Một tác hại mới xuất hiện khiến người béo phì chỉ muốn giảm cân ngay lập tức

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:36 06/08/2016

Tác hại lần này của béo phì có liên quan đến não bộ của bạn đấy.

Thừa cân, béo phì vốn không phải là thứ gì đáng để tự hào, kể cả về mặt thẩm mỹ hay sức khỏe. Thế nhưng dường như các thanh niên vẫn còn đang thiếu đi động lực để giảm cân thì phải. Bằng chứng là vẫn còn nhiều lắm lắm những người bất chấp tất cả, ăn như chưa bao giờ được ăn còn cân nặng thì cứ tăng vù vù.

Vậy thì động lực của các thanh niên trót ăn hơi nhiều đã đến nhé. Các chuyên gia từ ĐH Cambridge (Anh) mới đây đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy những người thừa cân có lượng chất trắng - các mô kết nối cho phép não bộ giao tiếp - chỉ ngang ngửa với người già hơn 10 tuổi với cơ thể thon gọn.

Hay nói cách khác, béo phì khiến não bộ của bạn già đi cả chục tuổi.

Một tác hại mới xuất hiện khiến người béo phì chỉ muốn giảm cân ngay lập tức - Ảnh 1.

Não bộ người bình thường (trái) và người béo phì (phải)

Theo Lisa Ronan, thành viên trong nhóm nghiên cứu: "Khi chúng ta già đi, não bộ sẽ có sự sụt giảm về kích cỡ, nhưng không rõ vì sao những người thừa cân cũng khiến chất trắng giảm đi đáng kể. Chúng tôi chỉ có 2 giả thuyết, rằng béo phì khiến não bộ bé đi, hoặc béo phì là hệ quả của việc não bộ thu gọn lại".

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện quan sát chất trắng trên 527 ứng viên, độ tuổi từ 20 - 87, sau đó sử dụng số liệu béo phì dựa trên chỉ số BMI.

Sau khi so sánh, họ nhận thấy những người thừa cân có bộ não già hơn người thường cả chục tuổi. Tức là một người 50 tuổi bị béo phì có lượng chất trắng ngang với người 60 tuổi nhưng có cơ thể bình thường.

Một tác hại mới xuất hiện khiến người béo phì chỉ muốn giảm cân ngay lập tức - Ảnh 2.

Tuy nhiên cũng đừng lo lắng quá. Các chuyên gia cũng cho biết lượng chất trắng sụt giảm chưa cho dấu hiệu nào liên quan đến trí thông minh trong các bài test IQ. Hơn nữa, hiện tượng này dường như chỉ xảy ra ở nhóm trung tuổi, dù các chuyên gia cũng chưa hiểu tại sao.

Paul Fletcher, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng ta đang sống trong một xã hội già, còn mức độ béo phì trong dân số thì tăng lên. Thế nên phát hiện này rất quan trọng, vì hậu quả từ béo phì đến sức khoẻ là khá nghiêm trọng".

Ngoài ra, Fletcher tin rằng việc chỉ người trung tuổi mới bị cho thấy khả năng não bộ dễ bị tổn thương trong độ tuổi này. Hơn nữa, liệu rằng giảm cân đi, quá trình này có đảo ngược được không, chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu rõ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurobiology of Aging.

Nguồn: Science Alert

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông báo bán cốc mới, Starbucks khiến dân tình nháo nhào chạy ra "săn" cho bằng được, dân mạng chỉ ra một vấn đề rất đáng báo động

    Số lượng cốc lần này nhiều hơn lần trước nên phần nào đã giảm độ “tranh giành” gắt gao. Dù vậy vẫn ghi nhận cảnh nhiều người xếp hàng, tụ tập từ sáng sớm để mua cốc.
  • Đọc thêm