Tôi đã “chữa lành” sự cô đơn cho bà của tôi như thế nào?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 18/01/2022

Trước đây, tôi cứ nghĩ bà nội tôi hay giận dỗi là do “bệnh tuổi già”. Nhưng giờ tôi đã hiểu, bà tôi cũng có những lúc cô đơn, nhất là khi con cháu yêu thương mà chưa hiểu bà.

Bà tôi nhiều lúc cô đơn mà con cháu không hề biết

Tôi là Nga, năm nay 30 tuổi. Gia đình tôi có 4 thế hệ sống gần gũi nhau. Vợ chồng tôi sống cách nhà bố mẹ không xa. Gần như ngày nào đi làm về, tôi cũng đưa con qua chơi với bố mẹ và bà nội. Bà nội tôi năm nay đã hơn 80 tuổi. Bà không còn khoẻ nên bố mẹ tôi rất chăm sóc bà, không để bà phải động chân động tay vào việc gì.

Cuộc sống có lẽ cứ trôi đi nếu như tôi không vô tình đọc một bài báo nói về sự cô đơn của người già. Nội dung của bài báo nói người già rất dễ cô đơn ngay cả khi sống cùng con cháu do các vấn đề sức khoẻ, sự thu hẹp mối quan hệ giao tiếp… Đặc biệt, ở người già có một số vấn đề sức khỏe tâm trí như bệnh sa sút trí tuệ làm cho họ nhớ nhớ quên quên, khó khăn trong giao tiếp, tâm tính thất thường… khiến họ càng thu mình vào nỗi cô đơn.

Tôi đã “chữa lành” sự cô đơn cho bà của tôi như thế nào? - Ảnh 1.

Bà nội hay ngồi một mình, hay nói chuyện một mình (Ảnh minh hoạ)

Tôi bắt đầu quan sát bà nội mình xem bà có cô đơn không, và tôi chợt nhận ra những điều từ trước đến nay tôi chưa bao giờ để ý. Bà nội đúng là hay kể chuyện ngày xưa, hay ngồi hàng giờ nhìn ảnh ông trên bàn thờ rồi nói chuyện một mình như đang trò chuyện với ông. Những lúc ấy, đúng là trông bà rất cô đơn.

Mẹ tôi sợ bà đau yếu nên không cho bà động tay vào việc gì, mặc dù bà rất thích giúp con cháu những việc nhẹ vừa sức… Mỗi lúc mẹ tôi không cho bà làm, 2 mẹ con lời qua tiếng lại, bà lại giận dỗi bỏ vào phòng ngồi cả ngày không ra. Cả nhà chỉ biết cười trừ vì tính người già thất thường như trẻ con, thật khó chiều.

Khi có dịch Covid-19, bố mẹ và chúng tôi vẫn phải đi làm. Cả nhà đều sợ vô tình mang virus về lây cho bà nên gia đình thống nhất sẽ hạn chế tiếp xúc với bà. Bà không nói gì nhưng thái độ buồn hẳn. Bà bảo, bà sống đến bằng này tuổi rồi, chỉ cần được gần gũi với con cháu. Con virus gì đó chẳng biết đáng sợ đến đâu nhưng không được trò chuyện với con cháu bà còn thấy đáng sợ hơn. Nghe bà nói, cả nhà đều lặng người, nhưng vì sự an toàn của bà nên cũng không biết phải làm thế nào cho vẹn cả đôi đường.

Kinh nghiệm "chữa lành" sự cô đơn cho người già

Trước đây, tôi cứ nghĩ những biểu hiện lẩn thẩn, hay giận dỗi như trẻ con của bà là "bệnh tuổi già". Nhưng bây giờ tôi đã hiểu, bà tôi cũng có những lúc cô đơn, nhất là khi con cháu yêu thương mà chưa hiểu bà.

Tôi lên kế hoạch "chữa lành" sự cô đơn cho bà.

Tôi đã “chữa lành” sự cô đơn cho bà của tôi như thế nào? - Ảnh 2.

