Tiết học văn độc đáo của học sinh 2 trường THPT ở Hà Nội, tìm về nguồn cội để hiểu hơn về tác giả tác phẩm

Hằng Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 13:42 07/10/2019

Trước một ngày Google đăng tải hình ảnh nữ sĩ Xuân Quỳnh lên trang chủ vào sinh nhật lần thứ 77 của bà, các bạn học sinh trường THPT Đào Duy Từ, THPT Bắc Hà đã được dịp về đến biển Diêm Điền, Thái Bình để cảm nhận về “Sóng” của nữ thi sĩ tài năng.

Chương trình học ngoại khoá với chủ đề "Xuân Quỳnh – tình yêu ở lại" vừa được các thầy, cô tổ Ngữ văn ở hai trường THPT Đào Duy Từ, THPT Bắc Hà thiết kế hài hoà giữa học và chơi, văn chương và cuộc đời. Nghe tiếng sóng vỗ từ thực tế, đưa tác phẩm trong sách giáo khoa tìm về với không gian sinh ra nó, có lẽ việc giúp các em học sinh hiểu và nhớ lâu hơn về tác giả cũng như tác phẩm là mục đích trong tiết học ý nghĩa này.

Tiết học văn độc đáo của học sinh 2 trường THPT ở Hà Nội, tìm về nguồn cội để hiểu hơn về tác giả tác phẩm - Ảnh 1.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hoà – hiệu phó trường THPT Đào Duy Từ - giới thiệu về đất và người Thái Bình

Tại buổi ngoại khóa, các bạn học sinh cũng được tham gia rất nhiều hoạt động thú vị, từ kiến thức đến các tiết mục văn nghệ giải trí. Những phiếu bài tập với những ý tưởng độc đáo như "cây tình yêu", "trái táo tình yêu" được thiết kế hết sức dễ thương giúp các bạn học sinh hào hứng ghi lại các nội dung học tập một cách ngắn gọn.

Bên cạnh đó, các bạn học sinh còn được phát biểu cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp tình yêu trong bài thơ Sóng theo nhiều góc nhìn khác nhau. Thậm chí từ vẻ đẹp tình yêu trong bài thơ, nhiều bạn học sinh còn tinh tế liên tưởng đến những câu chuyện tình yêu trong cuộc sống hiện đại.

Trong phần diễn văn nghệ, bài thơ "Sóng" cũng được chính các bạn học sinh tham gia biểu diễn như một ca khúc. Bạn Hưng Trung, lớp 12D01 người phụ trách phần âm nhạc cho chương trình chia sẻ: "Tham gia chương trình em có sân khấu để thể hiện niềm đam mê âm nhạc của mình –ghita. Em cũng học được nhiều về tình yêu, về lịch sử - địa lí vùng đất Thái Bình, đặc biệt là kĩ năng sống – kĩ năng tổ chức sự kiện".

Tiết học văn độc đáo của học sinh 2 trường THPT ở Hà Nội, tìm về nguồn cội để hiểu hơn về tác giả tác phẩm - Ảnh 2.

Bạn Hưng Trung và Đức Anh 12D01 “phiêu” theo ca khúc “Sóng” với phần rap tự viết lời

Không chỉ học các bạn học sinh còn được hoà mình vào không gian biển cả với những hoạt động team buiding mang tính đoàn kết. Nhờ có hoạt động này mà nhiều bạn học sinh trong lớp vốn rụt rè cũng trở nên sôi nổi, hoà đồng, vượt qua những giới hạn của bản thân. Với không gian lớp học mở rộng hòa hợp với thiên nhiên, tiết ngoại khóa lần này thực sự đem lại hứng thú cho các bạn học sinh cuối cấp.

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng – tổ trưởng tổ Ngữ văn hai trường – chia sẻ: "Chúng tôi thiết kế những hoạt động học tập trải nghiệm sáng tạo ở ba khối 10, 11, 12 phù hợp với từng bài học, từng đặc điểm khối lớp. Những chuyến đi xa bên cạnh những chuyến đi gần, những buổi học trên lớp bên cạnh những buổi học ngoài trời, những bài kiểm tra và thi cử mang tính quy phạm bên cạnh những bài tập sáng tạo. Với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội hiện nay, nếu chỉ ghi lấy kiến thức thì học sinh có nhiều cách không nhất thiết phải đến trường học. Chúng tôi hiểu điều đó và đang cố gắng từng ngày để trở thành người truyền cảm hứng cho học trò."

Tiết học văn độc đáo của học sinh 2 trường THPT ở Hà Nội, tìm về nguồn cội để hiểu hơn về tác giả tác phẩm - Ảnh 3.

Hai bạn Ngọc Diễm 12D01 và Thanh Tùng 12A1 nhập vai Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ diễn cảm xúc trong phần “những bức thư tình” của hai nghệ sĩ.

Tiết học văn độc đáo của học sinh 2 trường THPT ở Hà Nội, tìm về nguồn cội để hiểu hơn về tác giả tác phẩm - Ảnh 4.

Học sinh nghiêm túc hoàn thành phiếu bài tập

Tiết học văn độc đáo của học sinh 2 trường THPT ở Hà Nội, tìm về nguồn cội để hiểu hơn về tác giả tác phẩm - Ảnh 5.
Tiết học văn độc đáo của học sinh 2 trường THPT ở Hà Nội, tìm về nguồn cội để hiểu hơn về tác giả tác phẩm - Ảnh 6.

Học sinh thảo luận về bài thơ “Sóng”

Tiết học văn độc đáo của học sinh 2 trường THPT ở Hà Nội, tìm về nguồn cội để hiểu hơn về tác giả tác phẩm - Ảnh 7.
Tiết học văn độc đáo của học sinh 2 trường THPT ở Hà Nội, tìm về nguồn cội để hiểu hơn về tác giả tác phẩm - Ảnh 8.

Học sinh vui chơi hết mình trong hoạt động team buiding


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm