Sở hữu những tính cách này chẳng mấy mà bạn chạm tay tới hạnh phúc

Vân Ngọc, Theo Helino 12:03 17/04/2018

Ai cũng đều muốn có được hạnh phúc trong cuộc đời mình. Điều gì sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến hạnh phúc? Đây là câu trả lời cho bạn.

Các chuyên gia đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để tìm hiểu về hạnh phúc. Qua hai cuộc khảo sát với hơn 700 người tham gia, Scott Barry Kaufman - Giám đốc Khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phân tích mối liên hệ giữa hạnh phúc và tính cách con người. 

Nếu bạn có một trong 5 đặc điểm này thì khả năng cao bạn sẽ có được hạnh phúc trong nhiều phương diện của cuộc sống.

1. Sự nhiệt tình

Những người nhiệt tình thường thân thiện, dễ gần, dễ bộc lộ cảm xúc và có xu hướng hài hước. Sự nhiệt tình thể hiện sự hài lòng của họ về cuộc sống cũng như thể hiện những cảm xúc tích cực và làm chủ môi trường sống. 

Sở hữu những tính cách này chẳng mấy mà bạn chạm tay tới hạnh phúc - Ảnh 1.

Đồng thời, nó cũng cho thấy sự phát triển bản thân, mục tiêu trong cuộc sống và các mối quan hệ tích cực trong xã hội.

2. Sự cởi mở

Những người thu mình dễ trở nên nhút nhát, bị lãng quên, tự ti về bản thân và có thể dẫn đến tự kỉ. Điều này khiến họ dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần và lo lắng. 

Ngược lại, nếu bạn có tính cách cởi mở, bạn sẽ giảm bớt những cảm xúc tiêu cực này và cảm thấy cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều. Ngoài ra, sự cởi mở thể hiện việc chấp nhận bản thân và cố gắng để học hỏi từ bên ngoài và hoàn thiện bản thân hơn.

Sở hữu những tính cách này chẳng mấy mà bạn chạm tay tới hạnh phúc - Ảnh 2.

3. Sự chăm chỉ

Người chăm chỉ thường có định hướng mục tiêu rõ ràng và tự đặt ra kỷ luật cho chính mình. Họ biết bản thân cần làm gì nên sẽ làm việc một cách năng suất và có mục đích. Sự chăm chỉ có mối liên hệ chặt chẽ với tính bền bỉ, chính là niềm đam mê và sự kiên định cho mục tiêu lâu dài.

4. Lòng trắc ẩn

Những người giàu tình cảm sẽ cảm nhận và quan tâm đến sự hài lòng và cảm xúc của người khác. 

Điều này giúp họ kiểm soát được môi trường xung quanh và dễ dàng phát triển các mối quan hệ với người khác theo những cách phù hợp.

5. Ham học hỏi

Người ham học hỏi thường nảy ra nhiều ý tưởng mới, thích suy nghĩ sâu xa và phức tạp. Đồng thời, họ cũng luôn muốn thể hiện những kinh nghiệm của bản thân. 

Sở hữu những tính cách này chẳng mấy mà bạn chạm tay tới hạnh phúc - Ảnh 3.

Một điều thú vị là sự ham học hỏi không liên quan đến những giá trị cảm xúc như sự hài lòng về cuộc sống, những cảm xúc tích cực và tiêu cực hay các mối quan hệ. Mà nó thể hiện sự tự nhận thức về bản thân và tìm tòi những kiến thức mới để dần hoàn thiện chính mình.

Nếu 5 nét tính cách trên giúp bạn khám phá vùng đất rộng lớn của sự hạnh phúc thì sự sáng tạo và quyết đoán lại là rào cản trên con đường đến hạnh phúc.

Người có tính sáng tạo cao thường cần những điều mới mẻ và luôn đánh giá cao cái đẹp. Điều này đôi khi khiến họ trở nên mơ mộng, mơ giữa ban ngày, thích tưởng tượng. Bên cạnh đó, người có tính quyết đoán cao thường kỳ vọng có vị thế hoặc quyền lực trong xã hội. Sự quyết đoán liên quan đến sự tự quyết định trong cuộc và những cảm xúc tiêu cực. 

Sở hữu những tính cách này chẳng mấy mà bạn chạm tay tới hạnh phúc - Ảnh 4.

Những cá nhân quyết đoán luôn chỉ muốn đạt được sự đồng thuận của xã hội đối với ý kiến của họ. Hơn nữa, khi bạn là một người quyết đoán, bạn không nghiêng theo một phe nào mà luôn bất chấp tự đấu tranh cho niềm tin của chính mình.

Ngoài ra, cũng có vài đặc điểm tính cách có thể khiến bạn không có được hạnh phúc: không kiên định, lịch sự và tính kỉ luật. 

Người không kiên định sẽ có cảm xúc thất thường và dễ cáu kỉnh. Họ thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của bản thân. 

Lịch sự không liên quan đến bất kì dạng thức nào của hạnh phúc. Những người lịch sự, tử tế thường hướng đến sự công bằng và thận trọng, tôn trọng những mong muốn, nhu cầu của người khác và dễ dàng thỏa hiệp, trong khi bỏ qua những mong muốn thật sự của bản thân.

Những người có tính kỉ luật cao thường thích sự ngăn nắp, tỉ mỉ đối với những thói quen hàng ngày và có xu hướng là những người cầu toàn. Luôn bị ám ảnh bởi sự kỉ luật trong cuộc sống sẽ khiến bạn không phát triển bản thân và không thể tiến tới hạnh phúc.

Những phát hiện này giúp bạn nhận ra được đâu là nét tính cách quan trọng để tăng sự hạnh phúc trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn chưa sở hữu những tính cách này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sự thay đổi trong tính cách có tác dụng trực tiếp đến việc thay đổi mức độ hạnh phúc.

Nguồn: The Creativity Post

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm