Tin tặc đánh cắp dữ liệu cá nhân lưu giữ tại đại học ANU, Australia

Phương Hoa, Theo Báo tin tức 21:37 02/10/2019

Tin tặc đã bỏ ra nhiều tháng để theo dõi thông tin cá nhân của sinh viên và nhân viên của trường Đại học Tổng hợp quốc gia Australia (ANU), một trong những trường danh tiếng nhất của Australia, để sau đó truy cập vào dữ liệu quan trọng, gồm cả số tài khoản ngân hàng và thông tin hộ chiếu.

Tin tặc đánh cắp dữ liệu cá nhân lưu giữ tại đại học ANU, Australia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mặc dù vẫn chưa xác định được danh tính thủ phạm, theo báo cáo công bố ngày 2/10, tháng 6 vừa qua, ANU tiết lộ thông tin cho biết cuối năm 2018, tin tặc đã tìm cách "chọc thủng" hệ thống phòng thủ mạng, tiếp cận các dữ liệu bí mật, trong đó có cả số tài khoản ngân hàng và hộ chiếu lưu giữ trong suốt 19 năm qua. Là một trong những trường đại học hàng đầu của Australia, nhiều cựu sinh viên của ANU hiện là thành viên chính phủ.

Phó Hiệu trưởng ANU, Giáo sư Brian Schmidt cho biết hiện chưa có bằng chứng cụ thể "khoanh vùng" thủ phạm tấn công và các nhà điều tra cho biết tin tặc mới chỉ thu thập được chưa đến 1% trong số 200.000 hồ sơ được lưu giữ trong máy chủ và những dữ liệu này chưa được tiết lộ trên web "đen". Theo nguồn tin trên, đây là một hoạt động cực kỳ tinh vi, có thể do một nhóm từ 5-15 người thực hiện.

Vụ việc tại ANU "lộ sáng" trong bối cảnh các vụ tấn công mạng ngày càng nhiều, điển hình là vụ tấn công nhằm thu thập thông tin nội bộ của Quốc hội Australia và 3 chính đảng lớn nhất của nước này.

Australia cho biết nước này sẽ yêu cầu các trường đại học phối hợp với các cơ quan an ninh để ngăn ngừa các vụ tấn công mạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày