Ghé thăm Tonga, nơi phụ nữ phải béo mới đẹp, chồng đi chơi về muộn là lấy gậy tre ra... đánh

Nam Thanh, Theo Helino 12:04 22/02/2018

Đảo quốc miền Nam Thái Bình Dương này nổi tiếng với quy chuẩn sắc đẹp kỳ lạ và vai trò của phụ nữ được đề cao khi mà trong một gia đình, em gái còn có tiếng nói hơn anh trai.

Trải qua một thời gian dài, chuẩn mực về cái đẹp của phụ nữ đã thay đổi khá nhiều, thế nhưng những cô gái mình hạc xương mai vẫn chưa bao giờ mất đi vị thế của mình trên bàn cân sắc đẹp. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với phần lớn thế giới, còn ở Tonga, Nam Thái Bình Dương, chuẩn mực sắc đẹp kể trên là vô giá trị.

Ghé thăm Tonga, nơi phụ nữ phải béo mới đẹp, chồng đi chơi về muộn là lấy gậy tre ra... đánh - Ảnh 1.

Hội mỹ nhân Tonga. Bạn nhận ra điểm khác biệt rồi chứ?

Tại Tonga, người phụ nữ càng cao to và... béo lại càng được coi trọng. Đây là quan điểm khác biệt với hầu hết cả thế giới, khi mà chúng ta thường coi phụ nữ có thể hình thon gọn là đẹp hơn. Tại Tonga, dường như bóng dáng của chế độ mẫu hệ vẫn còn lẩn khuất đâu đây khi mà người phụ nữ nắm quyền cao hơn đàn ông. 

Trong một nhà, ngay cả khi có con trưởng là nam và con thứ là nữ, cô em gái vẫn có đặc quyền cao hơn người anh của mình trong việc quyết định công việc gia đình. Tuy nhiên, luật lệ xã hội này đã diễn ra đủ lâu để không ai trong số những người đàn ông và phụ nữ ở Tonga cảm thấy bất mãn - người dân Tonga dường như đều cảm thấy hạnh phúc với vai trò của mình.

 

Ghé thăm Tonga, nơi phụ nữ phải béo mới đẹp, chồng đi chơi về muộn là lấy gậy tre ra... đánh - Ảnh 2.

Dù là phụ nữ hay đàn ông, ở Tonga, cư dân dường như đều rất hạnh phúc.

Tuy nhiên không phải lúc nào mọi thứ cũng cơm lành canh ngọt. Các anh đàn ông ở Tonga cũng có lúc đi nhậu nhẹt chè chén, và khi trở về nhà sau một đêm say xỉn, hình phạt của họ là bị người phụ nữ trong gia đình... dùng gậy tre để đánh. 

Đồng thời, do phải nắm nhiều nghĩa vụ trong tay, người phụ nữ không thể nào mong manh, yếu đuối được. Nếu có cơ hội đến đảo Tonga, bạn sẽ thấy hầu hết phụ nữ ở đây đều khá cao to và có da có thịt, thậm chí một số cô bác còn có thể hình khá đồ sộ. Khi đi lại trên những con đường ở Tonga, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, đất nước này vắng bóng phụ nữ mảnh mai.

Ghé thăm Tonga, nơi phụ nữ phải béo mới đẹp, chồng đi chơi về muộn là lấy gậy tre ra... đánh - Ảnh 3.

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những cô gái cao to, khỏe mạnh ở khắp mọi nơi trên Tonga.

Tuy nhiên, do là một đảo quốc du lịch, hàng năm đón nhận nhiều lượt khách tứ xứ đổ về đem theo nhiều nét văn hóa khác nhau mà chuẩn mực về cái đẹp của phụ nữ ở Tonga cũng đang dần có sự thay đổi. Phụ nữ bản xứ giờ đây không còn quá to béo như trước nữa, và biết đâu đấy, trong nhiều năm nữa, khi chuẩn mực cái đẹp tiếp tục thay đổi, khách du lịch khi tới Tonga sẽ thấy những thiếu nữ bản địa mình hạc xương mai?

Tuy nhiên, tại giờ phút này đây, cao to, khỏe mạnh và có da có thịt vẫn cứ là "tiêu chuẩn cái đẹp quốc gia" của Tonga. Và, phải có kỹ năng nhảy múa nữa!

Ghé thăm Tonga, nơi phụ nữ phải béo mới đẹp, chồng đi chơi về muộn là lấy gậy tre ra... đánh - Ảnh 4.

Do cùng chịu trách nhiệm lao động sản xuất mà người phụ nữ Tonga thường cao to và khỏe mạnh không thua kém gì đàn ông.

Taolunga là điệu nhảy truyền thống của người Tonga, và người phụ nữ ở đây sẽ rất được coi trọng nếu bản thân cô là một vũ công giỏi.

Ghé thăm Tonga, nơi phụ nữ phải béo mới đẹp, chồng đi chơi về muộn là lấy gậy tre ra... đánh - Ảnh 6.
Ghé thăm Tonga, nơi phụ nữ phải béo mới đẹp, chồng đi chơi về muộn là lấy gậy tre ra... đánh - Ảnh 7.

Nam nhân ở đảo quốc này tuy có ít quyền lực hơn phụ nữ nhưng vẫn được coi trọng vì họ được coi là những chiến binh dũng mãnh.

Ghé thăm Tonga, nơi phụ nữ phải béo mới đẹp, chồng đi chơi về muộn là lấy gậy tre ra... đánh - Ảnh 8.

Có da có thịt, thậm chí hơi đẫy đà một chút là mẫu số chung cho quy chuẩn nhan sắc tại Tonga.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những nữ MC, BTV tài giỏi, xinh đẹp từng khiến khán giả tiếc nuối khi bất ngờ tuyên bố nghỉ việc ở VTV bây giờ ra sao?

    Rời nơi làm việc từng gắn bó nhiều năm, không còn xuất hiện trên sóng truyền hình, cuộc sống của những BTV nổi tiếng này bây giờ ra sao?
  • Đọc thêm