết tâm muốn ra ngoài, người ta có thể nghĩ ra những lý do hết sức nực cười đến mức ai nhìn vào chắc cũng chỉ biết thốt lên "Mị không hiểu."

Dưới đây là tổng hợp một số lý do độc và lạ mà một số người Ý đã trình ra cho cảnh sát khi bị bắt gặp trên đường.

Lá đơn với độc chữ "Yêu"

Tình yêu quả là một thứ cảm xúc đầy quyền lực, đôi khi vượt qua cả chuyện sống chết. Như Romeo và Juliet, họ chọn cái chết để được ở bên nhau. Còn như người đàn ông tại Acilia - khu vực phía nam Rome, anh bất chấp thứ virus chết người đang hoành hành trong thành phố để được đến với người mình thương.

Câu chuyện do tờ Roma Today ghi nhận. Theo đó, mục đích ra ngoài của anh chàng này là muốn cứu vãn tình cảm của cô vợ chưa cưới, sau khi cô vừa nói lời chia tay vài tiếng trước. Trong tờ đơn trình ra với cảnh sát, anh chàng chỉ ghi đúng một chữ "Yêu"!

Giữa lệnh phong tỏa toàn quốc, dân Ý vẫn tìm mọi cách để ra ngoài bằng những lý do ai nghe cũng phải thốt lên Mỵ không hiểu - Ảnh 2.

Đi tụ tập

"Cách ly xã hội", mục đích là để người dân tránh tụ tập nhằm không cho virus có cơ hội lan rộng. Nhưng trong lá đơn của một thanh niên 20 tuổi, anh chàng lại ghi mục đích ra ngoài là để "đến nhà bạn ăn tối". Dĩ nhiên lý do này là sai hoàn toàn, và anh chàng bị cảnh sát áp giải ngay về nhà.

Cảnh sát cũng ghi nhận trường hợp 2 người phụ nữ đã nói dối rằng mình ra ngoài để thăm bà dì bị ốm. Nhưng sau một hồi tra hỏi, "bà dì" của họ lại là một người phụ nữ 40 tuổi, vẫn đang rất khỏe mạnh.

Giữa lệnh phong tỏa toàn quốc, dân Ý vẫn tìm mọi cách để ra ngoài bằng những lý do ai nghe cũng phải thốt lên Mỵ không hiểu - Ảnh 3.

Thành phố vắng hoe, tụ tập làm gì?

Mua thuốc lá

Một trường hợp khác, người đàn ông ra ngoài với lá đơn ghi lý do: mua thuốc lá. Chỉ có điều, từ nhà anh ở Formello tới nơi bị giữ lại là Rome cách nhau tới 30 dặm. Chuyến mua thuốc của anh có vẻ vất vả thật sự, nhỉ?

Đi mua sắm, nhưng sự thật là...

Roma Todays ghi nhận trường hợp 2 người đàn ông cầm theo tờ đơn ghi lý do đi mua sắm. Chuyện cũng chẳng có gì, nếu sau đó cảnh sát không phát hiện thực chất cả hai là dân... buôn ma túy, đang tìm cách bán hàng giữa lệnh phong tỏa.

Mua rượu

Thành phố Padua phía Bắc nước Ý, một người đàn ông bị cảnh sát giữ lại khi đang ra ngoài. Ông trình bày lý do là phải đi mua rượu, đồng thời nhấn mạnh rằng đối với ông thì đây là nhu yếu phẩm, bắt buộc phải có.

Dắt chó đi dạo

Giữa lệnh phong tỏa toàn quốc, dân Ý vẫn tìm mọi cách để ra ngoài bằng những lý do ai nghe cũng phải thốt lên Mỵ không hiểu - Ảnh 4.

Trong văn bản phong tỏa toàn quốc của chính phủ Ý có điều khoản cho phép người dân dắt chó đi dạo. Tuy nhiên theo tờ The Local ghi nhận, một số người đang dắt chó 4 - 5 lần/ngày, thậm chí đến nỗi khiến con vật phải kiệt sức. Dĩ nhiên chẳng ai mê dắt chó đến vậy, chỉ là họ muốn ra ngoài càng lâu càng tốt thôi. 

Thị trưởng của một số thành phố cũng đã ghi nhận hiện tượng này. Một số phàn nàn rằng có người còn dắt cả mèo đi dạo, hay có trường hợp ra ngoài để... cho bồ câu ăn. 

Một thị trưởng cho biết, ông đã từng phải chặn một người đang dắt theo chú chó với dáng vẻ lộ rõ sự mệt mỏi. "Tôi chặn anh ta lại và bảo: 'Này đây không phải là phim. Về nhà đi'," - ông chia sẻ.

Nguồn: Fox News

Giữa lệnh phong tỏa toàn quốc, dân Ý vẫn tìm mọi cách để ra ngoài bằng những lý do ai nghe cũng phải thốt lên Mỵ không hiểu - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày