Khám phá phương pháp làm đẹp của phụ nữ thời Phục Hưng, khi tân trang nhan sắc đồng nghĩa với việc đánh đổi cả sức khỏe

Thanh Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 15:55 15/06/2022

Ở thời kỳ này, ngoại hình của phụ nữ được cho là phản ánh địa vị của người chồng trong xã hội.

Thời kỳ Phục hưng của Ý thường được biết đến với sự phát triển văn hóa trải rộng khắp châu Âu và là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi từ thời Trung cổ sang hiện đại. Trải qua ba thế kỉ (từ thế kỉ XIV đến thế kỉ XVII), ngoại hình của người phụ nữ ở thời kì này luôn được xem là thứ phản ánh địa vị của chồng trong xã hội.

Cũng vì thế mà phụ nữ trong thời kỳ này luôn phải cố gắng, làm mọi thứ có thể để khiến mình trông khỏe mạnh và xinh đẹp để giữ thể diện cho chồng. Từ đó, rất nhiều phương pháp làm đẹp kỳ lạ, thậm chí là nguy hiểm vô cùng phổ biến trong thời kỳ này được nhiều người áp dụng để đáp ứng cái gọi là "vẻ đẹp tiêu chuẩn" trong mắt xã hội. 

Khám phá phương pháp làm đẹp của phụ nữ thời Phục Hưng, khi tân trang nhan sắc đồng nghĩa với việc đánh đổi cả sức khỏe - Ảnh 1.

Người phụ nữ luôn phải chăm chút bản thân để giữ thể diện cho gia đình

Da trắng má hồng và làn da trắng nhợt

Đôi má ửng hồng cùng làn da nhợt nhạt được người phụ nữ thời kỳ này ưa chuộng 

Vẻ đẹp thời kỳ Phục hưng đòi hỏi phụ nữ có làn da trắng ngần và đôi má ửng hồng. Tuy nhiên, chưa hề có sự tồn tại của các loại phấn phủ hay phấn má hồng như chúng ta ngày nay để đáp ứng nhu cầu này. 

Do đó, các quý cô, quý bà đã áp dụng phương pháp khá kinh dị khi bắt những con đỉa đặt lên tai và má để chúng hút máu của họ, tạo nên khuôn mặt trắng nhợt cùng những vết ửng đỏ trên má. Tuy nhiên, chắc chắn rằng phương pháp làm đẹp đi kèm với vô số rủi ro và nếu lạm dụng quá mức, phụ nữ sẽ bị tổn thương da hoặc bị mất máu nhiều gây vỡ động mạch. 

Tóc màu nâu sáng 

Khám phá phương pháp làm đẹp của phụ nữ thời Phục Hưng, khi tân trang nhan sắc đồng nghĩa với việc đánh đổi cả sức khỏe - Ảnh 3.

Mái tóc vàng thường xuất hiện trong các tác phẩm thời kỳ Phục Hưng là biểu tượng của cái đẹp

Những cô gái sở hữu màu tóc vàng là biểu tượng của vẻ đẹp trong thời đại này do đó những người phụ nữ có màu tóc sẫm luôn phải tìm cách làm cho màu tóc của mình sáng hơn bằng thủ thuật nhuộm tóc. 

Thông thường, họ sẽ dùng thuốc nhuộm từ nghệ tây và hành tây, cũng như các chất như phèn, lưu huỳnh và soda. Quá trình này rất phức tạp bởi vì phụ nữ vừa muốn giữ cho làn da của họ trắng nhợt nhạt vừa muốn ánh nắng chiếu xuống mái tóc. Vì vậy, họ phải chấp nhận mặc trang phục kín bưng và ngồi dưới nắng hàng giờ đồng hồ để có được vẻ đẹp như ý.

Mắt to tròn thơ mộng

Đây có thể được coi là tiêu chuẩn cái đẹp ở nhiều thời kỳ. Tuy nhiên, ở thời Phục Hưng, phương pháp phổ biến để giúp chị em có được đôi mắt to tròn lại khá độc hại. Theo đó, họ sẽ nhỏ vào mắt loại chất được gọi là "belladonna" tức "người phụ nữ xinh đẹp". 

Khám phá phương pháp làm đẹp của phụ nữ thời Phục Hưng, khi tân trang nhan sắc đồng nghĩa với việc đánh đổi cả sức khỏe - Ảnh 4.

Đôi mắt to long lanh dù không có kính giãn tròng

Chất này sẽ làm cho đồng tử của họ giãn nở, từ đó tạo ra đôi mắt to tròn, long lanh như nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết. Dù có công dụng khiến chị em ưa chuộng nhưng thực chất, hình thức này lại có thể khiến cho những người áp dụng nó phải trả cái giá đắt khi"belladonna" được chiết xuất từ cây Atropa belladonna, một loại cây có độc tính cao. Từ đó, việc sử dụng "belladonna" trong thời gian dài có thể gây biến dạng thị lực hoặc mù lòa vĩnh viễn. 

Khám phá phương pháp làm đẹp của phụ nữ thời Phục Hưng, khi tân trang nhan sắc đồng nghĩa với việc đánh đổi cả sức khỏe - Ảnh 5.

Loại cây chiết xuất ra chất làm giãn đồng tử

Nguồn: History Hit

https://kenh14.vn/kham-pha-phuong-phap-lam-dep-cua-phu-nu-thoi-phuc-hung-khi-tan-trang-nhan-sac-dong-nghia-voi-viec-danh-doi-ca-suc-khoe-20220614153436855.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm