Chuyên gia hàng đầu TQ: Dịch COVID-19 có thể được kiểm soát vào cuối tháng 4 nhờ các biện pháp quyết liệt

Hồng Anh, Theo Tổ quốc 15:22 03/04/2020

Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn bày tỏ nỗi lo ngại về nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát vào mùa xuân tới, theo SCMP.

Đại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể được kiểm soát vào cuối tháng 4, tuy nhiên vẫn chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn về nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát vào mùa xuân tới, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) dẫn lời chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về bệnh đường hô hấp.

Chuyên gia hàng đầu TQ: Dịch COVID-19 có thể được kiểm soát vào cuối tháng 4 nhờ các biện pháp quyết liệt - Ảnh 1.

Viện sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về bệnh đường hô hấp. Ảnh: Getty

Cụ thể, Viện sĩ Chung Nam Sơn, tổ trưởng tổ chuyên gia cố vấn chính phủ về kiểm soát dịch COVID-19, đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thâm Quyến được phát sóng hôm 2/4 vừa qua:

"Chứng kiến mọi quốc gia đang áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt và hiệu quả như hiện nay, tôi tin rằng đại dịch có thể được kiểm soát. Theo ước tính của tôi, dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào khoảng cuối tháng 4.

Hết tháng 4 thì không ai có thể đưa ra dự đoán chắc chắn rằng liệu dịch bệnh có thể tái bùng phát vào mùa xuân tới hay không, hay nó sẽ biến mất khi thời tiết ấm lên... mặc dù một điều khá chắc chắn là hoạt động của virus sẽ yếu đi khi nhiệt độ của môi trường tăng cao".

Chuyên gia này không giải thích lí do ông đưa ra ước tính như vậy, nhưng trước đó cũng đã có một số chuyên gia đưa ra các dự đoán tương tự về thời điểm dịch bệnh được kiểm soát, dựa trên những diễn biến mới nhất tại Mỹ và châu Âu - hiện là các tâm chấn mới của đại dịch COVID-19, sau khi Trung Quốc đã kiểm soát được tình hình.

Trong một phát biểu đầu tuần này, ông Mike Ryan, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng đã chia sẻ rằng một số tín hiệu cho thấy dịch bệnh bắt đầu ổn định tại châu Âu - khi các lệnh phong tỏa được áp dụng từ tháng trước bắt đầu có hiệu quả.

Còn tại Mỹ, Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington cũng đã dự đoán rằng các bệnh viện của nước này sẽ đối mặt với đỉnh dịch vào khoảng ngày 20/4.

Trong số hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới, có hơn 245.000 trường hợp được phát hiện ở Mỹ, theo số liệu được cập nhật đến thời điểm hiện tại trên trang thống kê worldometers.info. Tổng số ca nhiễm tại Châu Âu đã vượt mốc 500.000 người.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Thâm Quyến, ông Chung đã nhấn mạnh rằng các chính phủ trên thế giới cần chung tay hành động để chiến thắng đại dịch.

"Các quốc gia, trong đó có Mỹ, đã áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt và hiệu quả... trong đó biện pháp cơ bản và hiệu quả nhất là yêu cầu người dân ở nhà tránh dịch", chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia hàng đầu TQ: Dịch COVID-19 có thể được kiểm soát vào cuối tháng 4 nhờ các biện pháp quyết liệt - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14