Tôi cố gắng thu xếp công việc để dành thời gian quan tâm tới bà bà nhiều hơn

Việc đầu tiên mà tôi làm là khi phường cho đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi, tôi hỏi ý kiến bà, bố mẹ và đăng ký cho bà tiêm ngay đợt đầu tiên. Khi bà đã được bảo vệ bởi vaccine, gia đình tôi cũng yên tâm tiếp xúc với bà hơn, tất nhiên là vẫn chú trọng việc phòng ngừa khác theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tôi cũng trao đổi với mẹ tôi về việc để bà giúp một số việc nhà để bà vừa có niềm vui được giúp đỡ con cháu, vừa có dịp gần gũi, trò chuyện với con cháu. Từ đó, mẹ tôi thường khéo léo nhờ bà giúp những việc vừa sức như gấp quần áo cho cháu nhỏ, nhặt rau thơm… Hai mẹ con vừa làm vừa thủ thỉ trò chuyện khiến bà tôi vui ra mặt.

Những năm trước, gần Tết là dịp tôi cắm đầu cắm cổ kiếm tiền. Năm nay tôi cố gắng thu xếp công việc để dành nhiều thời gian cho bà hơn. Mùng 1 tháng Chạp, tôi đưa bà về thăm họ hàng ở ngoại thành. Dù quê cũng chỉ cách nhà hơn 20 cây số, với người trẻ thì chỉ vài chục phút chạy xe, nhưng lâu rồi bà không được về quê. Chuyến đi ấy rất có ý nghĩa với bà, làm bà khoẻ và phấn chấn hẳn ra.

Tôi đã “chữa lành” sự cô đơn cho bà của tôi như thế nào? - Ảnh 3.

TPBVSK Vitatree Ginkgo Plus 6000 bổ sung Q10 là món quà rất tốt cho sức khỏe tâm trí người cao tuổi của thương hiệu chăm sóc sức khoẻ đến từ Úc

Ngoài ra, tôi cũng đã tranh thủ đưa bà đi khám sức khỏe. Bác sĩ nói, không nên để bà có cảm giác cô đơn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm trí. Tôi tìm hiểu và mua cho bà thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Vitatree Ginkgo Plus 6000 bổ sung Q10 - một sản phẩm của Vitatree thương hiệu chăm sóc sức khoẻ đến từ Úc. Tôi lựa chọn TPBVSK Vitatree Ginkgo Plus 6000 vì thấy trong sản phẩm này có chiết xuất cao bạch quả. Nghe bác sĩ nói, chiết xuất này giúp cho máu trong não lưu thông tốt hơn, tăng cường quá trình trao đổi chất của các tế bào thần kinh, có thể hỗ trợ trí nhớ và sức tập trung. Tôi nghĩ, đó là sản phẩm cần thiết cho bà tôi, giúp bà giữ được sức khỏe tâm trí để sống vui, sống khỏe cùng con cháu.

Người cao tuổi thường gặp những vấn đề về sức khoẻ tâm trí như: thay đổi tâm lý, hay phiền muộn, lo âu, suy giảm trí nhớ, khó giao tiếp... khiến họ cảm thấy cô đơn ngay cả khi sống cùng con cháu.

Thấu hiểu điều này, Vitatree đồng hành cùng tuyến nội dung "Sống trẻ - Quà tặng cháu con" mong muốn chia sẻ những lo lắng về sức khỏe tâm trí của người cao tuổi và cùng người trẻ chăm sóc ông bà, cha mẹ.

Vitatree là thương hiệu từ Úc với những sản phẩm chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe được người dùng Việt đón nhận, điển hình là TPBVSK Vitatree Ginkgo Plus 6000 bổ sung Q10 giải pháp hỗ trợ trí nhớ và sức tập trung chiết xuất bạch quả thiên nhiên.

Vitatree là món quà sức khỏe chất lượng cao từ Úc, hỗ trợ sức khỏe tâm trí cho người cao tuổi; là cách để chăm sóc ông bà, cha mẹ thiết thực; là bạn đồng hành để người già cảm thấy tâm trí an yên, thêm gắn kết với gia đình.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Công ty TNHH B. Pure Việt Nam, Số 34, phố Hàm Long, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tôi đã “chữa lành” sự cô đơn cho bà của tôi như thế nào? - Ảnh 5.
https://kenh14.vn/toi-da-chua-lanh-su-co-don-cho-ba-cua-toi-nhu-the-nao-20220117210517495.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm