Tình cảnh cùng cực của người dân Venezuela: Sụt 11kg vì khủng hoảng kinh tế, phải bán tóc để mua nhu yếu phẩm

Nam Thanh, Theo Helino 21:05 22/02/2018

Vào năm 2017, báo cáo thường niên của 3 trường Đại học được công bố cho thấy người Venezuela sụt trung bình 8kg do chất lượng cuộc sống xuống cấp, người dân thậm chí không đủ tiền mua thức ăn. Tình trạng này thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn vào đầu năm 2018 này, khi trung bình mỗi người Venezuela đã sụt tới 11kg so với năm ngoái.

Vừa qua, cuộc khảo sát này đã chỉ ra trong vòng 3 tháng từ cuối năm 2017 tới đầu năm 2018, hơn 60% người dân Venezuela phải thức dậy hàng ngày với cái bụng đói; khoảng 25% dân số chỉ được ăn hai bữa hoặc phải giảm số bữa một ngày. Do giá dầu lao dốc từ giữa năm 2014, 90% dân số hiện phải sống trong cảnh nghèo khổ, đồng thời nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này sa sút trầm trọng, khiến cho vấn nạn thiếu thốn lương thực hiện hữu hàng ngày. Người Venezuele đã sụt khoảng 11kg so với năm ngoái.

Tình cảnh cùng cực của người dân Venezuela: Sụt 11kg vì khủng hoảng kinh tế, phải bán tóc để mua nhu yếu phẩm - Ảnh 1.

Người dân Venezuela xếp hàng mua nhu yếu phẩm.

Hiện tại, tình trạng lạm phát phi mã đang khiến quốc gia này thiếu thốn đủ đường; do thu nhập của người dân lao dốc không phanh, giá cả lại tăng tới 4000% chỉ trong 12 tháng qua tính tới hết tháng 1 năm nay, giờ đây, người dân Venezuela thiếu thốn cả những nhu yếu phẩm cần thiết. Ngay đến mặt hàng cơ bản như bột mì, giờ đây họ cũng phải xếp hàng dài mới mua được - đó là nếu có tiền.

Đứng trước hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phụ nữ Venezuela thậm chí phải vượt biên qua Colombia để... bán tóc lấy tiền mua các nhu yếu phẩm kể trên do trong nước không cung cấp đủ, đồng thời họ cũng không có tiền. Dù mới xuất hiện cách đây không lâu nhưng hình ảnh hàng chục phụ nữ đứng ở đoạn cầu nối San Antonio (Venezuela) và La Parada (Colombia), miệng rao lớn bán tóc. Ước tính mỗi ngày có khoảng 200 phụ nữ Venezuela tới đây để bán tóc; số tóc này sau đó sẽ được vận chuyển tới thành phố Cali ở Columbia.

Tình cảnh cùng cực của người dân Venezuela: Sụt 11kg vì khủng hoảng kinh tế, phải bán tóc để mua nhu yếu phẩm - Ảnh 2.

Do tóc có thể bán được và đổi lấy hàng hóa, ở Venezuela hiện còn có cả hiện tượng trộm cướp tóc.

 Một mái tóc đạt chuẩn dày và dài trung bình có thể bán được khoảng 60.000 pesos (khoảng 460.000 đồng). Nghe có vẻ ít ỏi, thế nhưng chỉ riêng số tiền này đã tương đương với thu nhập trung bình của một gia đình cơ bản ở Venezuela.

Hiện tượng bán tóc này là hệ lụy tất yếu của việc nhiều người vượt biên sang Colombia để mua nhu yếu phẩm và tránh cảnh giá cả quá đắt đỏ, khi mà hàng hóa do chính phủ trợ cấp thì quá khan hiếm, còn những mặt hàng không được trợ cấp thì đắt đỏ. Một túi gạo ở Venezuela  có lúc có giá ngang bằng 1/10 thu nhập cả tháng của một người.

Tình trạng đói kém sinh bĩ cực ở Venezuela trở nên tồi tệ tới mức đã xảy ra hiện tượng người dân nước này... bắt trộm động vật trong sở thú để ăn. Sự việc xảy ra vào tháng 8 năm 2017, khi mà 2 con lợn lòi bị trộm khỏi sở thú tại TP.Maracaibo và được cảnh sát tin là đã bị làm thịt. Tuy nhiên giám đốc sở thú vẫn cho rằng lợn rừng bị bắt để buôn bán. Dù có là lý do gì đi nữa, nó cũng cho thấy hiện trạng đói nghèo đáng báo động của quốc gia này.

"Sự chênh lệch giữa giá cả và thu nhập quá lớn, điều này khiến cho hầu hết mọi người dân Venezuela đều rơi vào cảnh nghèo khó", bà Maria Ponce - một nhà điều tra trong nhóm thực hiện khảo sát kể trên cho biết trong một buổi họp báo tại Đại học Andres Bello Catholic. Tỉ lệ người nghèo ở Venezuela cứ đều đặn tăng lên, từ 82% vào năm 2016 so với chỉ 48% vào năm 2014 (ngay bản thân con số 48% đã là đáng quan ngại).

Tình cảnh cùng cực của người dân Venezuela: Sụt 11kg vì khủng hoảng kinh tế, phải bán tóc để mua nhu yếu phẩm - Ảnh 3.

Từng giàu có với dầu mỏ, giờ đây Venezuela giàu ở tất cả các mặt khác trong cuộc sống.

Trả lời cho hiện tượng này, những thành viên cánh tả trong chính quyền Venezuela cho rằng khủng hoảng kinh tế diễn ra là do có "nội chiến" giữa các nhóm doanh nhân trong nước.

Tình cảnh cùng cực của người dân Venezuela: Sụt 11kg vì khủng hoảng kinh tế, phải bán tóc để mua nhu yếu phẩm - Ảnh 4.

Một khu phố tồi tàn và nhếch nhác ở Venezuela.

(nguồn: Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm