Tìm thấy xác tàu dưới đáy đại dương, anh em thợ lặn phải giữ bí mật suốt 15 năm về phát hiện đáng kinh ngạc của mình

L.T., Theo Trí Thức Trẻ 19:31 15/06/2022

Suốt 15 năm qua, 2 người thợ lặn buộc phải giữ im lặng về phát hiện của mình.

Theo tờ tin tức The Guardian, 2 anh em thợ lặn Lincoln và Julian Barwell đã tìm thấy xác của HMS Gloucester, một con tàu chiến đã bị chìm khi chở theo một nhân vật quan trọng là Công tước xứ York James Stuart - người sau này trở thành Vua James II.

Sau cuộc tìm kiếm miệt mài, kiên trì kéo dài ròng rã suốt 4 năm và trải dài trên vùng biển 5.000 hải lý, cặp anh em thợ lặn mới có được phát hiện quan trọng này.

Tìm thấy xác tàu dưới đáy đại dương, anh em thợ lặn phải giữ bí mật suốt 15 năm về phát hiện đáng kinh ngạc của mình - Ảnh 1.

Hình ảnh xác tàu dưới đáy biển.

Tuy nhiên, kể từ năm 2007 (thời điểm phát hiện con tàu) cho tới gần đây, tức 15 năm qua, họ đã phải giữ kín khám phá đáng kinh ngạc ấy.

2 anh em Lincoln và Julian đã dành nhiều năm để tìm kiếm con tàu, với sự giúp đỡ của người cha quá cố Michael và một cựu thợ lặn của Hải quân Hoàng gia Anh - James Little. Con tàu đã mắc cạn ở vị trí cách bờ biển khoảng 45km ngoài khơi thị trấn Great Yarmouth.

Vào thời điểm họ phát hiện xác con tàu, vị trí của nó là một bí mật không được tiết lộ với ai. Nguyên nhân là bởi các chuyên gia, nhà sử học cần có thời gian để xác định chính xác danh tính con tàu. Đồng thời, đó là một địa điểm "bị đe dọa" cần được bảo vệ trong vùng biển quốc tế.

Lincoln giải thích rằng 2 anh em họ đã phải lặn xuống biển đến 4 lần để xác định chính xác nó là một con tàu bị đắm.

Tìm thấy xác tàu dưới đáy đại dương, anh em thợ lặn phải giữ bí mật suốt 15 năm về phát hiện đáng kinh ngạc của mình - Ảnh 2.

Anh nói: "Đã có lúc chúng tôi muốn bỏ cuộc vì lặn rất nhiều mà chỉ tìm thấy cát. Khi lặn sâu hơn xuống đáy biển, điều đầu tiên tôi nhìn thấy là những khẩu pháo lớn nằm trên cát trắng. Cảnh tượng đó thật kinh ngạc và thực sự đẹp. Tôi cảm thấy như một đặc ân vậy".

Một cuộc triển lãm các món đồ được thu thập từ con tàu đắm sẽ được trưng bày tại Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Lâu đài Norwich vào mùa xuân năm 2023.

Tìm thấy xác tàu dưới đáy đại dương, anh em thợ lặn phải giữ bí mật suốt 15 năm về phát hiện đáng kinh ngạc của mình - Ảnh 3.

Trong số những vật dụng được vớt từ con tàu đắm có những chai rượu chưa mở.

Tìm thấy xác tàu dưới đáy đại dương, anh em thợ lặn phải giữ bí mật suốt 15 năm về phát hiện đáng kinh ngạc của mình - Ảnh 4.

Giáo sư Claire Jowitt, một chuyên gia lịch sử hàng hải tại Đại học East Anglia, cho biết đây là phát hiện hàng hải quan trọng nhất kể từ khi tàu chiến Tudor Mary Rose được trục vớt lên từ dưới đáy biển vào năm 1982. Khám phá này có thể sẽ thay đổi cơ bản hiểu biết về lịch sử xã hội, hàng hải và chính trị thế kỷ 17.

HMS Gloucester là một khinh hạm 50 súng được chế tạo vào những năm 1650. Con tàu này đã tham gia một số trận chiến chống lại các hạm đội Tây Ban Nha và Hà Lan.

Con tàu đang trong hành trình đến Edinburgh vào năm 1682 khi nó va vào một bãi cát ngoài khơi Great Yarmouth, và bắt đầu chìm dần khiến 130 đến 250 người tử nạn.

Tìm thấy xác tàu dưới đáy đại dương, anh em thợ lặn phải giữ bí mật suốt 15 năm về phát hiện đáng kinh ngạc của mình - Ảnh 5.

Trên con tàu khi ấy có cả sự hiện diện của Vua James II tương lai, lúc đó là Công tước xứ York, James Stuart. Ông đang trong hành trình đến Edinburgh để đón người vợ đang mang thai của mình.

Tai nạn xảy ra sau khi James tranh cãi với người lái tàu James Ayres về điều hướng. Cuối cùng nó gặp nạn và chìm dần. Sống sót sau vụ đắm tàu ấy, James Stuart trở thành Vua James II trị vì nước Anh và Ireland. Người lái tàu James Ayres chịu mọi tội lỗi và bị kết án tù.

Giáo sư Claire Jowitt, người chuyên về lịch sử hàng hải tại Đại học University of Đông Anglia, cho biết khi được phát hiện, con tàu dường như đã bị tách đôi, với còn lại của thân tàu đã bị nhấn chìm dưới đáy biển.

Nhiều đồ tạo tác, bao gồm cả quần áo và giày dép, đã được tìm lại từ xác tàu. Chúng bao gồm cả một chiếc chuông - thứ được chứng minh là manh mối quan trọng trong việc xác nhận xác tàu là HMS Gloucester.

Nguồn: The Guardian

https://afamily.vn/tim-thay-xac-tau-duoi-day-dai-duong-anh-em-tho-lan-phai-giu-bi-mat-suot-15-nam-ve-phat-hien-dang-kinh-ngac-cua-minh-20220614165033181.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày