Tin tặc tấn công hãng Toyota Australia

Diệu Linh, Theo TTXVN 13:02 21/02/2019

Ngày 21/2, Hãng Toyota tại Australia thông báo trở thành mục tiêu bị tấn công mạng, khiến hộp thư điện tử (email) của toàn bộ nhân viên hãng bị khóa truy cập trong vài ngày qua.

Tin tặc tấn công hãng Toyota Australia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cuộc tấn công xảy ra từ ngày 19/2 khi hệ thống máy chủ và các máy tính cá nhân của hãng bị phát hiện có dấu hiệu bị xâm nhập trái phép.

Trong thông báo gửi tới truyền thông, hãng Toyota Australia cho biết vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của cuộc tấn công, song điều tra ban đầu cho thấy chưa có dữ liệu của nhân viên hay khách hàng nào bị rò rỉ.

Đây là lần đầu tiên Toyota trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng. Hiện hãng đang làm việc với các nhà điều tra thuộc Trung tâm An ninh liên bang Australia và các chuyên gia an ninh mạng quốc tế nhằm sớm khắc phục hệ điều hành trực tuyến và tìm kiếm tin tặc.

Trong thời gian sửa chữa sự cố, toàn bộ nhân viên của Toyota Australia được tư vấn sử dụng các phương pháp "liên lạc trực tiếp, điện thoại và văn bản" cho đến khi các hộp thư điện tử được phục hồi.

Vụ tấn công mạng nói trên diễn ra cùng thời điểm tờ báo The Age tiết lộ thông tin về một tập đoàn tội phạm mạng đã truy cập, chiếm giữ và đòi tiền chuộc khoảng 15.000 hồ sơ y tế của các bệnh nhân thuộc Khoa Tim mạch, Bệnh viện Cabrini tại thị trấn Malvern, bang Victoria.

Trước đó, ngày 18/2, trong thông báo về tình hình an ninh quốc gia trước Hạ viện Australia, Thủ tướng Australia Morrison cho biết Trung tâm An ninh mạng nước này đã xác định được một vụ xâm nhập hệ thống máy tính của Quốc hội liên bang hồi đầu tháng, buộc người dùng, trong đó có cả ông và các thành viên trong Nội các, phải thay đổi mật khẩu và áp dụng các biện pháp an ninh.

Tuy nhiên, ông nêu rõ không có bằng chứng nào cho thấy các vụ tấn công này dẫn đến can thiệp bầu cử. Ủy ban Bầu cử Australia đã được cảnh báo và mọi chính đảng đều sẽ được hỗ trợ cần thiết để bảo vệ mạng máy tính của mình.

Cơ quan chức năng Australia tiết lộ có cơ sở cho thấy có "bàn tay" của chính phủ nước ngoài trong vụ tấn công, nhưng không nói rõ đó là nước nào.

Australia chưa xác định được có tài liệu nào bị đánh cắp trong các vụ tấn công này hay không, cũng như hành động xâm nhập kéo dài trong bao lâu và có khả năng một số nhân vật chính trị bị tống tiền hay không./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm