Xác tàu Titanic được nhà thám hiểm Mỹ tìm ra như thế nào?

PV, Theo VTC News 15:09 12/12/2018

Xác tàu Titanic được nhà hải dương học Mỹ Robert Ballard tình cờ phát hiện khi ông đang nhận một nhiệm vụ tuyệt mật từ Chính phủ Mỹ.

Robert Ballard, cựu sĩ quan tình báo hải quân và là nhà hải dương học Mỹ bắt đầu lên kế hoạch tìm kiếm Titanic vào năm 1982, 70 năm sau khi con tàu huyền thoại chìm ở bắc Đại Tây Dương.

Ballard nói rằng vào thời điểm đó, ông đang nghiên cứu phát triển một thiết bị điều khiển từ xa dưới nước nhưng không có đủ tiền và cần nguồn kinh phí tài trợ.

Ông quyết định tìm tới phó chỉ huy trưởng đội tàu ngầm Mỹ Ronald Thunman để xin hỗ trợ tài chính.

Xác tàu Titanic được nhà thám hiểm Mỹ tìm ra như thế nào? - Ảnh 1.

Nhà hải dương học Mỹ Robert Ballard. (Ảnh: News.co.au)

Ông Thunman đồng ý với điều kiện ông Ballard phải tìm kiếm và giải đáp nguyên nhân mất tích của 2 tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Thresher và USS Scorpion.

USS Thresher chở theo 129 thủy thủ đoàn biến mất khi đang thử nghiệm lặn sâu vào ngày 10/4/1963 ở ngoài khơi bờ biển Boston. Trong khi USS Scorpion chở theo 88 thủy thủ đoàn phát đi tín hiệu cuối cùng vào ngày 22/5/1968 gần Azores, một quần đảo Bồ Đào Nha và không bao giờ trở lại.

Mỹ khi đó rất lo lắng về 2 vụ mất tích trên vì lo ngại bí mật động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ lọt vào tay Liên Xô.

Vì vậy khi Ballardb bắt tay vào tìm kiếm, Mỹ vờ như đang săn lùng một con tàu biển mất tích chứ không phải giải mã số phận của 2 tàu ngầm hạt nhân.

Xác tàu Titanic được nhà thám hiểm Mỹ tìm ra như thế nào? - Ảnh 2.

Tàu ngầm hạt nhân USS Thresher của hải quân Mỹ. (Ảnh: National Interest)

“Đó là một nhiệm vụ tuyệt mật, một thỏa thuận dạng như bạn làm cho tôi những gì tôi muốn nếu tôi làm những gì bạn muốn”, ông Ballard nói với CBS trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Chia sẻ thêm về khoảnh khắc tìm thấy Titanic, Ballard nói rằng ông và nhóm tìm kiếm cảm thấy xấu hổ vì kiếm lợi từ sự ra đi của những người đã khuất.

“Chúng tôi hứa không bao giờ lấy đi bất cứ thứ gì về con tàu và đối xử với nó một cách tôn trọng”, nhà thám hiểm người Mỹ chia sẻ.

Titanic được tìm thấy chỉ 10 ngày trước khi chiến dịch tìm kiếm của ông Ballard kết thúc vào năm 1985. Trước đó, nhóm thám hiểm của nhà hải dương học Mỹ tìm thấy xác của USS Thresher vào năm 1984 ở phía đông duyên hải Mỹ và sau đó là USS Scorpion ở phía đông Đại Tây Dương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm