"Tôi yêu Việt Nam": Chương trình nâng cao nhận thức xã hội vì tương lai an toàn của trẻ nhỏ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 29/03/2021

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về an toàn giao thông của trẻ em (3 - 5 tuổi), chương trình giáo dục về an toàn giao thông "Tôi yêu Việt Nam" đã mang đến những kết quả tích cực. Kết quả cho thấy nhận thức về an toàn giao thông của các bé ở lứa tuổi mầm non 3 - 5 tuổi đạt 76%.

Giáo dục ATGT thông qua chuỗi phim hoạt hình "Vui giao thông"

Được phát sóng lần đầu tiên vào năm 2004, chương trình "Tôi yêu Việt Nam" được biết đến là chương trình hướng dẫn về ATGT và kỹ năng lái xe an toàn (LXAT). Từ đó đến nay, chương trình đã liên tục được cải tiến, đổi mới về hình thức và nội dung, phù hợp với thị hiếu của đông đảo khán giả cả nước, nhằm đem đến những câu chuyện, hình ảnh chân thực về thực trạng giao thông tại Việt Nam cùng những bài học giao thông bổ ích, giúp người xem bổ sung kiến thức và kỹ năng để phòng tránh tai nạn khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng một xã hội giao thông văn minh và an toàn.

Năm 2020, "Tôi yêu Việt Nam" mùa này hướng đến lứa tuổi mầm non với tên gọi "Vui giao thông", xoay quanh ba nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh là các bạn Bi (Khỉ), Bo (Mèo), Ben (Tắc kè). Mỗi tập phim là một bài học hoặc câu chuyện giao thông thông qua lăng kính hồn nhiên, sinh động của các nhân vật.

Tôi yêu Việt Nam: Chương trình nâng cao nhận thức xã hội vì tương lai an toàn của trẻ nhỏ - Ảnh 1.
Tôi yêu Việt Nam: Chương trình nâng cao nhận thức xã hội vì tương lai an toàn của trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Chương trình "Tôi yêu Việt Nam" phiên bản "Vui giao thông" dành cho các em nhỏ mầm non

Chương trình là series phim hoạt hình 26 tập với độ dài mỗi tập 5 phút được phát sóng trên kênh VTV3 vào tối thứ bảy hàng tuần. Ngoài ra, phim còn được phát trên các kênh YouTube và fanpage chính thức của "Tôi yêu Việt Nam" và POPS Kids TV - Kênh giáo dục và giải trí hàng đầu cho trẻ em tại Việt Nam. Mỗi tập phim là một bài học với các quy tắc giao thông dễ hiểu, dễ nhớ cùng sự dẫn dắt của bộ 3 nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, đáng yêu và gần gũi với lứa tuổi mầm non là Bi (Khỉ) - Bo (Mèo) - Ben (Tắc kè), điều này đã giúp cho chương trình được các bạn nhỏ yêu thích và đón chờ hàng tuần.

Triển khai thí điểm chương trình giáo dục ATGT cấp mầm non năm học 2020 - 2021 tại 15 trường thuộc 5 tỉnh/thành phố

Song song với việc phát sóng trên truyền hình để con trẻ dễ dàng học hỏi và hiểu được luật giao thông, Honda Việt Nam còn phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai thí điểm chương trình giáo dục ATGT cấp mầm non năm học 2020 - 2021 tại 15 trường thuộc 5 tỉnh/thành bao gồm: Hải Phòng, Cần Thơ, Lâm Đồng, Phú Thọ, Nghệ An.

Tôi yêu Việt Nam: Chương trình nâng cao nhận thức xã hội vì tương lai an toàn của trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Trước đó, để triển khai chương trình hiệu quả ngay từ năm đầu tiên, Hội thảo - Tập huấn triển khai thí điểm chương trình giáo dục ATGT "Tôi yêu Việt Nam" trong cấp học giáo dục mầm non năm học 2020 - 2021 đã được tổ chức trong tháng 9/2020 cho gần 100 cán bộ quản lí và giáo viên.

Tôi yêu Việt Nam: Chương trình nâng cao nhận thức xã hội vì tương lai an toàn của trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Theo đó, trong năm học 2020 - 2021, đã có khoảng 5.735 em nhỏ được đào tạo trực tiếp kiến thức về ATGT theo chương trình "Tôi yêu Việt Nam". Nhờ đó, các bạn nhỏ vừa có cơ hội thực hành, vừa "chơi mà học" các kiến thức về ATGT, tạo niềm yêu thích và sự hào hứng đón chờ mỗi tiết học về ATGT.

Chương trình đã đem lại kết quả tích cực

Theo khảo sát vào tháng 1/2021, chương trình "Tôi yêu Việt Nam" đã có được thành công khi góp phần nâng tỷ lệ nhận thức về an toàn giao thông của các bé mầm non (3 - 5 tuổi) đạt 76%.

Trên thực tế, kết quả tích cực này không chỉ đến từ "Vui giao thông", mà bao gồm cả công tác giáo dục trực tiếp tại trường học: Giúp các bạn nhỏ vừa tiếp thu kiến thức, vừa thực hành "học mà chơi" - tạo niềm yêu thích và hứng khởi về mỗi tiết học ATGT. Không chỉ học sinh, hoạt động thú vị này cũng được hưởng ứng và ủng hộ bởi các thầy cô.

Đây là nền tảng quan trọng, giúp các bạn nhỏ từng bước ghi nhớ và hình thành ý thức tham gia giao thông an toàn, bảo vệ mình trước những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông.

Chương trình "Tôi yêu Việt Nam" trên truyền hình và giáo dục an toàn giao thông cấp mầm non sẽ tiếp tục được triển khai, tiến tới mở rộng tới 100% trường mầm non tại 23 tỉnh/thành trong năm học 2021 - 2022 và phổ cập trên cả nước trong những năm học tiếp theo.

Trong thời gian tới, HVN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu và cải thiện để chương trình ngày càng phù hợp với lứa tuổi các em và thu hút hơn nữa sự quan tâm của khán giả trong năm học 2020 - 2021.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm