Tìm ra "công tắc tích mỡ" của cơ thể, tương lai ai cũng "mặt xinh dáng chuẩn" chẳng cần ăn kiêng là có thực

J, Theo Trí Thức Trẻ 14:38 03/08/2017

Béo phì đang trở thành vấn nạn của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng có thể trong tương lai, tất cả sẽ được giải quyết triệt để.

Cân nặng không chỉ là cơn ác mộng của phụ nữ, mà còn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Trong đó, việc thừa cân dẫn đến béo phì đang trở thành một trong những vấn nạn của nhiều quốc gia trên thế giới.

Để giải quyết vấn nạn này, khoa học đã phải lao tâm khổ tứ rất nhiều, nhưng hiệu quả không được như mong đợi. Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia đã tạo ra một bước đột phá cho câu chuyện này: họ tìm thấy chính xác cơ chế trong não bộ khiến cơ thể bị tích mỡ. Từ đây, khả năng căn bệnh béo phì biến mất là hoàn toàn khả thi.

Tìm ra công tắc tích mỡ của cơ thể, tương lai ai cũng mặt xinh dáng chuẩn chẳng cần ăn kiêng là có thực - Ảnh 1.

Mỡ thừa sẽ biến mất

Cụ thể, đây là lần đầu tiên khoa học lý giải được khả năng cảm nhận insulin của não bộ. Đây là hormone giúp cơ thể hấp thụ đường và biến nó thành năng lượng. Vấn đề là bạn ăn càng nhiều, hormone insulin có xu hướng tăng lên, năng lượng dư thừa sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ.

Các chuyên gia từ ĐH Monash là những người đứng đầu nghiên cứu này. Nhóm cho rằng đây là phát hiện thực sự "rất ấn tượng", và nó đem lại tiềm năng tạo ra những loại thuốc có thể "ức chế tích mỡ", cực kỳ phù hợp cho những người không thể giảm nổi cân nhờ ăn kiêng.

Theo các chuyên gia, chất béo trong cơ thể được trữ trong một dạng tế bào đặc biệt là adipocyte. Adipocyte sẽ chuyển từ màu trắng (chế độ tích trữ) sang màu nâu (khi xả năng lượng), và ngược lại.

Tìm ra công tắc tích mỡ của cơ thể, tương lai ai cũng mặt xinh dáng chuẩn chẳng cần ăn kiêng là có thực - Ảnh 2.

Với một người khỏe mạnh, khi lượng insulin tăng cao do ăn uống, adipocyte bắt đầu chuyển sang màu nâu và ngược lại khi đói là màu trắng để dự trữ năng lượng. Nhưng với một người béo phì, adipocyte gần như luôn ở dạng màu trắng, khiến họ không thể giảm cân.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng cơ thể có một cơ chế giúp đảm bảo năng lượng đốt đi cân bằng với lượng nạp vào" - trích lời tiến sĩ Garron Dodd - chủ nhiệm nghiên cứu.

"Khi cơ chế này không còn, bạn bắt đầu tăng cân không kiểm soát. Vậy nên, nghiên cứu chỉ ra một tiềm năng "viết lại" cơ chế này, nhằm tăng số năng lượng được giải phóng, qua đó giúp người béo phì giảm cân."

Hiện tại, các chuyên gia đang tích cực nghiên cứu về tiềm năng giải cứu những người mắc bệnh béo phì. Tuy nhiên, có vẻ như các phương pháp an toàn vẫn còn là sản phẩm của tương lai xa xôi.

Tìm ra công tắc tích mỡ của cơ thể, tương lai ai cũng mặt xinh dáng chuẩn chẳng cần ăn kiêng là có thực - Ảnh 3.

Dẫu sao, chúng ta vẫn có cái để hy vọng, nhất là trong tình cảnh mỗi năm riêng nước Anh đã tốn 1 tỉ bảng để giải quyết vấn nạn béo phì.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism.

Nguồn: Telegraph
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày