Tổng thống Brazil điều trị Covid-19 bằng thuốc sốt rét

Hoàng Phạm, Theo VOV 15:50 08/07/2020

Tổng thống Bolsonaro cho biết, ông tin tưởng vào loại thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine sẽ giúp ông nhanh chóng phục hồi Covid-19.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tin tưởng ông sẽ nhanh chóng phục hồi bệnh Covid-19 nhờ điều trị bằng hydroxychloroquine, loại thuốc chống sốt rét tới nay vẫn chưa chứng minh được hiệu quả đối với Covid-19.

Ông Bolsonaro có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 hôm 7/7.

Tổng thống Brazil điều trị Covid-19 bằng thuốc sốt rét - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Bolsonaro. Ảnh:Reuters

Ông đã lùi lại vài bước khi trả lời các phóng viên và thậm chí bỏ khẩu trang 1 lúc để mọi người thấy rằng ông vẫn khỏe. Tổng thống Brazil nói với các phóng viên rằng, ông đã chụp X quang phổi hôm 6/7 sau khi có các triệu chứng như sốt, đau cơ. Đến ngày 7/7, triệu chứng sốt đã thuyên giảm và ông cho rằng, điều tiến triển này là nhờ thuốc hydroxychloroquine.

“Tôi vẫn khỏe, bình thường, tôi thậm chí còn muốn đi dạo quanh đây, nhưng tôi không thể làm thế do các khuyến cáo y tế”, ông nói.

Hôm 7/7, ông Bolsonaro cũng đăng tải trên trang Facebook cá nhân ông đang dùng liều hydroxychloroquine thứ 3. Loại thuốc chống sốt rét này cũng từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi.

“Hôm nay tôi đã khỏe hơn nhiều, chắc chắn là nó [hydroxychloroquine] đang phát huy tác dụng. Chúng ta đều biết có những phương pháp khác có thể giúp chúng ta chiến đấu với virus. Chúng ta cũng biết không phương pháp nào được chứng minh hiệu quả về mặt khoa học, nhưng tôi là một người nữa sử dụng loại thuốc này. Tôi tin tưởng vào hydroxychloroquine. Còn bạn thì sao?”, ông Bolsonaro nói.

Brazil hiện là ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Theo cập nhật trên Worldometers, nước này đã ghi nhận gần 1,7 triệu ca mắc trong đó gần 67.000 ca tử vong do Covid-19.

Tổng thống Bolsonaro thường xuyên xuất hiện trước đám đông những người ủng hộ và thậm chí không đeo khẩu trang. Ông cũng từng tham gia cùng những người biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế mà các thống đốc ở Brazil đưa ra nhằm chống Covid-19, thậm chí ví Covid-19 chỉ như “cúm nhẹ”.

Các nhà lãnh đạo khác trên thế giới từng mắc Covid-19 có Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thái tử Charles (Anh), Thân vương Monaco Albert II và Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez.

(Theo SCMP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14