Tổng quan buổi họp khẩn quyết định vận mệnh Ngoại hạng Anh mùa 2019-2020

PHỤNG HIẾU, Theo Trí Thức Trẻ 14:11 19/03/2020

Đại diện các CLB Ngoại hạng Anh sẽ tiến hành họp khẩn vào ngày hôm nay để đưa ra những giải pháp cho hành trình còn lại của mùa giải trước những diễn biến khó lường của Covid-19.

Giải bóng đá hấp dẫn nhất xứ sở sương mù dự kiến trở lại vào ngày 4/4 sắp tới. Để kịp tiến độ và hoàn thành mục tiêu kết thúc mùa giải 2019-2020 như UEFA đề ra, các đội bóng buộc phải ngồi lại với nhau để bàn kế hoạch.

Thông tin nền

Các CLB ở Ngoại hạng Anh dự kiến sẽ bắt đầu họp chiều tối nay, ngày 19/3 (giờ Việt Nam). Vì chính phủ khuyến cáo người dân không tiếp xúc trực tiếp nên buổi họp sẽ diễn ra theo hình thức gọi điện video, tương tự như lần họ quyết định hoãn giải đấu đến ngày 4/4.

Đại diện của 20 đội bóng đều xác nhận sẽ tham dự. Bà Claudia Arney, cánh tay phải của Chủ tịch giải đấu Richard Masters sẽ chỉ đạo buổi họp.

Nội dung chính

Đây sẽ là buổi họp qua video đầu tiên tập trung hoàn toàn vào việc tìm ra giải pháp cho một vấn đề chưa từng xảy ra trong lịch sử bóng đá Anh. Đại diện của các CLB sẽ cùng nhau bàn luận mọi viễn cảnh trong tương lai để đi đến một quyết định chung, dựa theo lời khuyên của những chuyên gia.

Được biết trước khi buổi họp bắt đầu, chủ tọa đã tổng kết được nhiều cách giải quyết. Tất cả sẽ cùng nhau tìm ra lựa chọn tốt nhất có thể.

Tổng quan buổi họp khẩn quyết định vận mệnh Ngoại hạng Anh mùa 2019-2020 - Ảnh 1.

Mùa giải sẽ kết thúc ra sao?

Hoàn thành mùa 2019-2020 là mục tiêu hàng đầu của UEFA, Ngoại hạng Anh cũng vậy. Nhưng làm cách nào để tái khởi động giải đấu mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho cầu thủ và CĐV sẽ là thử thách.

Trong những tuần vừa qua, nhiều tin đồn cho rằng nhiều đội bóng Ngoại hạng Anh ủng hộ viễn cảnh giải đấu kết thúc mà không có nhà vô địch. Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định rằng đó là thông tin sai sự thật. Tất cả đều muốn thi đấu đủ 38 vòng để mùa giải kết thúc một cách “trong sạch”.

Đại diện Ngoại hạng Anh trong buổi họp với các thành viên còn lại của UEFA khẳng định sẽ tìm ra cách để mùa giải năm nay kết thúc trước ngày 30/6. Mục tiêu hoàn toàn khả thi trong bối cảnh UEFA chấp nhận lùi Euro 2020 sang năm 2021. Tuy nhiên suy cho cùng, mọi thứ đều phải phụ thuộc vào tình hình Covid-19 ở xứ sở sương mù.

Tại sao cấm khán giả đến sân còn cầu thủ vẫn thi đấu?

Sức khỏe của cộng đồng vẫn được đặt lên làm đầu. Các đội bóng Ngoại hạng Anh hiểu điều này. Dù muốn dù không, 92 trận đấu còn lại nhiều khả năng sẽ được tổ chức sau những cánh cửa đóng kín.

Tuy nhiên giải pháp này lại đi ngược lại với mong muốn của một số cầu thủ, như Dan Burn của Brighton. Theo Burn, khán giả là một phần không thể thiếu của bóng đá.

Câu hỏi này dự kiến sẽ được trả lời sau buổi họp ngày hôm nay.

Tổng quan buổi họp khẩn quyết định vận mệnh Ngoại hạng Anh mùa 2019-2020 - Ảnh 2.

Có khả năng 92 trận đấu còn lại của mùa giải sẽ được tổ chức kín.

Rắc rối liên quan đến hợp đồng của cầu thủ

FIFA vừa thành lập một nhóm các chuyên gia để giải quyết vấn đề hợp đồng của cầu thủ. Vì thế, các LĐBĐ ở châu Âu có thể tập trung hoàn toàn vào việc sắp xếp lịch thi đấu sao cho kết thúc mùa giải đúng hạn.

Nhóm chuyên gia này sẽ cân nhắc mọi khả năng có thể, bao gồm sửa đổi và xê dịch một số điều luật về chuyển nhượng cầu thủ sao cho phù hợp với tình cảnh hiện tại. 

Tuy nhiên, các LĐBĐ sẽ phải tự đưa ra quyết định về lịch trình mùa chuyển nhượng của họ. Ở Anh và Scotland, thị trường chuyển nhượng mở cửa vào ngày 10/6, kết thúc vào ngày 1/9 hàng năm. Năm nay Anh, Scotland sẽ phải tạo ra ngoại lệ.

Vấn đề tài chính liệu có được đem ra bàn bạc?

Mỗi đội bóng có mô hình tài chính và quyền sở hữu khác nhau. Nhưng tất cả đều phải đối đầu với viễn cảnh thâm hụt hàng trăm triệu bảng nếu Ngoại hạng Anh không kết thúc trước ngày 30/6. Vì thế, chắc chắn những tổn thất về kinh tế sẽ được đem ra bàn bạc trong buổi họp sắp tới.

Vào thứ 4 vừa qua, BTC các giải đấu cấp dưới (EFL), gồm Championship, League One và League Two đồng ý đưa ra gói cứu trợ trị giá 50 triệu bảng để giúp đỡ 71 CLB. Ngoại hạng Anh cũng vừa quyên góp 140 triệu bảng với mục đích tương tự.

LĐBĐ Anh cũng đang làm việc với chính phủ để xin hỗ trợ. Luận điểm của họ đưa ra là bóng đá đóng góp một phần không nhỏ trong kinh tế của nước Anh nên khi gặp khó khăn, các CLB cần nhận được sự trợ giúp.

Luận điểm này hoàn toàn có lý vì vào mùa giải 2016-2017, nghiên cứu của Ernst & Young cho thấy Ngoại hạng Anh đóng góp 3,3 tỉ bảng tiền thuế vào ngân khố mỗi năm, một con số khổng lồ.

Tổng quan buổi họp khẩn quyết định vận mệnh Ngoại hạng Anh mùa 2019-2020 - Ảnh 3.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi bạn 10 năm cõng nhau trở thành học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ 28 điểm Đại học: Những người tử tế, rồi cũng sẽ gặp chuyện tử tế

    Hành trình 10 năm cõng bạn giống như một câu chuyện cổ tích, không phải bắt đầu từ lời bông đùa trẻ con "nay mình cõng bạn nhé", mà khởi nguồn từ những lần đèo bạn ngã, cả hai cùng đứng dậy rồi gắng gượng tiếp tục đến trường.
  • Đọc thêm