Tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống COVID-19 ở TP.HCM

Vân Sơn, Theo Tiền phong 08:50 03/08/2021

Số ca mới mắc COVID-19 được phát hiện mỗi ngày đang có xu hướng giảm, người được điều trị khỏi ngày càng nhiều, chiến dịch tiêm chủng vắc xin lần thứ 5 hoàn tất… là những tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống dịch đang diễn ra tại TP.HCM.

Số ca mắc mới bắt đầu giảm

Sáng 3/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, từ 18 giờ ngày 2/8 đến 6 giờ sáng 3/8 TP.HCM ghi nhận thêm 1.998 ca mắc mới được Bộ Y tế công bố. Như vậy, đến nay trên địa bàn thành phố đã vượt mốc 100 nghìn trường hợp mắc COVID-19. Các bệnh viện hiện đang điều trị cho 34.438 bệnh nhân dương tính, trong đó có 924 bệnh nhân nặng đang thở máy và 8 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Các phương án siết chặt cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có tăng cường các biện pháp mạnh, cấm người dân ra đường sau 18 giờ mỗi ngày đang mang lại những tín hiệu tích cực trong việc khống chế sự bùng phát của dịch và đang từng bước kéo giảm được số ca mắc mới. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM sau giai đoạn cao điểm khoảng 5.000 ca bệnh mới được phát hiện mỗi ngày, tuần qua biểu đồ về số ca bệnh đã đi ngang và đến nay bắt đầu giảm.

Cụ thể, ngày 31/7 thành phố ghi nhận 4.180 trường hợp nhiễm mới thì sang ngày 1/8 số ca bệnh giảm xuống 4.052 trường hợp, đến sáng 2/8 số ca bệnh ghi nhận 1.997 trường hợp mới. Hai ngày qua, thành phố không phát sinh ổ dịch mới, các ổ dịch hiện hữu cơ bản đã được kiểm soát.

Tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống COVID-19 ở TP.HCM - Ảnh 1.

Sau 2 tuần triển khai, đến tối 2/8 TP.HCM cơ bản hoàn thành tiêm 930 nghìn liều vắc xin đợt 5

"Cuộc chiến chống dịch đang trong giai đoạn rất quyết liệt và còn nhiều khó khăn nhưng bước đầu đã có những tín hiệu lạc quan. Mỗi ngày, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn hoặc tải lượng virus thấp, không còn khả năng lây nhiễm được xuất viện về nhà từ cách ly ngày càng nhiều" - đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết.

Chỉ tính riêng trong ngày 2/8 đã có 3.207 bệnh nhân xuất viện nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 37.846. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh nay đang lần lượt xuất viện. Sau 2 tuần đi vào hoạt động, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 hiện có khoảng 500 bệnh nhân, trong đó 27 trường hợp từ tình trạng nguy kịch đã khỏi bệnh hoàn toàn xuất viện về nhà.

Nhằm kéo giảm số ca tử vong, đáp ứng hoạt động điều trị, Bộ Y tế đang khẩn trương thiết lập 4 Trung tâm Hồi sức COVID-19 trên địa bàn TP.HCM với quy mô 2.000 giường do các bệnh viện đầu ngành của cả nước như Việt Đức, Bạch Mai, Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đảm trách, dự kiến sẽ đồng loạt đi vào hoạt động trong tuần này. Ngày 2/8, Trung tâm Hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thiết lập tại Bệnh viện Quốc tế City đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để tiếp nhận bệnh nhân.

Hoàn thành tiêm vắc xin

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo của Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM cho biết: "Việc thiết lập một Trung tâm Hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường là rất công phu nhưng công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn chỉnh chỉ sau 18 giờ kể từ khi được Bộ Y tế giao nhiệm vụ. Hiện 50 máy thở và toàn bộ trang thiết bị, thuốc men, nhân lực đã tập trung. Chúng tôi đã sẵn sàng để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đến điều trị".

Ngày 2/8, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức với quy mô 200 giường đã đi vào hoạt động. TS.BS Nguyễn Tuấn, Giám đốc bệnh viện cho biết: "Sau khi ra mắt, tại bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị 55 bệnh nhân COVID-19 trong đó có 10 trường hợp hồi sức, 2 trường hợp phải thở máy. Chúng tôi đang tập trung nhân lực và trang thiết bị để đáp ứng điều trị tốt nhất góp phần ngăn chặn bệnh nhân diễn tiến nặng dẫn tới tử vong".

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định, vắc xin chính là "chìa khóa" để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng trước dịch COVID-19. Nhằm sớm đưa thành phố về giai đoạn bình thường mới, chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt thứ 5 đang diễn ra trên toàn địa bàn thành phố. Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, TP.HCM cho biết, đến hết ngày 1/8, thành phố đã tiêm được 767.885 liều, với tốc độ khoảng 150.000 liều mỗi ngày dự kiến đến hết ngày 2/8 ngành y tế cơ bản hoàn thành số lượng 930.000 liều vắc xin được Bộ Y tế phân bổ trong đợt tiêm thứ 5.

Tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống COVID-19 ở TP.HCM - Ảnh 3.

Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP. Thủ Đức đã có 27 ca nguy kịch được cứu sống và xuất viện trong hai ngày qua (Ảnh: VS)

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã có phương án sắp xếp, ưu tiên vắc xin COVID-19 để chích ngừa cho người dân tại TP.HCM để bảo vệ cộng đồng trong điểm nóng nhất của dịch bệnh trên cả nước. Hiện 1 triệu liều vắc xin của Sinopharm đã được nhập về thành phố và đang trong thời gian kiểm định trước khi chích ngừa cho cộng đồng. Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, mỗi phường xã triển khai từ 3 đến 4 điểm tiêm cố định và không giới hạn số lượng người được chích mỗi ngày tại các điểm tiêm, khung thời gian tiêm chủng hàng ngày cũng đã được mở rộng sau 18 giờ.

Nếu lượng vắc xin COVID-19 đủ cung ứng theo kế hoạch, dự tính đến hết tháng 8/2021, TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức tiêm ngừa cho 70% dân số trên 18 tuổi mũi thứ nhất và hướng tới mũi tiêm thứ hai nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau gần 2 tháng chống chọi Covid-19

    Trưa ngày 28/9, thông tin ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu với Covid-19 khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm