Tôi nên làm gì đây: Chăm chỉ mỗi ngày để có 1 profile đẹp nhưng "đánh mất" tuổi trẻ hay thử những thứ điên rồ, sống như mình muốn?

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:05 13/09/2021

Trạng thái bình thường của cuộc sống chính là được, mất và từng bước tiến lên phía trước.

Cuối tháng 7, em họ tôi biết được điểm thi vào đại học và quyết định đến nhà tôi để bàn bạc về đăng ký nguyện vọng. Thành thật mà nói, tôi hoàn toàn không thích thảo luận về những quyết định lớn trong đời của người khác.

Bạn có biết tại sao bạn ghét cảm giác có một nhóm người đang thảo luận về vấn đề quan trọng của mình? Bởi vì hầu hết các quyết định trong cuộc sống đều mang tính chất cá nhân.

Tôi biết mâu thuẫn trong suy nghĩ của cô em họ hiện tại chính là việc nó và bố mẹ không biết nó thích gì và muốn làm gì trong tương lai. Thực tế, điều này rất phổ biến. Khách quan mà nói, hầu hết học sinh tốt nghiệp cấp 3, bất kể là đi du học ở một đất nước xa lạ nào đó, rất ít người có thể hiểu được mình thực sự thích gì, muốn theo nghề gì. Kể cả tôi.

Tôi nên làm gì đây: Chăm chỉ mỗi ngày để có 1 profile đẹp nhưng đánh mất tuổi trẻ hay thử những thứ điên rồ, sống như mình muốn? - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi mơ hồ biết rằng mình thích viết lách. Hơn nữa, câu chữ của tôi cũng mượt hơn người bình thường một chút. Nhưng nói thật, lúc đó tôi cũng không hiểu rằng sau này bản thân tôi sẽ kiếm sống bằng gì, nhưng tôi luôn có một nỗi ám ảnh rất lớn, đó chính là kiếm tiền.

Từ nhỏ đến lớn, lý tưởng nghề nghiệp đã thay đổi biết bao nhiêu lần. Từ nhà tâm lý học uyên bác đến doanh nhân thành đạt, những nhà tài phiệt hô mưa gọi gió, hay những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn đến xã hội… Thực sự là nhiều vô kể. Và tôi đã bị cuốn theo và cảm thấy bối rối ngay trong giấc mơ của mình.

Sau này, cũng như bao người khác, tôi cũng tự để “dòng đời đưa đẩy" rồi nhận ra rằng: Tôi sẽ không bao giờ có thể thay đổi được chiều thổi của ngọn gió, mà là một trong số những người bị thổi lệch hướng bởi chính ngọn gió ấy.

Vậy nên, đối với bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của cô em họ, tôi thực sự không có gì để chia sẻ. Sau những lời phân tích nhiệt tình về trường này trường kia, tôi chỉ nói một câu: “Mọi lựa chọn chỉ là sự đánh đổi giữa được và mất". Biết rằng, dù học ở đâu, bạn cũng nên dành toàn bộ thời gian ở đại học để cải thiện bản thân, chăm chỉ học tập, đi thực tập tích lũy thêm kiến thức, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tôi đã luôn nghĩ vậy trong một thời gian dài. Tôi đã rất chăm chỉ để cải thiện điểm trung bình, dành hết tất cả thời gian tại công ty trong kỳ thực tập, luôn luôn ở thư viện trong mỗi ngày nghỉ và chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đẹp để ứng tuyển vào một công ty nổi tiếng.

Tôi nên làm gì đây: Chăm chỉ mỗi ngày để có 1 profile đẹp nhưng đánh mất tuổi trẻ hay thử những thứ điên rồ, sống như mình muốn? - Ảnh 2.

Trong khi tôi vẫn đang ám ảnh bởi lý tưởng đẹp đẽ của mình, một người bạn cùng lớp đại học của tôi cũng vô tư chia sẻ: “Tôi chỉ có bốn năm này trong cuộc đời là của riêng tôi. Tôi muốn hát, tôi muốn ăn thịt và uống rượu. Tôi muốn làm những điều điên rồ nhất ở độ tuổi này. Liệu, điều này có sai không?” Tôi lặng người đi một lúc rồi chợt nhận ra rằng: Mỗi người đều là một cá thể riêng biệt, không ai có thể sống cuộc đời thay cho ai, vậy nên không bao giờ có đánh giá được lựa chọn đúng hay sai.

Chăm chỉ học tập và tiến bộ mỗi ngày, cái giá phải trả chính là tuổi trẻ đã mất không bao giờ có thể lấy lại. Làm những thứ điên rồ của tuổi trẻ, yêu người bạn muốn yêu, làm những gì mình thích, thứ bạn nhận được sẽ là một tờ lý lịch không “bóng bẩy" trong mắt mọi người. Hay là làm một sinh viên bình thường, thi thoảng trốn học, đến kỳ thi thì chờ vận may với mong muốn đủ điểm qua môn.

Những lựa chọn khác nhau dẫn đến những cuộc đời khác nhau, nhưng miễn bạn không vi phạm pháp luật hay chuẩn mực đạo đức, thì không ai có quyền đánh giá lựa chọn của bạn là “đúng" hay “sai”. Cho đến bây giờ, khi đứng trước một sự lựa chọn, tôi đã biết trạng thái bình thường của cuộc sống chính là nhận được vài thứ, mất vài thứ và vẫn từng bước tiến lên phía trước.

Tôi nên làm gì đây: Chăm chỉ mỗi ngày để có 1 profile đẹp nhưng đánh mất tuổi trẻ hay thử những thứ điên rồ, sống như mình muốn? - Ảnh 3.

Trên thực tế, con người đều rất tỉnh táo trước những lựa chọn. Họ đều muốn làm những điều tuyệt vời, kiếm được nhiều tiền, nhưng rất ít người có thể làm được. Có phải vì họ không biết phải làm như thế nào không? Không phải, bởi vì họ đã biết quá rõ cái giá phải trả sẽ lớn như thế nào. Trong khi điều họ hy vọng chính là có tất cả những điều cao cả đó mà không phải tốn quá nhiều công sức. Họ không muốn trả giá, nhưng cũng không muốn trở nên tầm thường.

Trở lại với câu chuyện nguyện vọng của cô em họ, bố mẹ nó hỏi tôi có thể cho nó lời khuyên được không. Tôi hỏi nó có sẵn lòng đi theo một con đường hiện tại sẽ vất vả, cái giá nhận được sẽ rất ít, nhưng sau này chắc chắn sẽ tốt hơn không. Nó không đồng ý. Chẳng phải cô em họ của tôi đã có lựa chọn cho riêng mình rồi hay sao!

Ảnh: Internet 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm