Phát hiện xác tàu chiến Hoàng gia Anh bị chìm năm 1682 ở ngoài khơi bờ biển Norfolk

Quỳnh Chi, Theo VTV 14:00 11/06/2022

Xác một chiếc tàu chiến Hoàng gia Anh bị chìm vào năm 1682 khi chở vị vua tương lai James Stuart đã được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Norfolk.

Tàu HMS Gloucester bị mắc cạn khoảng 28 dặm (45 km) ở ngoài khơi Great Yarmouth sau cuộc tranh cãi giữa James Stuart, lúc đó là Công tước xứ York, và hoa tiêu của con tàu James Ayres về việc điều hướng các bãi cát Norfolk.

Con tàu đã bị chìm trong vòng một giờ sau khi bị mắc cạn, vào lúc 5h30 ngày 6/5/1682, khiến khoảng 130 đến 250 thủy thủ đoàn và hành khách trên tàu thiệt mạng.

James Stuart tiếp tục trị vì với tư cách là Vua James II của Anh và Ireland và James VII của Scotland từ năm 1685 đến năm 1688, sau đó ông bị phế truất trong cuộc Cách mạng Vinh quang (Cách mạng năm 1688).

Các mảnh vỡ của con tàu được hai anh em Julian và Lincoln Barnwell tìm thấy. Julian và Lincoln Barnwell đã làm việc với người cha quá cố của họ là Michael Barnwell và hai người bạn, trong đó James Little là một cựu thợ lặn tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh.

Phát hiện xác tàu chiến Hoàng gia Anh bị chìm năm 1682 ở ngoài khơi bờ biển Norfolk - Ảnh 1.

Hai anh em Julian và Lincoln Barnwell với đồ tạo tác từ xác tàu chiến Hoàng gia Anh HMS Gloucester bị chìm vào năm 1682. (Ảnh: Sky News)

Hai anh em đã tìm thấy địa điểm xác tàu này vào năm 2007. Tuy nhiên, do tốn nhiều thời gian để xác định danh tính của con tàu và nhu cầu bảo vệ một địa điểm "đang bị đe dọa" trong vùng biển quốc tế, đến bây giờ việc phát hiện ra xác tàu này mới có thể được công khai.

Con tàu bị tách ra khỏi ke và phần còn lại của thân tàu chìm trong cát.

Việc tìm thấy xác tàu đắm này đã được một nhà sử học mô tả là khám phá hàng hải quan trọng nhất kể từ khi tìm thấy Mary Rose, tàu chiến hải quân Tudor của Vua Henry VIII, bị chìm vào năm 1545 và được trục vớt vào năm 1982.

Chuyên gia lịch sử hàng hải, Giáo sư Claire Jowitt, Đại học East Anglia (UEA), cho biết: "Khám phá hứa hẹn sẽ thay đổi cơ bản hiểu biết về lịch sử xã hội, hàng hải và chính trị thế kỷ 17".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm