Tính cách của chúng ta sẽ thay đổi ra sao sau 50 năm - đây là câu trả lời

Đặng Nghiêm, Theo Helino 14:16 21/08/2018

Người ta cứ bảo "Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời", nhưng liệu điều này có đúng sự thật?

Tính cách vốn là một đặc điểm đặc trưng của con người. Không như dung mạo hay hình dáng của một người, tính cách được cho là có tính bền vững (stable) không thay đổi theo thời gian.

Tính cách của chúng ta sẽ thay đổi ra sao sau 50 năm - đây là câu trả lời - Ảnh 1.

Thế nhưng, lời khẳng định này có lẽ sẽ không còn chính xác nữa.

Theo kết luận mới nhất của các nhà tâm lý học thuộc Đại học Houston, tính cách con người bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính là di truyền và môi trường sống.

Trái với những nhận định trước đó, những phẩm chất của tính cách (như suy nghĩ, cảm nhận và hành vi) có xu hướng thay đổi theo thời gian, tùy vào môi trường sống của họ.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tính cách con người cũng có thể rèn giũa, trưởng thành theo thời gian, chứ không phải không thể thay đổi" - các nhà nghiên cứu đã viết trên tạp chí Jounal of Peronality and Social Psychology.

Tính cách của chúng ta sẽ thay đổi ra sao sau 50 năm - đây là câu trả lời - Ảnh 2.

Không chỉ có ngoại hình, mà tính cách con người cũng có sự thay đổi.

Dựa trên định nghĩa của tâm lý học, tính cách con người được hình thành theo thang tính cách Big Five, bao gồm: trải nghiệm (conscientiousness), sẵn sàng trải nghiệm (openness to experience), hướng ngoại (extraversion), dễ chịu (agreeableness), tâm lý bất ổn (neuroticism).

5 yếu tố này sẽ thay đổi dựa theo thời gian do môi trường xung quanh, kéo theo những suy nghĩ và hành vi cũng có phần bị tác động.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã khảo sát từ một nhóm học sinh trung học vào năm 1960 với loạt câu hỏi liên quan đến thang tính cách Big Five. Đến 50 năm sau, họ được phỏng vấn tương tự một lần nữa, và kết quả gây bất ngờ cho giới nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, trong vòng 50 năm, cuộc sống của từng người đã khiến tính cách họ thay đổi đáng kể, dù cho tích cực, hay tiêu cực.

Tính cách của chúng ta sẽ thay đổi ra sao sau 50 năm - đây là câu trả lời - Ảnh 3.

"Tính trung bình, khi con người càng có tuổi, họ càng có nhiều trải nghiệm, trạng thái cảm xúc và sự dễ chịu ngày một nhiều hơn so với lúc trẻ" - bác sĩ Rodica Damian thuộc Đại học Houston, Texas cho biết.

Từ đây, các nhà khoa hoc tin rằng những nghiên cứu tiếp theo sẽ vén bức màn bí mật về tính cách của con người nhiều hơn nữa, và không chỉ dừng lại ở khoảng cách 50 năm mà thôi.

Theo Psychcentral

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm