Phát hiện xác tàu bí ẩn từ thời Phục hưng dưới đáy Biển Baltic

Hoàng Phạm, Theo VOV 00:42 25/07/2019

Con tàu được cho là có từ thời Phục hưng, vẫn ở trong tình trạng khá tốt và gần như vẫn còn nguyên vẹn sau hàng trăm năm nằm dưới đáy biển.

Một con tàu gần như còn nguyên vẹn được phát hiện trong lớp bùn dưới đáy biển Baltic, nơi mà nó đã nằm ở đó hàng trăm năm qua.

Dựa vào tình trạng của con tàu, các nhà khảo cổ học cho biết, con tàu được đóng từ thời kỳ Phục hưng (cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16), cùng thời với Christopher Columbus và Leonardo da Vinci.

“Cứ như thể nó chỉ vừa bị chìm ngày hôm qua, các cột buồm vẫn còn nguyên đó và thân tàu không hề sứt mẻ”, nhà khảo cổ học hàng hải Rodrigo Pacheco-Ruiz thuộc công ty khảo sát hàng hải MMT của Thụy Điển cho biết.

Thật đáng ngạc nhiên khi phần thân tàu, rầm néo buồm và cả các phần thanh giằng trang trí cũng vẫn còn nguyên vẹn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, độ mặn nhẹ và mát của nước biển Baltic đã tạo ra điều kiện bảo quản “tuyệt vời” cho con tàu.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc con tàu. Do có từ thời mà việc đặt tên cho các con tàu vẫn còn chưa phổ biến, hiện con tàu này được gọi là Okänt Skepp, trong tiếng Thụy Điển có nghĩa là “tàu vô danh”. Con tàu dài khoảng 16-18 mét và chỉ nhỏ hơn một chút so với con tàu 19 mét Santa Maria của Christopher Columbus.

Con tàu vô danh được MMT phát hiện lần đầu tiên từ năm 2009, khi họ quét sóng âm để kháo sát đáy biển. Tuy nhiên các tín hiệu khi đó chỉ nói lên rằng có vật thể nào đó. Phải 1 thập kỷ sau, con tàu mới hoàn toàn được phát hiện và cũng chỉ ngẫu nhiên khi MMT khảo sát vùng đáy biển trước khi đặt đường ống dẫn khí đốt. Ngày nay, nhờ việc phối hợp với các nhà khảo cổ học Đại học Southamton ở Anh, họ có được hình ảnh 3D chi tiết và rõ nét về con tàu.

Con tàu vô danh này có tầm quan trọng lớn về lịch sử, cả về tuổi tác của nó cũng như tình trạng còn nguyên vẹn khi được phát hiện so với các con tàu đắm khác trong vùng biển Baltic (như con tàu Mars bị đắm trong Trận chiến Oland năm 1565 hay con tàu Vasa bị chìm năm 1628 hiện đang được trưng bày ở Stockhom).

Pacheco-Ruiz mô tả đây là con tàu đắm “nhiều tuổi” nhất ở biển Baltic và là kẻ “thách thức cuộc chơi”, đồng thời nhấn mạnh rằng, chưa có con tàu nào trước đây vẫn còn nguyên cột buồm và mỏ neo khi được phát hiện trong khu vực. Câu hỏi lớn nhất hiện nay vẫn là lý do khiến con tàu bị chìm, bởi không có hư tổn nào trên con tàu gợi ý về nguyên nhân khiến nó nằm dưới đáy biển Baltic.

Sputnik

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm