Toàn bộ ý nghĩa cái tên "vượt xa truyền thống" của con trai Harry và Meghan: Archie Harrison Mountbatten-Windsor

J.D, Theo Helino 12:25 09/05/2019

Cái tên rất dài này có nhiều ý nghĩa trong đó hơn bạn tưởng, và thậm chí có cả một cụm từng gây tranh cãi cho vợ chồng Nữ hoàng và chính phủ Anh.

Ngày 8/5, Hoàng gia Anh đã chính thức công bố tên con đầu lòng của cặp đôi Harry và Meghan. Chắt thứ 8 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã được đặt tên là Archie Harrison Mountbatten-Windsor.

Và đây là một cái tên khiến rất nhiều người phải ngạc nhiên, bởi nó vượt xa khỏi cái gọi là "truyền thống Hoàng gia" bấy lâu nay.

Archie Harrison - cái tên vượt xa truyền thống

Archie thực chất là một cái tên hết sức phổ biến tại và Mỹ Anh Quốc - đứng thứ 18 trong danh sách do cục Thống kê quốc gia công bố vào năm 2017. Cái tên được viết tắt của từ Archibald, có nghĩa là dũng cảm, kiên cường trong tiếng Đức. 

Toàn bộ ý nghĩa cái tên vượt xa truyền thống của con trai Harry và Meghan: Archie Harrison Mountbatten-Windsor - Ảnh 1.

Việc lựa chọn cái tên được xem là "phổ biến và bình thường này" được cho là thuận theo ý muốn của Công nương Meghan và Hoàng tử Harry: họ muốn con mình có được cuộc sống bình thường nhất có thể. Và cũng bởi vậy, đứa trẻ cũng sẽ không nhận tước hiệu Hoàng gia - như hoàng tử hoặc "Công tước xứ Sussex".

Theo giáo sư sử học Kate Williams, cái tên Archie có thể được chọn dựa trên một hình mẫu nào đó, chẳng hạn như nhà nhân chủng học nổi tiếng Archie Mafeje của Nam Phi, ca sĩ Archie Bell, hoặc nghệ sĩ saxophone Archie Shepp. Ngoài ra, Williams cho rằng chữ "Harrison" có thể mang ý nghĩa hết sức ngọt ngào là "son of Harry" (con trai của Harry).

Archie cũng là một có thể là tên ở nhà của Hoàng tử George - con trai Hoàng tử William, dù chưa được xác thực. Hồi tháng 1/2019, tạp chí Hello từng bắt gặp hoàng tử bé nói với một người đang dắt chó đi dạo tên cậu là Archie. 

Và ý nghĩa trong phần còn lại của cái tên

Mountbatten-Windsor lại là một cụm từng gây ra khá nhiều tranh cãi. Cụm này mới chỉ xuất hiện trong phần "họ" của hoàng tộc từ thập niên 60, là di sản của Hoàng tử Philip - Công tước xứ Edinburgh, cũng là chồng Nữ hoàng Elizabeth II.

Trên thực tế khi mới kết hôn cùng Nữ hoàng, họ của hoàng tử được chuyển giao như thế nào là một vấn đề khá quan trọng. Và vấn đề này từng gây mâu thuẫn cho vợ chồng Nữ hoàng cùng chính quyền của Winston Churchill thời đó. 

Toàn bộ ý nghĩa cái tên vượt xa truyền thống của con trai Harry và Meghan: Archie Harrison Mountbatten-Windsor - Ảnh 2.

Hoàng tử Philip sinh ra tại Hy Lạp. Khi nhập tịch tại Anh, ông đã lấy họ của người bác là Louis Mountbatten. Mounbatten thực chất cũng là một phiên bản được Anh hóa từ tiếng Đức - Battenberg - vốn là họ của mẹ ông. 

Windsor là họ của Nữ hoàng Anh, bắt nguồn từ khi vua George V - ông của nữ hoàng - đổi họ từ Saxe-Coburg và Gotha thành Windsor theo tên của lâu đài.

Khi Nữ hoàng lên ngôi, vấn đề tên họ của những đứa trẻ trong hoàng tộc đã gây ra tranh cãi. Chính phủ Anh thời đó muốn bỏ qua họ của Philip khi đặt tên cho con mình là Hoàng tử Charles, nhằm duy trì truyền thống. Tuy nhiên, Hoàng tử Philip không đồng ý, thậm chí còn đưa ra phản ứng khá gay gắt.

Nữ hoàng đồng cảm cùng ông, và bà cũng chịu nhiều áp lực. Năm 1952, Nữ hoàng đồng tình rằng những đứa trẻ Hoàng gia sẽ mang họ Windsor. Nhưng đến năm 1960, quyết định cuối cùng được đưa ra là họ của mọi đứa trẻ phải là Mountbatten-Windsor - ghép giữa cả hai họ của Nữ hoàng và Hoàng tử. Và truyền thống ấy được tôn trọng đến tận ngày nay.

Tham khảo: The Guardian
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày