Tình cảnh ngay lúc này của người bệnh tại Hàn Quốc khi bác sĩ đình công: Thai phụ phải "hoãn" sinh, bệnh nhân ung thư không được hóa trị

Minh Nhật, Theo Phụ nữ mới 13:15 23/02/2024

Cuộc đình công được cho là đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các bệnh viện tuyến đầu.

Theo tạp chí Time, nỗi lo lắng đang ngày một lớn dần tại các bệnh viện lớn nhất ở Hàn Quốc, khi hàng nghìn bác sĩ thực tập, bác sĩ nội trú đang đình công phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuyển sinh thêm sinh viên ngành y khoa.

Bất chấp hàng loạt biện pháp khẩn cấp được chính phủ công bố trong tuần này, cuộc đình công được cho là đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các bệnh viện tuyến đầu.

Một bệnh nhân ung thư não nói với phóng viên rằng quá trình hóa trị của anh bị hoãn lại, mặc dù các khối ung thư đã lan đến phổi và gan.

Tình cảnh ngay lúc này của người bệnh tại Hàn Quốc khi bác sĩ đình công: Thai phụ phải hoãn sinh, bệnh nhân ung thư không được hóa trị - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Một nhóm bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, như ung thư và bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), cho biết họ đang phải chịu đựng "những ngày đau đớn khủng khiếp".

"Chúng tôi đang rơi vào tuyệt vọng đến từng giây phút. Các bệnh nhân nặng cần được điều trị ngay lập tức. Chúng tôi tha thiết mong các bác sĩ thực tập quay trở lại bệnh viện càng sớm càng tốt", một bệnh nhân nói với truyền thông.

Trong khi đó, các phụ nữ mang thai cho biết họ đã phải hủy bỏ ca sinh mổ theo dự kiến từ trước.

Tình cảnh ngay lúc này của người bệnh tại Hàn Quốc khi bác sĩ đình công: Thai phụ phải hoãn sinh, bệnh nhân ung thư không được hóa trị - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết cơ quan này đã nhận được khoảng 150 đơn khiếu nại của công chúng về cuộc đình công lần này.

Số lượng bác sĩ đình công vẫn đang tiếp tục tăng mạnh, với 74% (tương đương hơn 9.200) bác sĩ thực tập đã nộp đơn xin nghỉ việc. Thứ trưởng thứ hai Bộ Y tế Hàn Quốc Park Min-soo cho biết trong cuộc họp báo hôm 22/2 rằng hơn 8.000 người đã nghỉ việc, rời khỏi chỗ làm.

Truyền thông địa phương đưa tin, khi các bác sĩ thực tập rời bỏ vị trí của mình, các y tá phải gánh vác nhiệm vụ thường dành cho họ, chẳng hạn như ký giấy đồng ý và băng bó vết thương.

Hiệp hội Y tá Trẻ Hàn Quốc đã công khai kêu gọi các bác sĩ thực tập ngừng tham gia cuộc đình công. Nhóm viết trong một bài đăng trên mạng xã hội: "Nếu có nhiều bác sĩ thực tập đình công, các y tá không chỉ phải đảm nhận nhiệm vụ của họ mà còn phải giải quyết các khiếu nại của bệnh nhân. Nếu có vấn đề gì xảy ra với bệnh nhân trong quá trình này, luật pháp yêu cầu các y tá phải chịu mọi trách nhiệm".

Trong khi đó, hôm 22/2, ông Park Min-soo cho biết rằng chính quyền sẽ không chấp nhận đơn xin từ chức của các bác sĩ thực tập và kêu gọi họ xem xét hậu quả của cuộc đình công.

Ông nói: "Sức mạnh của các bác sĩ không đến từ hành động tập thể. Xin hãy nhớ rằng bệnh nhân đang chờ đợi các bạn vào thời điểm này".

13.000 bác sĩ thực tập của Hàn Quốc đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này, nơi vốn có tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân thấp nhất trong số các nền kinh tế phát triển.

Vì sao nên nỗi?

Cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm bổ sung thêm 2.000 suất vào chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên ngành y khoa hàng năm, hiện ở mức khoảng 3.000.

Kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng nhưng cũng vấp phải sự phản đối của các bác sĩ.

Tình cảnh ngay lúc này của người bệnh tại Hàn Quốc khi bác sĩ đình công: Thai phụ phải hoãn sinh, bệnh nhân ung thư không được hóa trị - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Các nhà phê bình nói rằng các chuyên gia y tế lo ngại số lượng bác sĩ tăng lên sẽ khiến lĩnh vực này mất đi một phần uy tín xã hội và mức lương cạnh tranh.

Ngành y là một trong những ngành được sinh viên sắp thi đại học tại Hàn Quốc và các gia đình có con sắp thi "săn đón" nhiều nhất. Tuy nhiên, các bác sĩ trẻ lại có xu hướng hướng tới các chuyên ngành "sinh lợi nhiều hơn", như da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ.

Chính phủ Hàn Quốc đã tích cực cố gắng hướng nhiều bác sĩ hơn đến các chuyên khoa như nhi khoa, cấp cứu và phẫu thuật tổng quát.

Nhưng trái ngược với định hướng của chính phủ, các bác sĩ cho rằng việc mở rộng tuyển sinh ngành y vẫn sẽ không giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân lực đang xảy ra ở các khoa kể trên, vốn được biết đến với mức lương thấp hơn và thời gian làm việc dài, vất vả.

Theo các bác sĩ đình công, việc mở rộng tuyển sinh sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dịch vụ y tế tại các bệnh viện cũng như chất lượng đào tạo tại các trường y.

Trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, những lời chỉ trích đã nhắm vào các bác sĩ đình công.

Một người viết: "Nếu một bệnh nhân cần phẫu thuật không được phẫu thuật ngay lập tức, họ có thể chết. Vì vậy, hành động đình công của các bác sĩ là hành động đáng bị trừng phạt".

Ủy ban Biện pháp đối phó sinh kế nhân dân, một tổ chức dân sự ở Hàn Quốc, cho biết hôm 21/2 rằng họ đã đệ trình báo cáo của cảnh sát về việc các bác sĩ thực tập sinh đình công cũng như lãnh đạo hiệp hội bác sĩ vì vi phạm luật y tế.

Giữ vững lập trường cứng rắn, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ xin lệnh bắt giữ những người lãnh đạo cuộc đình công. Chính phủ cũng đã ban hành lệnh quay trở lại làm việc cho hơn 6.000 bác sĩ thực tập và đe dọa sẽ có hành động pháp lý đối với những người thách thức họ.

Các nhà chức trách cho biết: "Nếu hành động tập thể bất hợp pháp thực sự gây thiệt hại đến tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ thực tập sẽ phải chịu trách nhiệm ở mức cao nhất".

Nguồn: Time

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày