Tìm thấy bức tranh nhuốm màu xám xịt, không ai ngờ rằng, đây là cả "kho báu" trị giá 127,5 triệu USD

Bơ Spiderum, Theo Thời Đại 14:00 17/10/2017

Khi Dianne Dwyer Modestini bắt đầu chỉnh sửa bức tranh vẽ Jesus Christ cách đây hơn một thập kỷ trước, cô ấy hoàn toàn không biết rằng, mình đang phục dựng lại tác phẩm cuối cùng của Leonardo da Vinci.

Khi các nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật biết đến sự tồn tại của bức hoạ Salvator Mundi, họ luôn khao khát hiểu được ý nghĩa của tác phẩm này. Năm 1958, tác phẩm - lúc bấy giờ chưa ai biết là của Leonardo - được truyền tay trong buổi đấu giá của Christie’s với giá 60 USD (xấp xỉ 1 triệu 400 ngàn đồng). 

Năm 2005, một vài người bán tranh, kể cả Robert Simon (một chuyên gia tại Old Masters) đều muốn mua lại bức hoạ Salvator Mundi. Sau đó, bức tranh bị chỉnh sửa lại bằng nhựa nhân tạo đông cứng và màu sắc trên tác phẩm chuyển dần thành màu xám. 

Tìm thấy bức tranh nhuốm màu xám xịt, không ai ngờ rằng, đây là cả kho báu trị giá 127,5 triệu USD - Ảnh 1.

Bức tranh thực ra đã được vẽ từ năm 1909 dưới cái tên Benois Madonna, và giờ đang xuất hiện trên kệ trưng bày tại Bảo tàng Hermitage ở thành phố St. Petersburg, Nga.

Sau quá trình nghiên cứu, tìm kiếm bằng chứng và mô phỏng lại bức hoạ do một nhóm các nhà khoa học tiến hành, Simon thông báo rằng, bức tranh này do Leonardo vẽ cách đây hơn 500 năm. Bức tranh thực ra đã được vẽ từ năm 1909 dưới cái tên Benois Madonna, và giờ đang xuất hiện trên kệ trưng bày tại Bảo tàng Hermitage ở thành phố St. Petersburg, Nga. Hiện nay, các chuyên gia đã công nhận sự tồn tại của 20 bức tranh gốc do chính tay Leonardo vẽ.

Nỗ lực phục dựng không biết mệt mỏi, kéo dài suốt 6 năm của Modestini, nhà bảo tồn và giáo sư nổi tiếng tại Đại học New York đã thu được kết quả đáng kinh ngạc. Quả thực, làm "hồi sinh" một kiệt tác luôn là bài toán khó đối với các chuyên gia. Để làm được điều này, Modestini hẳn đã rất kiên trì và tính toán kỹ lưỡng trong cả quá trình thực hiện nhiệm vụ khó khăn này.

Modestini trả lời kênh CNN vào năm 2011 rằng: "Tôi không muốn việc phục dựng sẽ gây ảnh hưởng đến bức tranh gốc. Tôi không làm gì nhiều, bởi những bức tranh này đã quá cũ. Nếu tôi sửa từng đường nét, từng điểm tô thì nó sẽ giống như "vẽ lại hoàn toàn" bức hoạ.

Tìm thấy bức tranh nhuốm màu xám xịt, không ai ngờ rằng, đây là cả kho báu trị giá 127,5 triệu USD - Ảnh 2.

Năm 2011, bức tranh xuất hiện tại Triển lãm Quốc gia tại London. Hai năm sau, nó được bán với giá 80 triệu USD (1,8 nghìn tỷ đồng) tại buổi đấu giá của Sotheby cho một nhà chơi tranh nổi tiếng người Thụy Sỹ - Yves Bouvier.

Khi công việc tái tạo lại bức tranh chính thức được hoàn thành, Modestini nói rằng, cô ấy đã bị trầm cảm và không muốn rời xa tác phẩm hội hoạ này. Cô chia sẻ rằng: "Đó là một kiệt tác mang đến những xúc cảm mạnh mẽ. Tôi cảm nhận được toàn bộ sự nghiệp và khả năng thiên tài của người hoạ sĩ. Tôi biết rằng, tôi sẽ không bao giờ có thể trải qua những cảm xúc tương tự như thế này thêm một lần nào nữa."

Năm 2011, bức tranh xuất hiện tại Triển lãm Quốc gia tại London. Hai năm sau, nó được bán với giá 80 triệu USD (1,8 nghìn tỷ đồng) tại buổi đấu giá của Sotheby cho một nhà chơi tranh nổi tiếng người Thụy Sỹ - Yves Bouvier. Sau đó, bức tranh được nâng giá lên mức 127,5 triệu USD (2,9 nghìn tỷ đồng). Sắp tới, tác phẩm hội hoạ này sẽ xuất hiện tại các triển lãm ở Hong Kong, San Francisco và cả London vài tuần trước khi quay lại New York (Mỹ).

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm