Tòa án Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng "treo cổ" bất cứ ai cản đường vận chuyển oxy

Minh Thu, Theo Infonet 11:19 25/04/2021

Hôm 24/4, tình trạng hỗn loạn trong quá trình vận chuyển các bình oxy tới những bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 đã xảy ra.

Trong ngày thứ 3 liên tiếp, Ấn Độ giữ kỷ lục về số người mắc Covid-19 cao nhất trên thế giới. Cụ thể, chỉ trong 1 ngày, Ấn Độ có tới 346.786 ca mới mắc bệnh và nâng tổng số người mắc Covid-19 ở nước này lên hơn 16 triệu người.

Bộ Y tế Ấn Độ xác nhận, trong vòng 24 giờ đã có thêm 2.624 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì mắc Covid-19 lên 189.544 người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số thực tế bệnh nhân chết vì mắc Covid-19 là không thể đếm được.

Để nhanh chóng vận chuyển các bình oxy tới bệnh viện, chính phủ Ấn Độ đã sử dụng các đoàn tàu hỏa, máy bay của lực lượng không quân, và cả xe tải đồng thời đưa ra biện pháp xóa bỏ thuế quan đối với những mặt hàng liên quan tới cung cấp khí oxy. Song cuộc khủng hoảng của quốc gia có gần 1,4 tỷ dân này trở nên càng trầm trọng do các bệnh viện đã quá tải, giường bệnh không còn, thuốc men và nguồn cung oxy cũng đã cạn kiệt.

“Mọi bệnh viện đang cạn dần nguồn cung oxy. Chúng tôi cũng như vậy”, Tiến sĩ Sudhanshu Bankata, Giám đốc điều hành Bệnh viện Batra, bệnh viện hàng đầu ở thủ đô New Delhi chia sẻ.

Một dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng oxy ở Ấn Độ đang vô cùng nghiêm trọng chính là việc Tòa án cấp cao ở Delhi đưa ra lời cảnh báo sẽ “treo cổ” bất cứ ai có hành động ngăn cản hoạt động vận chuyển các bình oxy khẩn cấp, giữa lúc có thông tin chính quyền các địa phương đang cố tình tranh giành để đưa bình oxy tới những bệnh viện nằm trong khu vực quản lý. Trong phiên tòa lắng nghe một nhóm các bệnh viện giải trình về tình trạng thiếu bình oxy, các quản lý bệnh viện nhấn mạnh số ca mới mắc Covid-19 ở nước này được ví như “sóng thần”.

Tòa án Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng treo cổ bất cứ ai cản đường vận chuyển oxy - Ảnh 1.

Theo Indian Express, ít nhất 20 bệnh nhân Covid-19 nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Jaipur Golden ở thủ đô New Delhi đã tử vong trong đêm 23/4 do “áp suất oxy xuống thấp”.

“Hoạt động cung cấp oxy tại bệnh viện bị dừng từ 7 - 8 tiếng đồng hồ trong đêm 23/4 và nguồn cung oxy mà chúng tôi nhận được trong đêm qua cũng chỉ đủ cung cấp cho 40% nhu cầu”, người quản lý Bệnh viện Jaipur Golden, ông D Baluja thừa nhận.

Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh ở Ấn Độ thời gian gần đây là do sự xuất hiện của các biến chủng có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng. Điều đáng nói, hồi tháng 1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từng tuyên bố quốc gia này đã chiến thắng đại dịch.

“Là quốc gia có 18% dân số thế giới sinh sống, Ấn Độ đã cứu người dân khỏi một thảm họa lớn là mắc Covid-19 một cách hiệu quả”, ông Modi nói.

Vào thời điểm Ấn Độ chứng kiến làm sóng Covid-19 thứ nhất, chính quyền của Thủ tướng Modi đã cho áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc trong nhiều tháng để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Nhưng sau đó, trước áp lực kinh tế, Ấn Độ dần dần nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại và từ đây, làn sóng Covid-19 thứ hai xuất hiện khiến Ấn Độ khó lòng kiểm soát được.

Trong tuyên bố hôm 24/4, chính phủ Ấn Độ cho hay mặt hàng vắc-xin, oxy và các thiết bị liên quan tới cung cấp oxy sẽ được miễn thuế trong vòng 3 tháng nhằm tăng nguồn cung trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành.

Còn trên thực tế, nhiều bệnh viện tại Ấn Độ đã từ chối tiếp nhận bệnh nhân do nguồn dự trữ thuốc men, vật tư y tế đã cạn kiệt và thi thể người chết vì Covid-19 đang chồng chất trong nhà xác.

Thậm chí, bệnh nhân và người thân tuyệt vọng đã lên mạng xã hội cầu xin giúp đỡ về thuốc men và thông tin cơ sở y tế còn giường bệnh trống. Làn sóng chỉ trích công tác chống dịch của chính phủ Ấn Độ cũng đã xuất hiện và nhiều người còn yêu cầu Thủ tướng Modi từ chức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm